Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

VLA VÀ HỘI VIÊN HỨNG KHỞI LẦN ĐẦU THAM GIA VIETNAM EXPO 2022

VLA VÀ HỘI VIÊN HỨNG KHỞI LẦN ĐẦU THAM GIA VIETNAM EXPO 2022

Trải qua 30 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, có quy mô lớn nhất của ngành công thương Việt Nam. Đặc biệt, năm nay (2022) lần đầu tiên Vietnam Expo có khu gian hàng “Dịch vụ logistics Việt Nam”.

Đây là hoạt động Cục Xúc tiến thương mại phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) lần đầu tiên tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 31 nhằm thực hiện Nhiệm vụ số 38 về “Đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho dịch vụ logistics” trong Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (thứ ba từ phải sang) tham quan khu gian hàng “Dịch vụ Logistics Việt Nam” tại Vietnam Expo 2022, sáng 13/4.

Logistics tại Việt Nam đang trên đà phát triển

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, năm 2022, ngành logistics Việt Nam có nhiều tín hiệu tích cực về sự phát triển, tuy nhiên, khó khăn và những nguy cơ tiềm ẩn vẫn còn. Theo đó, sự tắc nghẽn của vận tải đường bộ, thiếu hụt container, thiếu chỗ và giá cả “leo thang” của vận tải đường biển cũng như sự tăng trưởng bùng nổ của vận tải hàng không sẽ dần được giải quyết, các phương thức vận tải sẽ quay về đúng giá trị khi dịch bệnh COVID-19 dần được khống chế trong năm 2022.

Logistics là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của cả nước cũng như từng địa phương, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn cho sự phát triển của ngành dịch vụ logistics.

Về triển vọng phát triển của ngành trong năm 2022, VLA đánh giá, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới sẽ tạo xung lực cho ngành dịch vụ logistics phát triển dựa trên 2 yếu tố quan trọng: Một là kinh tế thế giới và Việt Nam có sự phục hồi mạnh mẽ được hỗ trợ bởi các chính sách kích thích tăng trưởng. Hai là, Nghị quyết 128/NQ-CP về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đang là động lực cho kinh tế khôi phục và phát triển bền vững.

Để tận dụng cơ hội để phát triển, các doanh nghiệp logistics cần chủ động gắn kết, phối hợp hiệu quả với nhau, tìm ra những lời giải ở góc độ chính sách và thực tiễn để tối ưu hóa mọi giải pháp trong phạm vi có thể. Các doanh nghiệp cần năng động trong việc lựa chọn hướng đi và phương án đối phó phù hợp; đẩy mạnh chuyển đổi số; tăng cường liên kết, hợp tác với nhau; tính toán hợp tác với các công ty lớn để có thể thích ứng linh hoạt, tận dụng được lợi thế và cơ hội phát triển.

Khu gian hàng “Dịch vụ Logistics Việt Nam” – điểm nhấn nổi bật tại Vietnam Expo 2022:

Trong khuôn khổ Hội chợ điểm nhấn nổi bật tại Vietnam Expo 2022, Cục Xúc tiến thương mại cùng Hiệp hội VLA lần đầu tiên tổ chức Khu gian hàng “Dịch vụ Logistics Việt Nam”. Hoạt động này thực sự đem đến một sân chơi mới, thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều doanh nghiệp hội viên Hiệp hội VLA.

Việc tham gia Khu gian hàng “Dịch vụ Logistics Việt Nam” tại Vietnam Expo 2022 là một trong những phương thức hiệu quả để các doanh nghiệp khẳng định vị thế mình trên bản đồ phát triển ngành Logistics Việt Nam.

Khu gian hàng “Dịch vụ Logistics Việt Nam” rộng 60m2 với thiết kế nổi bật, dễ nhận diện, được đặt nổi bất ở khu trung tâm cạnh gian hàng của Hàn Quốc gồm 6 doanh nghiệp hoạt động năng động trong lĩnh vực logistics: Công ty Cổ phần VINAFCO, Công ty TNHH Toàn cầu Khải Minh, Công ty TNHH Knight Logistics, Công ty Logistics – Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty CP Logistics U&I, Công ty Cổ phần Tiếp vận Avina. Các doanh nghiệp giới thiệu tại hội chợ đa dạng các dịch vụ logistics như: Dịch vụ đóng gói, chứng từ xuất nhập khẩu, hải quan, vận tải đa phương thức, kho bãi…

Khu Gian hàng dịch vụ Logistics tại Hội chợ rộng 60 m2

Các doanh nghiệp tham gia Khu gian hàng “Dịch vụ Logistics Việt Nam” được Cục Xúc tiến thương mại hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại và đầu tư để từ đó đem đến những cơ hội phát triển kinh doanh thiết thực cho doanh nghiệp. Góp phần tạo nên nhiều giá trị kinh tế cho doanh nghiệp, hỗ trợ ngành dịch vụ logistics Việt Nam non trẻ sẽ vươn lên phát triển mạnh mẽ.

Tại Khu Gian hàng, VLA có riêng khu vực giới thiệu thông tin, hình ảnh hoạt động của Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên tham gia.

Trong ngày đầu tiên của Hội chợ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đến thăm, động viên, chụp ảnh lưu niệm và tặng hoa cho đại diện Hiệp hội (Chủ tịch Lê Duy Hiệp). Ông Lê Duy Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Lê Duy Hiệp và ông Nguyễn Duy Minh – Tổng Thư ký Hiệp hội đã tham gia các hoạt động khai mạc, thăm hỏi và chúc mừng các Hội viên tham gia Hội chợ. Chủ tịch Hiệp hội đã tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với các Hội viên có gian hàng tại Hội chợ.

Ông Lê Duy Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội chụp ảnh lưu cùng các Doanh nghiệp HV tham gia Khu Gian hàng 

Ông Nguyễn Duy Minh – Tổng thư ký Hiệp hội chụp ảnh lưu niệm cùng CLB Sinh viên trường Đại học Hàng hải tham quan Gian hàng VLA

Trong 4 ngày diễn ra Hội chợ,  Khu Gian hàng dịch vụ Logistics và Gian hàng của Hiệp hội đã đón tiếp nhiều khách trong và ngoài nước đến tham quan và tìm hiểu về dịch vụ logistics và khả năng hợp tác. Theo 02 doanh nghiệp thành viên VLA tham gia Vietnam Expo 2022 cho biết mỗi doanh nghiệp có khoảng 15-20 doanh nghiệp khách hàng đến tìm hiểu có khả năng tiềm năng về hợp tác, sử dụng dịch vụ lâu dài. Đây là một kết quả tốt ban đầu.

Với những kết quả ban đầu và đánh giá của đại diện doanh nghiệp hội viên tham gia, việc tổ chức Khu gian hàng dịch vụ Logistics tại Vietnam Expo 2022 có thể xem là sáng kiến, cần được duy trì tổ chức thường xuyên hàng năm với quy mô toàn quốc để đông đảo doanh nghiệp được tham gia. Trên cơ sở kết quả của việc tham gia Hội chợ lần này, Bộ Công Thương sẽ đề nghị Thủ tướng giao nhiệm vụ cho VLA tổ chức hội chợ Logistics hàng năm nhằm tiếp tục thực hiện các  nhiệm vụ trong Quyết định số 221/QĐ-TTg ngày 22/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 200/QĐ-TTg 14/2/2017 về việc phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025.

Hiệp hội đã làm tốt công tác giới thiệu, tuyên truyền và đặc biệt là việc mời sinh viên các Câu lạc bộ Logistics của các Trường Đại học, do đó đã có nhiều đoàn sinh viên của các Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Hàng hải Việt Nam, Học Viện Tài chính đã đến học tập, trao đổi nghiệp vụ với các Doanh nghiệp có gian hàng tham gia Hội chợ. Qua đó Hiệp hội đã góp phần vào việc động viên và truyền cảm hứng cho sinh viên đang theo học ngành logistics. Trong thời gian diễn ra Hội chợ, Tổng Thư ký Nguyễn Duy  Minh đã mời cơm thân mật đại diện các gian hàng tham gia Hội chợ và một số hội viên tích cực ở phía Bắc. Qua đó có dịp trao đổi các vấn đề quan tâm của Hiệp hội.

Các doanh nghiệp hội viên tham gia Expo 2022 rất phấn khởi trước thành công của Hội chợ và hướng tới một Hội chợ riêng cho ngành dịch vụ logistics trong tương lại gần.

THÔNG TIN VỀ HỘI CHỢ: 

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 31 (VIETNAM EXPO 2022) với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số”, đã được tổ chức theo hai phương thức trực tiếp và trực tuyến (Hybrid Exhibition), từ 13-16/04/2022 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E) – 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hội chợ trực tuyến sẽ tổ chức trong 01 tháng từ ngày 13/4 đến 13/05/2022 trên nền tảng Hệ sinh thái xúc tiến thương mại số DECOBIZ. Đây là Hội chợ đầu tiên đón tiếp các doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam tham gia cùng với các khách mua hàng quốc tế tới làm việc trực tiếp tại sự kiện. Vietnam Expo 2022 có quy mô rộng lớn với sự tham gia của 410 doanh nghiệp có 380 gian hàng đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, trưng bày tập trung trong các khu vực triển lãm nổi bật là: Thương hiệu Quốc gia & Xuất khẩu; Máy móc thiết bị – Công nghiệp Hỗ trợ; Chuyển đổi số – Thương mại Điện tử; Thực phẩm- Đồ uống và Dịch vụ Logistics. Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã phát biểu chào mừng và cắt băng khai mạc Expo 2022 trước sự chứng kiến của nhiều vị đại sứ và khách nước ngoài cũng như các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

 Điểm đặc biêt của Vietnam Expo 2022 là chào đón sự kiện hiện diện của Hàn Quốc với tư cách là Quốc gia khách mời danh dự có sự tham gia của 75 doanh nghiệp trưng bày hơn 300m2, tổ chức các cuộc giao thương 1-1 trực tuyến và trực tiếp (Online & Offline Business Matching). Cộng hòa Belarus tham gia và trở thành Quốc gia Khách mời Đặc biệt – “Special Guest Country” nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tận dụng tốt hơn những ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (FTA VN-EAEU) với khu gian hàng trưng bày phong phú 276m2. Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) lần đầu tiên (kể từ khi Vietnam Expo được tổ chức thường niên tại Hà Nội năm 1991) được mời tham gia, đã góp phần làm phong phú cho nội dung và các hoạt động giao thương của Expo 2022.  

THÔNG TIN SỰ KIỆN LIÊN QUAN:

Trong khuôn khổ tuần lễ kết nối giao thương quốc tế Việt Nam Furniture Matching Week (VFMW) 2022 diễn ra từ 13 – 20/04/2022, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) sẽ phối hợp với Hội mỹ nghệ & Chế biến gỗ TP.HCM (Hawa) tổ chức hội thảo về chủ đề  Dự báo xu hướng chi phí Logistics xuất nhập khẩu – Doanh nghiệp ngành Gỗ thích ứng tình hình mới vào 9h sáng ngày 14/04/2022, đồng thời tạo cơ hội để doanh nghiệp hội viên 2 bên cùng gặp gỡ, mở rộng kết nối. Tuần lễ Kết nối giao thương của ngành sản xuất sản phầm gỗ và Hội thảo về chi phí logistics xuất nhập khẩu đã thu hút sự quan tâm lớn của doanh nghiệp hội viên 2 bên. 

Theo Hiệp hội VLA, dịch COVID-19, sự biến động giá xăng dầu, việc thiếu container rỗng, tình trạng kẹt cảng nhiều nơi trên thế giới… là những thách thức rất lớn đối với hoạt động dịch vụ logistics hiện nay. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp logistics cũng rất nỗ lực trong việc duy trì chuỗi cung ứng để kịp thời luân chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu… phục vụ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu. Trong thời gian tới Hiệp hội VLA sẽ cùng với các Hiệp hội ngành hàng trong đó có HAWA cùng nhau phát triển dịch vụ của các bên để sẽ góp phần cắt giảm chi phí logistics, gia tăng năng lực cạnh tranh của các ngành sản xuất  trong đó có ngành sản xuất các sản phẩm gỗ và thủ công mỹ nghệ.

Link bài tham khảo: https://vlr.vn/thoi-su/vla-hawa-hop-tac-tim-giai-phap-toi-uu-chi-phi-logistics-cho-doanh-nghiep-nganh-go-8746.vlr

Theo Nguyễn Tương – VLA

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics