Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

VLA cam kết là đối tác chiến lược hỗ trợ Dự án thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp ngành logistics giữa Úc và Việt Nam.

VLA cam kết là đối tác chiến lược hỗ trợ Dự án thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp ngành logistics giữa Úc và Việt Nam.

Ngày 14-4, đại diện Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Bộ Lao động – thương binh và xã hội công bố dự án thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp logistics với giáo dục nghề nghiệp trị giá 13,8 triệu AUD (khoảng 246 tỉ đồng). Tham gia Hội thảo, VLA cam kết sẽ là đối tác chiến lược hỗ trợ Dự án với nhiều hoạt động kết  nối thiết thực.

Lễ Công bố Dự án và Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội kết hợp trực tuyến vào ngày 14/402022. Ảnh VLR

Chính phủ Úc hỗ trợ Việt Nam dự án hỗ trợ kỹ thuật thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp ngành logistics với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam, với trị giá 13,8 triệu AUD (khoảng 246 tỉ đồng) giai đoạn 2 đến năm 2025. 

Australia là quốc gia hàng đầu thế trong lĩnh vực GDNN đào tạo theo năng lực và định hướng thị trường lao động. Tại lễ công bố, bà Bridget Collier, quyền phó đại sứ Úc tại Việt Nam, nhấn mạnh tương tự Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng ngành logistics tại Úc tăng nhanh những năm gần đây. Việc phát triển này đòi hỏi nhiều kỹ năng của người lao động, chuỗi cung ứng thay đổi. Dịch COVID-19 cũng tạo ra xu hướng sử dụng lao động gia công sang lao động phức tạp, tăng cường tự động hóa để hạ giá thành sản phẩm.

Bà Bridget Collier, Quyền Phó Đại sứ Úc tại Việt Nam phát biểu tại lễ công bố. Ảnh VLR

Trong hai thập kỷ qua, Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kể khi chuyển sang nền kinh tế số hiện đại. Sự phát triển của Việt Nam chủ yếu dựa vào sự cải thiện năng suất lao động và đặc biệt nhờ vào lực lượng lao động với trình độ được nâng cao.

Do vậy, nâng tầm kỹ năng và năng lực cho lao động ngành Logistics là một ưu tiên với phát triển và phục hồi nền kinh tế Việt Nam đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Đây cũng là một ưu tiên trong trong hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam và Australia. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết ngành logistics tại Việt Nam đạt tốc độ phát triển bình quân 12 – 14%/năm, đóng góp 4-5% GDP và đang trên đà phát triển. Thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Lê Tấn Dũng kỳ vọng ngành logistics sẽ đóng góp từ 8% – 10% tổng GDP vào năm 2025. Từ đó, Việt Nam đạt được mục tiêu đầy tham vọng vào năm 2045 là trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình cao. Đồng thời, dự án thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp ngành logistics với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam.

Sự hỗ trợ của Australia thông qua chương trình Aus4Skills sẽ tập trung hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ sở GDNN và các doanh nghiệp đối tác. Các hoạt động của dự án sẽ tạo cơ hội phát triển chuyên môn cho giáo viên, các nhà quản lý, lãnh đạo GDNN, xây dựng khung đảm bảo chất lượng đào tạo và chương trình phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp., với sự hỗ trợ và gắn kết chặt chẽ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ tiếp tục tạo cơ hội để phụ nữ, người khuyết tật tiếp cận được GDNN và việc làm trong ngành logistics do ngành này vốn được coi là ngành nghề dành cho nam giới, mặc dù phụ nữ có đủ kỹ năng và năng lực.

Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện chính sách đào tạo nghề nghiệp theo mô hình do doanh nghiệp dẫn dắt để trang bị cho người học những năng lực làm việc cần thiết trong lĩnh vực logistics.

Các đại biểu nhấn nút khởi động Dự án. Ảnh VLR

Tham gia từ Giai đoạn 1 của dự án, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã tích cực kết nối các doanh nghiệp hội viên quan tâm đào tạo tham gia Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề logistics (LIRC) – tổ chức được thành lập trong giai đoạn 1 của Dự án. VLA đóng góp chia sẻ nhiều ý kiến tích cực với vai trò là chuyên gia. Trong khuôn khổ giai đoạn 1, Chương trình Aus4skill phối hợp VLA tổ chức các Hội thảo định kỳ về nguồn nhân lực cho ngành logistics.

Dự án giai đoạn 2 bắt đầu vào năm 2021 và sẽ mở rộng thành công mô hình gắn kết trong thời gian tới. Dự án được thiết kế nhằm giúp Việt Nam nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động. Hoạt động hỗ trợ này tập trung vào logistics, một ngành được Việt Nam ưu tiên phát triển.

Trong Giai đoạn tiếp theo này, VLA cam kết là đối tác chiến lược hỗ trợ Dự án. Theo ông Nguyễn Duy Minh – Tổng thư ký Hiệp hội VLA: VLA luôn ủng hộ và đồng hành với các ý tưởng đào tạo nghề, kỹ năng nghề, đào tạo do doanh nghiệp (DN) dẫn dắt. Các hoạt động này sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho ngành. Với gần 600 DN hội viên trên khắp cả nước, VLA có khả năng kết nối DN kinh doanh dịch vụ logistics quan tâm, tham gia công tác đào tạo nghề với Dự án. Ngoài ra, với vai trò là thành viên Hiệp hội quốc gia của Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận ASEAN (AFFA), Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận quốc tế (FIATA), VLA có khả năng kết nối thuận lợi với các thành viên HH Logistics quốc gia trong AFFA và FIATA để chia sẻ và cập nhật các xu hướng về đào tạo nghề logistics. Bên cạnh đó, VLA là Hiệp hội quốc gia đại diện cho các doanh nghiệp của ngành phản biện chính sách đến Chính phủ và các Cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương…

Ngay tại Lễ Công bố ngày 14/4, TTK Nguyễn Duy Minh đã đề xuất bổ sung vào “Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về đẩy mạnh triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics Việt Nam” về đề xuất Bộ LĐTBXH báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập bộ phận chuyên trách về Hội đồng kỹ năng nghề ngành logistics đặt tại Bộ LĐ TB XH để thực hiện phát triển kỹ năng nghề trong ngành dịch vụ logistics .

Bên lề hội thảo, các chuyên gia cảnh báo ngành logistics có nguy cơ thiếu nhân lực do vị trí vận hành như lái xe tải đường dài, lái xe nâng hàng không hấp dẫn ứng viên; người lao động phải làm việc xa nhà, qua đêm do yêu cầu công việc; doanh nghiệp tăng chi phí do tuyển dụng sai người…

Các diễn giả cho rằng sắp tới, cơ quan chuyên môn cần có nghiên cứu, đề xuất chính sách để giải quyết các khó khăn của ngành logistics. 

Trong bốn năm qua, chương trình Aus4Skills (Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực) đã đẩy mạnh việc gắn kết các doanh nghiệp logistics với GDNN ở Việt Nam, giúp bảo đảm kỹ năng của sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong ngành logistics.

Kể từ năm 2017, có hơn 5.300 sinh viên một số cơ sở GDNN được hưởng lợi từ chương trình Aus4Skill thông qua việc chất lương giảng dạy được nâng cao. Tỷ lệ nhập học vào các khóa liên quan đến ngành logistics của các cơ sở này đã tăng gấp 8 lần và sinh viên tốt nghiệp tại đây rất được các nhà tuyển dụng chào đón vì họ có thể làm việc ngay.

Dự án hướng đến các mục tiêu trong Giai đoạn 2:

  1. Thí điểm thành lập Hội đồng tư vấn kỹ năng nghề nghiệp ngành logistics và Hội đồng triển khai các hoạt động có tính hiệu quả và bền vững.
  2. Các cơ sở GDNN và doanh nghiệp đối tác tổ chức đào tạo các ngành, nghề liên quan đến Logistics dựa trên khối lượng kiến thức, yêu cầu mà người học cần đạt được sau khi tốt nghiệp.
  3. Các cơ sở GDNN và doanh nghiệp đối tác triển khai các khung giải pháp đảm bảo chất lượng giáo dục cho hoạt động phát triển kỹ năng trong Logistics và các lĩnh vực liên quan.
  4. Các cơ sở GDNN và doanh nghiệp đối tác khuyến khích phát triển và sử dụng kỹ năng bao trùm trong lĩnh vực Logistics và các lĩnh vực liên quan.

Theo VLA

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics