Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

VLA đẩy mạnh hợp tác dịch vụ logistics hàng không

VLA đẩy mạnh hợp tác dịch vụ logistics hàng không

Ngày 8/9/2022, Công ty Asean Cargo Gateway (ACG) chính thức ký kết hợp tác với Hãng hàng không Vietravel (Vietravel Airlines) thành lập Vietravel Airlines Cargo (VUAir Cargo) để phát triển kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không, với tỷ lệ vốn góp tương ứng là 49% – 51%.

Với việc ký kết này, VUAir Cargo trở thành hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa đầu tiên của Việt Nam

Với việc hợp tác lần này, Vietravel Airlines và ACG mong muốn thúc đẩy hoạt động kinh doanh dịch vụ hàng hóa, khai thác vận chuyển hàng hóa hàng không, đại lý hàng hóa cho các hãng hàng không trong khu vực. Việc hợp tác này mở ra cơ hội cho cả hai bên mở rộng hoạt động kinh doanh, phát triển vận tải đa phương thức, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, kết nối quốc tế cho hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản chủ lực trong khi thị trường hàng hóa hàng không của Việt Nam còn khá nhiều tiềm năng, chưa được khai thác triệt để.

Hiện nay, trước khi VUAir Cargo ra đời, Việt Nam có 5 hãng hàng không đang khai thác vận chuyển hàng hóa kết hợp trên chuyến bay chuyên chở hành khách và chưa có hãng hàng không chuyển chở hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng. Thị trường vận chuyển hàng hóa quốc tế của Việt Nam đang có 29 hãng hàng không nước ngoài đến từ 16 quốc gia tham gia khai thác. Trong khi, thị phần hàng hóa quốc tế của các  của các hãng hàng không Việt Nam giai đoạn 2020 – 2021 chỉ vào khoảng 11%.

Việc hợp tác giữa ACG với Vietravel Airlines là một cột mốc đáng nhớ, đem giấc mơ trở thành Cargo Airlines tại Việt Nam thành sự thật. Trong năm đầu tiên, hãng sẽ tập trung khai thác vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và các thị trường lớn tại Châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan bằng đội tàu bay chuyên dụng B737-800BCF dành cho hàng hóa với số lượng 02 – 04 chiếc trong năm đầu tiên và dự kiến tăng gấp đôi trong những năm tiếp theo. Việc Việt Nam có một hãng hàng không chuyên chở hàng hóa do nhà đầu tư trong nước đầu tư là phù hợp và xu hướng tất yếu. Sứ mệnh của VUAir Cargo sẽ là kết nối hàng hóa Việt với thị trường toàn cầu và tối ưu hóa chi phí logistics cho hàng hóa Việt Nam.

Với thế mạnh của mỗi bên, Vietravel Airlines và ACG tự tin những thế mạnh về mạng lưới – công nghệ – sự kết nối giữa chủ hàng – doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics trong nước và quốc tế với một mô hình kinh doanh khác biệt lại được sự ủng hộ của các doanh nghiệp liên quan chắc chắn sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của logistics hàng không Việt Nam, giúp mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics Việt Nam.

Nguyễn Tương – Cố vấn cấp cao VLA

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics