Đại hội Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) –  FIATA World Congress 2022 (FWC 2022) chính thức khai mạc tại Busan (Hàn Quốc) từ ngày 15-16/9. Trước đó là chương trình Nghị sự của các nhóm công tác và triển lãm bắt đầu từ ngày 12/9.

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đại diện Việt Nam tham gia đấu thầu giành quyền đăng cai Đại hội thường niên của Liên đoàn vào năm 2025 (FWC 2025).

Với chủ đề “Hợp nhất cho các giải pháp toàn cầu” FWC 2022 thu hút 3.000 đại biểu, đại diện các các Hiệp hội, doanh nghiệp trong ngành giao nhận, vận tải, dịch vụ logistics toàn cầu tham dự trực tiếp và trực tuyến.

Với loạt chương trình nghị sự, triển lãm, FWC 2022 là nơi hội tụ của rất nhiều công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực logistics với mục đích số hóa thủ tục giấy tờ cũng như là đẩy nhanh hoạt động giao dịch trao đổi thanh toán giữa các bên.

Đáng lưu ý, tại FWC 2022, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đại diện Việt Nam tham gia ứng cử giành quyền đăng cai Đại hội thường niên của Liên đoàn vào năm 2025 (FWC 2025) tại Việt Nam. Trình bày tại cuộc họp của Uỷ ban Tổ chức Đại hội của Liên đoàn, ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch VLA nhấn mạnh, FWC 2025 là cơ hội để doanh nghiệp logistics và xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi cơ hội hợp tác với hàng nghìn doanh nghiệp logistics hàng đầu trên thế giới.

Đồng thời đây là cơ hội khẳng định vị trí của ngành logistics Việt Nam nói riêng và quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. Gián tiếp mở ra cơ hội tăng cường xuất nhập khẩu, nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt.

FWC 2025 là cơ hội khẳng định vị trí của ngành logistics Việt Nam nói riêng và quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. 

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) nhấn mạnh những thế mạnh của Việt Nam trong việc đăng cai FWC 2025. Theo đó, bất chấp những tác động của Covid-19, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế vẫn tăng trưởng GDP mức 6,42% 6 tháng đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, Việt Nam xếp thứ 39/160 trong “Chỉ số Hiệu quả logistics” (LPI) trên toàn thế giới và đứng thứ 3 trong ASEAN. Việt Nam vượt qua Singapore và Malaysia và trở thành nền kinh tế lớn thứ tư ở Đông Nam Á, sau Indonesia, Thái Lan và Philippines.

 

Tổng kim ngạch ngoại thương của Việt Nam đạt 670 tỷ USD năm 2021, xuất nhập khẩu dự báo tăng trưởng 15% hàng năm, tăng 22,6% hàng năm, trong đó xuất khẩu đạt 336,25 tỷ USD, tăng 19% và nhập khẩu đạt 332,25 tỷ USD, tăng 26,5%. Năm 2021, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu xấp xỉ 28,5 tỷ USD. Đến nay, Việt Nam đã chính thức ký kết 17 FTA trên toàn cầu.

Tổng thư ký VLA Nguyễn Duy Minh trình bày tại cuộc họp của Uỷ ban Tổ chức Đại hội của FIATA ngày 12/9.
 

Đặc biệt, Vùng biển của Việt Nam nằm và các đường hàng không giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Hai cảng nước sâu đẳng cấp thế giới là Cảng Cái Mép & Cảng Lạch Huyện có thể tiếp nhận tàu có tải trọng tàu hơn 18.000TEU chẳng hạn như Margrethe Mearsk. Trong đó, Cảng Cái Mép đứng thứ 11 trong số các cảng lớn nhất thế giới cảng container hiệu quả. Việt Nam cũng có hơn 5.000 nhà cung cấp dịch vụ Logisitcs. 

“Cách thức ứng phó với đại dịch, cơ cấu dân số vàng, chính trị kinh tế vĩ mô ổn định, chính sách thân thiện với nhà đầu tư, hiệu quả chi phí và triển vọng nhu cầu của người tiêu dùng sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư và các nguồn vốn FDI mới vào Việt Nam” ông Nguyễn Duy Minh khẳng định. Đồng thời cho biết,cam kết của Chính phủ Việt Nam về net-zero tại Hội nghị COP 26 là Cơ hội cho chủ đề Logistics Xanh trong FWC năm 2025. Việt Nam cũng là nơi tổ chức hàng loạt các hoạt dộng quốc tế quan trọng.

Đoàn Việt Nam dự kiến, nếu giành được quyền đăng cai, FWC 2025 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia với khách sạn chính là Khách sạn 5 sao JW Mariott Hà Nội bằng nguồn kinh phí xã hội hoá. Đoàn Việt Nam cũng cho biết bên cạnh các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics, Vietravel – đơn vị hàng đầu về du lịch tại Việt Nam sẽ đồng hành cùng FWC 2025.

Sau khi nghe đại diện đoàn Việt Nam trình bày, Uỷ ban Tổ chức Đại hội FIATA đã có thêm những câu hỏi về địa điểm dự kiến tổ chức FWC 2025, công tác vận động tài trợ cũng như vấn đề cấp visa cho các Đại biểu từ châu Phi. Lãnh đạo VLA đã có hồi đáp trả lời và nhận được sự đánh giá cao từ Uỷ ban Tổ chức Đại hội FIATA.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp