Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và logistics

Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và logistics

NDĐT – Chiều 8-5, tại TP Trùng Khánh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Chính quyền TP Trùng Khánh phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác kinh tế, thương mại và logistics giữa Việt Nam – Trung Quốc (Trùng Khánh).

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Phó Thị trưởng TP Trùng Khánh Lưu Quế Bình, đại diện các bộ, ngành, địa phương và hơn 200 doanh nghiệp hai nước tham dự.

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) và Phòng Thương mại TP Trùng Khánh ký Thỏa thuận về tăng cường hợp tác.

Phát biểu ý kiến tại tọa đàm, Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, năm 2017 chứng kiến bước phát triển tích cực trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc; hợp tác trên các lĩnh vực đạt nhiều thành quả nổi bật. Kim ngạch thương mại song phương vượt 100 tỷ USD. Người dân hai nước qua lại đạt 10 triệu lượt người. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đứng thứ tám trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp Trung Quốc đứng thứ tám trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, Việt Nam là nền kinh tế có độ mở cao, tham gia 12 Hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng chú trọng chất lượng và tính bền vững; ưu tiên và khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, năng lượng sạch, nông nghiệp sinh học hữu cơ, kinh tế số… Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trùng Khánh đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc, chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, quan tâm lợi ích của người lao động, an sinh xã hội và hoạt động cộng đồng tại Việt Nam; đồng thời hy vọng phía Trung Quốc mở cửa hơn nữa thị trường cho các sản phẩm Việt Nam có thế mạnh mà Trung Quốc đang có nhu cầu lớn như: hàng nông sản, thịt lợn, sữa, tạo thuận lợi thông quan và quá cảnh cho hàng hóa Việt Nam, từng bước đưa quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển theo hướng lành mạnh, cân bằng hơn.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đánh giá, tọa đàm là dịp để Bộ Công thương và các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, trao đổi, nghiên cứu và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại nói chung và hợp tác trong lĩnh vực logistics đầy tiềm năng giữa Việt Nam – Trùng Khánh nói riêng; khẳng định, thị trường dịch vụ logistics Việt Nam có tiềm năng rất lớn với tốc độ tăng trưởng nhanh (trung bình từ 20-25%/năm). Theo chỉ số Năng lực quốc gia về logistics (LPI) của Ngân hàng Thế giới, năm 2016 Việt Nam xếp hạng 64/160 nước, đứng thứ 4 trong các nước ASEAN, sau Singapore, Malaysia và Thái-lan.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, với tuyến vận tải container đường sắt hướng nam nối Trùng Khánh với Việt Nam qua Bằng Tường (Quảng Tây) có chiều dài 1.400 km và thời gian vận chuyển giảm xuống còn 45 giờ trên toàn tuyến, hàng hóa đến và đi từ Hà Nội hoặc Trùng Khánh sẽ được vận chuyển nhanh chóng đến TP Hồ Chí Minh rồi tỏa ra các nước ASEAN hoặc các tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Nếu hợp tác, quản lý và khai thác tốt, tuyến đường này sẽ mở ra cơ hội hợp tác lớn trong lĩnh vực logistics giữa doanh nghiệp hai bên, cung cấp thêm một sự lựa chọn hiệu quả trong vận chuyển hàng hóa, trong đó bao gồm các mặt hàng hoa quả nhiệt đới, nông sản, thủy hải sản xuất khẩu giữa Việt Nam với các tỉnh, thành phố sâu trong nội địa Trung Quốc cũng như các nước châu Âu, Tây Á và ngược lại. Hy vọng doanh nghiệp hai bên sẽ chủ động, sáng tạo, biến những ý tưởng, cơ hội hợp tác thành các chương trình, dự án, hợp đồng cụ thể góp phần đưa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước lên tầm cao mới.

Giới thiệu về tuyến vận tải Hướng nam nối TP Trùng Khánh với Việt Nam và các nước ASEAN, Phó Thị trưởng TP Trùng Khánh Lưu Quế Bình cho biết, vận tải đa phương thức kết hợp đường sắt và đường biển; vận tải đường bộ qua biên giới và liên vận đường sắt quốc tế là ba hình thức tổ chức vận tải chính của tuyến đường Hướng nam, góp phần kết nối Trùng Khánh, các địa phương phía tây Trung Quốc với Việt Nam và các nước ASEAN; hy vọng doanh nghiệp hai bên tăng cường niềm tin và quyết tâm để tìm kiếm và thúc đẩy các cơ hội hợp tác.

Tại buổi tọa đàm, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai bên, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) và Phòng Thương mại TP Trùng Khánh đã ký Thỏa thuận về tăng cường hợp tác logistics; nhiều doanh nghiệp hai bên đã ký kết các thỏa thuận, chương trình hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Ngoài ra, đại diện hơn 200 doanh nghiệp hai nước cũng tiến hành gặp gỡ, đối thoại trực tiếp, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác và liên kết trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và logistics.

Trùng Khánh là một trong những trung tâm đô thị kinh tế lớn nhất của Trung Quốc, là điểm khởi đầu của tuyến đường sắt Trung Quốc – châu Âu và tuyến vận tải hàng hóa quốc tế Hướng nam Trung Quốc – ASEAN. Trùng Khánh có vai trò cầu nối rất quan trọng giữa khu vực Tây Nam đầy tiềm năng của Trung Quốc với các địa phương Việt Nam. Hàng hóa trao đổi giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, Trùng Khánh nói riêng rất đa dạng, phong phú và có tính bổ sung lớn. Nhiều doanh nghiệp Trùng Khánh đang đầu tư, hợp tác kinh doanh tốt với doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tính đến hết năm 2017, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trùng Khánh đạt khoảng 2 tỷ USD, tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đạt khoảng 50 triệu USD.

 

HỮU HƯNG
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc

Link gốc bài viết: http://www.nhandan.org.vn/kinhte/thoi_su/item/36331202-viet-nam-trung-quoc-tang-cuong-hop-tac-kinh-te-thuong-mai-va-logistics.html

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics