Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Dự báo xu hướng mới về giá cước vận chuyển container tuyến Á – Âu

Dự báo xu hướng mới về giá cước vận chuyển container tuyến Á – Âu

Kết quả của các cuộc đàm phán lại giá trong các hợp đồng vận tải tuyến Á – Âu trong tháng 11 – 12/2022 (với mong muốn của các hãng tàu là giữ giá ở mức bằng hoặc cao hơn chi phí hoạt động), sẽ báo hiệu xu hướng mới về giá cước vận chuyển container trong năm 2023.

Trong báo cáo thị trường mới phát hành trong tháng 10/2022, tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng đa quốc gia của Anh, HSBC, đưa ra viễn cảnh khó khăn về vận chuyển container toàn cầu trong thời gian tới. HSBC ước tính nhu cầu vận chuyển giảm trong năm 2023 vì diễn biến kinh tế thế giới kém khả quan. Điều này có nghĩa là tình trạng tắc nghẽn sẽ tiếp tục được giải tỏa.

Trong khi đó, giá cước giao ngay của vận tải container đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây với Chỉ số vận tải hàng hóa đóng container tại Thượng Hải (SCFI) giảm 51% kể từ cuối tháng 7/2022, tương ứng với mức giảm 7,5% mỗi tuần.

HSBC cho rằng, nhu cầu yếu hơn mong đợi, tắc nghẽn đang giảm nhanh hơn và cạnh tranh về giá để giữa lợi nhuận biên đã dẫn đến sự sụt giảm này. Với tốc độ giảm 7,5%, giá cước giao ngay có thể đạt mức trung bình của năm 2019 vào cuối năm 2022.

HSBC cho rằng, Chỉ số vận tải hàng hóa đóng container tại Thượng Hải (SCFI) sẽ chạm đáy vào giữa năm 2023 và lợi nhuận của ngành sẽ chạm đáy vào nửa cuối năm 2023.

HSBC giảm ước tính lợi nhuận giai đoạn 2022 – 2024 lên tới 51% và cũng cắt giảm kỳ vọng cổ tức, đặc biệt là cho năm 2023. Lợi nhuận trong quý 3/2022 sẽ vẫn ổn định, nhưng sẽ giảm trong quý 4/2022. Parash Jain, Trưởng bộ phận vận tải biển – cảng và nghiên cứu vận tải châu Á của HSBC cho biết rủi ro đối với lợi nhuận đồng thuận năm 2023 là khá lớn (giảm khoảng 27% – 85% tùy mức độ bất lợi của thị trường).

Theo dự báo của HSBC, việc giá cước vận tải sẽ tăng vào giữa năm 2023 có thể khiến giá cổ phiếu của ngành vận tải container giảm xuống vào cuối quý 1/2023.

HSBC chỉ ra rằng, mức độ kích hoạt lại công suất sau thời gian Tuần lễ Vàng tại Trung Quốc so với các chuyến đi trống kéo dài có khả năng sẽ quyết định liệu giá cước có sớm ổn định hay không.

Theo HSBC, kết quả quý 3/2022 của các công ty vận tải biển và hậu cần (được công bố trong khoảng giữa tháng 10 đến giữa tháng 11/2022) và những thay đổi tiềm năng sẽ quyết định việc các hãng tàu có thể bảo vệ mức giá trong hợp đồng kí cho năm 2023 của mình hay không.

Theo logistics.gov.vn

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics