Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TIÊN VỀ “HỘ CHIẾU LOGISTICS THẾ GIỚI” CHÍNH THỨC KHỞI ĐỘNG TẠI VIỆT NAM

CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TIÊN VỀ “HỘ CHIẾU LOGISTICS THẾ GIỚI” CHÍNH THỨC KHỞI ĐỘNG TẠI VIỆT NAM

Hộ chiếu Logistics Thế giới – World Logistics Passport (WLP) là một sáng kiến toàn cầu của chính phủ UAE/chính quyền Dubai được Chủ tịch Hội đồng điều hành Dubai – Thái tử Dubai Shaikh Hamdan Bin Mohammad phê duyệt ngày 02/3/2019 và chính thức khởi động ngày 13/10/2019. Sáng kiến này đã được Bộ Kinh tế UAE công bố và chính thức giới thiệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Thụy Sĩ lần thứ 50 vào tháng 01/2020, với sự tham gia của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã kí MOU tham gia đối tác của WLP vào tháng 5/2021, mở đường cho hệ sinh thái Logistics Việt Nam (trong đó có Tân cảng Sài Gòn) tham gia vào hệ sinh thái Logistics toàn cầu cũng như mạng lưới các Hub của WLP. Việt Nam đã trở thành 01 trong 29 Hub trên toàn cầu, có vai trò và tầm ảnh hưởng bình đẳng như các Hub khác, nhưng nếu chỉ là Hub mà không có mạng lưới Hub toàn cầu, khó có thể phát huy được hiệu quả. Việc gia nhập WLP khẳng định đúng chủ trương, đường lối của Việt Nam trở thành đầu mối Hub Logistics và thương mại của khu vực. Nói cách khác, mong muốn trở thành đầu mối Hub, thì việc tương tác, hòa mạng (đầu mối) với hệ thống Hub của WLP là cần thiết ở cả cấp độ quốc gia và cấp độ cảng biển/ sân bay đầu mối/ tổ chức, doanh nghiệp và hiệp hội đầu mối. Đến nay, 21 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam đã đăng ký tham gia là thành viên của Chương trình WLP. Sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chương trình đang được khởi động trở lại một cách mạnh mẽ.

WLP đã triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới

WLP được xây dựng nhằm giảm bớt rào cản phi thuế quan trong thương mại quốc tế thông qua việc tinh giảm thời gian và chi phí vận hành dịch vụ logistics. Các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt khi được UAE cấp hộ chiếu đều được tạo thuận lợi và hỗ trợ về thông quan, miễn giảm thuế hàng không, giảm thời gian kiểm tra và đưa lên phương tiện vận tải nhanh chóng, miễn phí, giảm thời gian lưu kho lên tới 48 giờ, hàng hóa có thể được thông quan trước khi đến cảng, nhờ đó dự kiến sẽ tiết kiệm thời gian và 40% chi phí vận hành.

Hiện một số cảng của UAE thực hiện miễn giảm thuế, phí cho hàng hóa có hộ chiếu logistics, hàng hóa khi qua con đường tơ lụa Dubai sẽ tiết kiệm tiền lưu kho; có thể chuyển hàng thông suốt từ nơi xuất phát cho đến đích. Với những lợi thế trên, cơ quan Hải quan Dubai đang kỳ vọng hàng hóa giao thương từ Việt Nam đến các thị trường mới tăng từ 0,5% lên đến 27%.

Tới nay, WLP đã mở rộng, có trên 48 quốc gia ở tất cả các châu lục (trong ASEAN, ngoài Việt Nam còn có Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines), Trung Quốc và Ấn Độ, tham gia với trên 29 Hub tầm khu vực (Hub Việt Nam là Hub tầm khu vực) và trên 15 tuyến hành lang thương mại thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu. Mạng lưới WLP hiện chiếm 47% kim ngạch thương mại của toàn cầu, hiện có 121 đối tác (trong đó có hải quan các nước – cơ quan được giao bảo trợ, chủ trì triển khai chính sách ưu đãi cho hội viên của WLP – là những thương nhân, doanh nghiệp giao nhận), khuyến khích họ gia tăng giao dịch và luân chuyển hàng hóa qua Hub sở tại. Con số quốc gia, Hub và tuyến hành lang thương mại hiệu quả đang tiếp tục được mở rộng không ngừng, bên cạnh việc tối ưu hóa luồng tuyến, đối lưu hàng hóa đi và đến các đầu mối Hub.

WLP là chương trình đầu tiên và duy nhất của toàn cầu tri ân khách hàng logistics và hàng hóa, để chăm sóc các thương nhân và các nhà giao nhận có kết quả giao dịch hàng hóa cao tại Hub thuộc mạng lưới của WLP, là sân chơi minh bạch tạo thuận lợi thương mại cho các nhà giao nhận trên toàn cầu. Việc ghi điểm và xếp hạng cấp hạng hội viên cho cả thương nhân Việt Nam và nước ngoài qua lại các Hub Việt Nam sẽ được thực hiện một cách minh bạch, trên nền tảng số hóa. Được biết, các tập đoàn toàn cầu như Samsung, Apple, Foxconn… là hội viên mặc nhiên (hạng bạch kim) của chương trình này.

Nhằm triển khai cụ thể chương trình WLP tại Việt Nam và nằm trong chuỗi các sự kiến kỷ niệm 30 Năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – UAE, WLP dự kiến phối hợp với Hiệp hội VLA sẽ tổ chức Hội thảo khởi động chương trình WLP tại Việt Nam và lễ ký kết mở rộng mạng lưới đối tác tại Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Mình, thời gian từ 27/02 đến 01/03/2023.

 

CHƯƠNG TRÌNH “LỄ KÝ KẾT & HỘI THẢO KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH HỘ CHIẾU LOGISTICS THẾ GIỚI (WLP) TẠI VIỆT NAM” SẼ DIỄN RA VÀO NGÀY 1/3/2023.

Đơn vị tổ chức: Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và WLP với sự bảo trợ của Bộ Công Thương

Địa điểm: Sảnh Chavigny – Lầu 12, khách sạn Grand Saigon, số 8, đường Đồng Khởi, P. Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Thời gian: 13h30; thứ 4 ngày 1/3/2023.

Đăng ký tham dự: Miễn phí, vui lòng gửi email về: vla-hcm1@vla.com.vn hoặc gọi điện thoại: 028 39432658

Theo VLA

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics