Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Hộ chiếu logistics thế giới: Cơ hội cho hàng hóa đến vùng Vịnh

Hộ chiếu logistics thế giới: Cơ hội cho hàng hóa đến vùng Vịnh

Khi được cấp Hộ chiếu logistics thế giới, hàng hóa đến UAE được tạo điều kiện thông quan, miễn giảm thuế hàng không, giảm thời gian kiểm tra và thời gian lưu kho,…

Ngày 1/3/2023 tới đây, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) sẽ phối hợp với Chương trình Hộ chiếu Logistics Thế giới (WLP) và Đại sứ quán UAE tổ chức “Lễ ký kết và Diễn đàn Khởi động Chương trình Hộ chiếu Logistics Thế giới (WLP) tại Việt Nam”.

Hộ chiếu Logistics Thế giới là một sáng kiến toàn cầu của UAE, chính quyền Dubai và một doanh nghiệp quản lý cảng khởi xướng, chính thức khởi động ngày 13/10/2019 và được giới thiệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Thụy Sĩ lần thứ 50 vào tháng 1/2020, với sự tham gia của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

WLP được xây dựng nhằm giảm bớt rào cản phi thuế quan trong thương mại quốc tế thông qua việc tinh giảm thời gian và chi phí vận hành dịch vụ logistics. Hiện nay, Việt Nam là một trong 29 thành viên (Hub) của chương trình Hộ chiếu Logistics thế giới. Các sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt khi được UAE cấp hộ chiếu đều được tạo thuận lợi và hỗ trợ về thông quan, miễn giảm thuế hàng không, giảm thời gian kiểm tra và đưa lên phương tiện vận tải nhanh chóng, miễn phí, giảm thời gian lưu kho lên tới 48 giờ, hàng hóa có thể được thông quan trước khi đến cảng, nhờ đó dự kiến sẽ tiết kiệm thời gian và 40% chi phí vận hành.

Hiện một số cảng của UAE thực hiện miễn giảm thuế, phí cho hàng hóa có hộ chiếu logistics, hàng hóa khi qua con đường tơ lụa Dubai sẽ tiết kiệm tiền lưu kho, có thể chuyển hàng thông suốt từ nơi xuất phát cho đến đích. Với những lợi thế trên, cơ quan Hải quan Dubai đang kỳ vọng hàng hóa giao thương từ Việt Nam đến các thị trường mới tăng từ 0,5% lên đến 27%.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics cho biết, hiện nay, điều kiện để cho hộ chiếu này rất dễ dàng, các doanh nghiệp có thể thông qua buổi ký kết để đặt vấn đề tham gia. Nước bạn tạo điều kiện, miễn phí hoàn toàn cho các doanh nghiệp khi tham gia chương trình WLP này. Đây là cơ hội cho hàng hóa thông quan vào khu vực vùng Vịnh và từ đó đến với những khu vực khác trên toàn thế giới.

Hộ chiếu Logistics thế giới hiện đã mở rộng, có trên 48 quốc gia ở tất cả các châu lục. Mạng lưới WLP hiện chiếm 47% kim ngạch thương mại của toàn cầu, hiện có 121 đối tác (trong đó có hải quan các nước – cơ quan được giao bảo trợ, chủ trì triển khai chính sách ưu đãi cho hội viên của WLP – là những thương nhân, doanh nghiệp giao nhận), khuyến khích họ gia tăng giao dịch và luân chuyển hàng hóa qua Hub sở tại. Con số quốc gia, Hub và tuyến hành lang thương mại hiệu quả đang tiếp tục được mở rộng không ngừng, bên cạnh việc tối ưu hóa luồng tuyến, đối lưu hàng hóa đi và đến các đầu mối Hub.

Theo đánh giá của VLA, cần có thời gian để đánh giá hiệu quả của các doanh nghiệp tham gia chương trình. Tuy nhiên, trở thành thành viên của WLP sẽ giúp Việt Nam phát huy được hiệu quả mạng lưới logistics sẵn có và cơ hội trở thành đầu mối mạng lưới logistics trong khu vực.  

Nguồn: VTV.vn

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics