Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Từ ngày 1/1/2023, Hải Phòng miễn, giảm phí hạ tầng cảng biển

Từ ngày 1/1/2023, Hải Phòng miễn, giảm phí hạ tầng cảng biển

Từ ngày 1/1/2023, sẽ giảm 50% phí hạ tầng cảng biển đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu chở bằng phương tiện thủy vào và rời cảng biển tại Hải Phòng so với hiện nay. Nội dung này được Hội đồng nhân dân TP. Hải Phòng biểu quyết nhất trí thông qua tại kỳ họp thứ 9 khóa XVI vừa qua.

Trong phiên bế mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khóa XVI diễn ra ngày 09/12/2022, đại biểu HĐND TP. Hải Phòng đã biểu quyết nhất trí thông qua 35 Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết số 21/2022/NQ-HDND về việc Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 1 Nghị quyết số 148/2016/NQ-HĐND ngày 13/12/2016 của HĐND thành phố quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển (gọi tắt là phí hạ tầng cảng biển) Hải Phòng.

Việc miễn, giảm phí hạ tầng cảng biển sẽ thu hút các hãng vận tải biển cập cảng Hải Phòng

Theo đó, miễn thu phí đối với hàng hóa xuất nhập khẩu là hàng hóa phục vụ an ninh, quốc phòng; hàng hóa viện trợ, cứu trợ nhân đạo. Giảm 50% mức thu phí đối với hàng hóa của đối tượng khi vào cảng và rời cảng bằng phương tiện thủy nội địa hoạt động trên các tuyến đường thủy.

Đây cũng là một trong những giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ tăng tốc đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển các hoạt động dịch vụ phục vụ hoạt động cảng biển, logistics trong năm 2023. Khuyến khích, tạo điều kiện và thu hút các hãng vận tải biển lớn, các doanh nghiệp logistics có thương hiệu, uy tín vào thành phố Hải Phòng.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023 và giao UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo các sở, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Chính sách này góp phần giúp các doanh nghiệp giảm nhiều áp lực về chi phí.

Hiện toàn quốc có 2 địa phương thu phí hạ tầng cảng biển đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu và quá cảnh qua cảng biển là TP. Hải Phòng và TP. HCM.

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và 5 hiệp hội liên quan vận tải thủy nhiều lần kiến nghị, cho rằng việc thu phí hạ tầng cảng biển đối với hàng vận chuyển bằng phương tiện thủy nội địa là chưa hợp lý, chưa đúng đối tượng. Đồng thời làm tăng gánh nặng, áp lực chi phí cho doanh nghiệp từ đó làm giảm tính cạnh tranh, hiệu quả của các doanh nghiệp vận tải đường thủy.

Từ những vấn đề VLA và các Hiệp hội kiến nghị, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải có văn bản đề nghị HĐND và UBND TP. Hải Phòng, TP. HCM xem xét kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp về việc miễn, giảm phí hạ tầng cảng biển đối với hàng quá cảnh, chuyển khẩu vận chuyển bằng đường thủy nội địa.

Hiệp hội VLA

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics