Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Trạm đăng kiểm vắng hoe sau khi 2 Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng gỡ rối đăng kiểm

Trạm đăng kiểm vắng hoe sau khi 2 Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng gỡ rối đăng kiểm

Sau khi Bộ GTVT chính thức ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT áp dụng tự động gia hạn đăng kiểm, tình trạng quá tải tại các trung tâm giảm hẳn. Sáng 5/6 – ngày làm việc đầu tiên sau khi Thông tư 08/2023 được ban hành, các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội ghi nhận nhu cầu kiểm định giảm đột biến, không còn cảnh ùn tắc, quá tải.

Lúc 9h25 ngày 5/6, trung tâm 29-27D (đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội) chỉ có một xe xếp hàng. Chiếc xe này cũng được vào dây chuyền sau ít phút. (Ảnh: Ngọc Tân).

Theo ghi nhận tại trung tâm đăng kiểm 29-03V (quận Cầu Giấy, Hà Nội), lượng xe đến đăng kiểm giảm xuống tới mức trạm này chỉ cần vận hành một dây chuyền, nhiều đăng kiểm viên ngồi nghỉ ngơi, chờ khách. Xe đến đăng kiểm có thể vào dây chuyền ngay, không cần xếp hàng đợi.

Một kíp đăng kiểm viên tại trung tâm 29-03V được ngồi nghỉ ngơi do lượng xe đến đăng kiểm giảm đột biến (Ảnh: Ngọc Tân).

Kết quả các trạm đăng kiểm giảm ùn tắc là nhờ trước đó vào ngày 26/04/2023, Liên tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Bộ GTVT cho phép thực hiện giãn chu kỳ kiểm định đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống ngay từ chu kỳ kiểm định hiện tại.

Công văn Liên tịch Hiệp hội VLA và VATA đã trình Thủ tướng Chính phủ vào ngày 26/04/2023.

Theo đó, việc không phải kiểm định cho gần 3,1 triệu phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị đăng kiểm tập trung nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ chủ yếu kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải khác, cũng như các phương tiện quá hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định. Vừa giải quyết được ùn tắc vừa đảm bảo sớm đưa phương tiện vào khai thác vận tải, giảm thiểu các thiệt hại không đáng có cho xã hội.

“Với số lượng 3,1 triệu xe thuộc diện giãn chu kỳ kiểm định sẽ đủ để hạ nhiệt công tác kiểm định hiện nay”, văn bản nêu rõ.

Nguồn: Hiệp hội VLA tổng hợp.

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics