Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

TPHCM lùi thu phí hạ tầng cảng biển sang tháng 10.2021

TPHCM lùi thu phí hạ tầng cảng biển sang tháng 10.2021

UBND TPHCM đề nghị HĐND TPHCM điều chỉnh thời gian thu phí hạ tầng cảng biển từ 0h ngày 1.10.2021, lùi 3 tháng so với kế hoạch trước đó là từ 0h ngày 1.7.2021.

UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi HĐND TPHCM về việc sửa đổi khoản 5 Điều 1, Nghị quyết số 10/2020 của HĐND TPHCM về ban hành mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển (gọi tắt là phí hạ tầng cảng biển) trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, UBND TPHCM trình HĐND TP HCM xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh thời gian thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn TPHCM từ 0h ngày 1.7.2021 thành 0h ngày 1.10.2021.

Về lý do điều chỉnh, UBND TPHCM cho biết, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh phải tạm ngừng, đời sống người lao động và người có thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn.

TPHCM cũng đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống, dịch. Do đó, việc điều chỉnh thời gian thu phí như trên sẽ tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Về thời gian lùi thu phí 3 tháng, UBND TPHCM cho biết trong bối cảnh chưa thể tiêm vaccine COVID-19 toàn dân, đợt dịch bùng phát tháng 4.2021 có thể kéo dài đến tháng 7.

Vì vậy, UBND TPHCM cho biết mốc thời gian 3 tháng này được dựa trên kịch bản dịch COVID-19 có thể cơ bản được khống chế vào khoảng tháng 7, các doanh nghiệp có khả năng phục hồi trong 2 tháng tiếp theo.

Theo tính toán của TPHCM, nếu thực hiện thu phí hạ tầng cảng biển từ ngày 1.7 thì số thu dự kiến trong 3 tháng là 723 tỉ đồng.

Trường hợp TPHCM chưa thu phí trong 3 tháng này thì khoảng thu dự kiến này xem như là một khoản hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Vào tháng 12.2020, HĐND TPHCM đã có Nghị quyết về ban hành mức thu phí hạ tầng cảng biển trên địa bàn TPHCM.

Đối tượng thu phí là tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu; hàng hóa tạm nhập – tái xuất, hàng chuyển khẩu, hàng gửi kho ngoại quan, hàng quá cảnh sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển TPHCM.

Về mức thu phí, đối với hàng tạm nhập tái xuất, hàng gửi kho ngoại quan, hàng chuyển khẩu: Loại xe container 20 feet là 2,2 triệu đồng/container; xe container 40 feet là 4,4 triệu đồng/container; hàng lỏng, hàng rời không đóng trong container là 50.000 đồng/tấn.

Đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu: Hàng hóa xuất, nhập khẩu mở tờ khai tại TPHCM, xe container 20 feet là 500.000 đồng/container; xe container 40 feet là 1 triệu đồng/container; hàng lỏng, hàng rời không đóng trong container là 30.000 đồng/tấn…

Sở GTVT TPHCM ước tính, khoản thu phí hạ tầng cảng biển mỗi năm sẽ đạt khoảng 3.000 tỉ đồng để đầu tư, mở rộng các tuyến đường vào cảng.

Theo Báo Lao động online

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics