Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Nhu cầu trữ hàng tăng đột biến, kho lạnh thiếu trầm trọng

Nhu cầu trữ hàng tăng đột biến, kho lạnh thiếu trầm trọng

(TBKTSG Online) – Nhu cầu thuê kho lạnh của doanh nghiệp đang tăng đột biến vì sức tiêu thụ các loại hàng thực phẩm nhập khẩu như thịt, trái cây chậm lại do dịch Covid -19, trong khi đó hàng sản xuất ra như thủy sản không xuất khẩu được.

Từ giữa tháng 3 đến nay, nhu cầu thuê kho lạnh tại TPHCM tăng đột biến do nhu cầu trữ các loại hàng thực phẩm gia tăng vì tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Đại diện của một doanh nghiệp logistics tại TPHCM, ngày 4-4, xác nhận với TBKTSG Online rằng, hiện nhu cầu thuê kho lạnh tăng rất nhiều do sức tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu như thịt, trái cây chậm lại vì dịch Covid-19. Còn các mặt hàng sản xuất ra ở trong nước như thủy sản cũng chịu ảnh hưởng của dịch Covid không xuất khẩu được. Vì thế, nhu cầu cần kho lạnh để trữ hàng tăng đột biến trong thời gian gần đây.

Ông Phan Hoàng Thái, nhân viên kinh doanh của một công ty logistics có kho hàng lạnh ở quận 7, TPHCM, cho biết kho lạnh của doanh nghiệp của công ty có sức chứa 3.000 tấn, điều kiện nhiệt độ -18 độ C, hiện tại đã đầy hàng cho đến hết tháng 4 năm nay. Do vậy, doanh nghiệp không thể nhận thêm hàng vào lúc này.

Nhu cầu cần kho lạnh để trữ hàng lớn nhất trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài hiện nay là các công ty thủy sản. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xác nhận hiện tại do dịch bệnh kéo dài, các doanh nghiệp thủy sản đang thiếu kho lạnh trầm trọng nên không thể thu mua được nguồn nguyên liệu như tôm, cá mà nông dân sản xuất ra. Đồng thời, khó có thể chủ động tạo được nguồn hàng lớn khi thế giới có nhu cầu trở lại.

Theo VASEP, khi dịch Covid-19 kéo dài, tỷ lệ các đơn hàng thủy sản bị khách yêu cầu tạm hoãn ở mức 20-40% và tỷ lệ các đơn hàng bị khách yêu cầu dừng hoặc hủy là 20-30%. Do đó, nhu cầu về kho lạnh trữ hàng hiện tăng rất cao, trong khi kho lạnh hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu của ngành thủy sản.

Để giải quyết cấp thiết nhu cầu về kho lạnh, hôm 2-4, VASEP đã có văn bản số 35/2020 gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây kho lạnh.

Trong đó, VASEP kiến nghị được hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm đầu và giảm lãi suất 50% trong bốn năm tiếp theo đối với các khoản cho vay dài hạn để đầu tư xây dựng kho lạnh có công suất tối thiểu là 5.000 pallet (cố định hàng hóa có quy cách trung bình là 120x100x150cm) trở lên. Bên cạnh đó, hỗ trợ giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho hai năm đầu khi các kho lạnh kể trên đi vào vận hành.

Việc thiếu kho lạnh hiện nay đang là cơ hội cho các công ty kinh doanh loại hình kho lạnh. Theo sự nhận định của Công ty TNHH CBRE Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tạo cơ hội gia tăng doanh số bán hàng trực tuyến và đẩy nhanh hình thức bán lẻ đa kênh, việc bổ sung nguồn cung nhà kho xung quanh các khu vực đô thị lớn là rất cần thiết, nhằm đáp ứng sự gia tăng đột biến về giao hàng chặng cuối.

Các thị trường ngách trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và kho vận cũng được cho là sẽ hưởng lợi từ các tác động của dịch bệnh, khi mà nhu cầu tiêu dùng và hình thức phân phối bán lẻ thực phẩm tươi sống gia tăng sẽ đẩy mạnh nhu cầu của khách thuê đối với hệ thống kho lạnh trong những năm tới.

Lê Anh

Link gốc bài viết: https://www.thesaigontimes.vn/302007/nhu-cau-tru-hang-tang-dot-bien-kho-lanh-thieu-tram-trong-.html

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics