Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

MSC được giới thiệu đầu tư bến cảng ở Cần Thơ

MSC được giới thiệu đầu tư bến cảng ở Cần Thơ

Một vị trí thuận lợi để xây cảng ở quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ rộng 155ha được Cần Thơ giới thiệu, mời gọi tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới đầu tư.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ – Nguyễn Văn Hiếu và lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ vừa có buổi làm việc với Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ và Tập đoàn Vận tải biển MSC của Thụy Sĩ vào chiều 24/1. Hai đơn vị này đến Cần Thơ để tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực quan trọng. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hiếu đã giới thiệu sơ bộ về thành phố Cần Thơ với đại diện Tập đoàn Vận tải biển MSC và Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ.

Tập đoàn vận tải biển của Thụy Sĩ tìm cơ hội đầu tư ở Cần Thơ- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ – Nguyễn Văn Hiếu gợi ý cho tập đoàn vận tải biển hàng đầu thế giới đầu tư xây cảng tại quận Thốt Nốt.

Theo ông Hiếu, Cần Thơ có lợi thế rất lớn là có sông Hậu – một trong hai con sông chính ở Đồng bằng sông Cửu Long. Các cảng nằm dọc theo sông hiện nay chủ yếu là cảng cạn gồm cảng Cái Cui, cảng Thốt Nốt nhưng quy mô còn khá nhỏ, hoạt động vận tải chủ yếu bằng sà lan và tàu nhỏ. Với vị trí là trung tâm của vùng, nếu di chuyển đường bộ thì các tỉnh trong vùng đều đi ngang qua Cần Thơ cho nên việc chọn xây dựng một cảng trung chuyển quy mô lớn ở đây là chiến lược rất phù hợp với sự phát triển của thành phố. Hơn nữa, theo quy hoạch thành phố Cần Thơ vừa được Thủ tướng phê duyệt, một vị trí đã được định vị để xây cảng tại khu vực quận Thốt Nốt với quy mô 155ha. Đây là vị trí thuận lợi, dễ dàng tiếp cận giao thông, gần với Trung tâm Nhiệt điện Ô Môn và Khu công nghiệp Trà Nóc.

Tập đoàn vận tải biển của Thụy Sĩ tìm cơ hội đầu tư ở Cần Thơ- Ảnh 2.

Sông Hậu, đoạn qua quận Thốt Nốt.

Theo quy hoạch, khu này có ba chức năng chính là cảng biển, trung tâm logistics và kho bãi. Tùy theo nhu cầu mà nhà đầu tư có thể chọn đầu tư lĩnh vực nào trước. Ông Hiếu gợi ý nhà đầu tư có thể chọn làm đồng bộ cả 155ha để thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, có quỹ đất sạch để tiến hành xây dựng dự án.

Ông Benoit De Quilacq, Giám đốc điều hành MSC Việt Nam cho biết, hai lĩnh vực kinh doanh chính của tập đoàn là vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa đường biển. MSC còn có nhiều công ty con kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau như xây cảng nước sâu, kho vận, vận tải hàng không, cảng và dịch vụ logistics.

Đối với lĩnh vực vận tải hàng hóa, hiện MSC là tập đoàn đứng đầu thế giới về năng lực vận tải với đội tàu lên đến 760 chiếc, mỗi năm có thể vận chuyển 22,5 triệu TEU (tương đương 22,5 triệu container chuẩn – PV). Trong ba năm gần nhất, mỗi năm đội tàu của MSC tăng trưởng khoảng 10%. Về khu vực quy hoạch cảng với diện tích 155ha mà Cần Thơ giới thiệu, đại diện MSC đánh giá rất phù hợp với chiến lược phát triển của công ty, có thể kết nối được với các cảng MSC đang sở hữu cũng như các cảng nước sâu ở Việt Nam. Tập đoàn MSC sẽ tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu thêm về dự án này trước khi chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Còn Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ hiện đang đề xuất thành phố Cần Thơ chấp thuận nghiên cứu đề xuất thực hiện đầu tư dự án khu công nghiệp, cụ thể là Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 Cần Thơ IP với quy mô 600 – 800ha tại huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

Theo baogiaothong.vn

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics