Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Miễn phí tham gia Chương trình “Hộ chiếu Logistics thế giới”- World Logistics Passport (WLP) cho các Hội viên VLA

Miễn phí tham gia Chương trình “Hộ chiếu Logistics thế giới”- World Logistics Passport (WLP) cho các Hội viên VLA

Sáng kiến “Hộ chiếu Logistics thế giới”- World Logistics Passport(WLP) của UAE là sáng kiến nằm trong 09 sáng kiến và 33 dự án thuộc Chiến lược “Con đường tơ lụa Dubai” được Chủ tịch Hội đồng điều hành Dubai – Thái tử Dubai Shaikh Hamdan Bin Mohammad Bin Rashid Al Maktoum phê duyệt ngày 02/3/2019 và chính thức khởi động ngày 13/10/2019. Sáng kiến đã được Bộ Kinh tế UAE công bố và chính thức giới thiệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Thụy Sĩ lần thứ 50 vào tháng 01/2020, với sự tham gia của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Sáng kiến đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

 

WLP được xây dựng nhằm giảm bớt rào cản phi thuế quan trong thương mại quốc tế thông qua tinh giảm thời gian và chi phí vận hành dịch vụ logistics. Ban đầu đối tượng hướng đến của WLP này là các quốc gia đang phát triển có nền kinh tế phát triển nhanh tại châu Á, châu Mỹ Latin và châu Phi. Mục tiêu của WLP là cung cấp sự linh hoạt và hiệu quả tối đa cho các doanh nghiệp có hoạt động tại Dubai hoặc có hoạt động trung chuyển qua Dubai. WPL nhằm giúp các nước ở Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ và Trung Mỹ đa dạng hóa thương mại các sản phẩm hiện có và gia tăng thị phần thị trường cho các hàng hóa chính giữa các nền kinh tế đang phát triển.

WLP là một sáng kiến ​​toàn cầu, do khu vực tư nhân dẫn dắt, được thiết kế để thông suốt dòng chảy thương mại toàn cầu, mở ra khả năng tiếp cận thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế cho các thành viên. Được hỗ trợ bởi các đối tác vận tải/logistics quan trọng như sân bay, cảng biển và hải quan, WLP cung cấp các lợi ích tài chính và phi tài chính cho các thương nhân và nhà giao nhận vận tải để tăng thương mại của doanh nghiệp. WLP, chương trình vận chuyển hàng hóa toàn cầu đầu tiên trên thế giới, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp bằng cách giảm chi phí chuỗi cung ứng của họ và đảm bảo rằng hàng hóa vận chuyển nhanh hơn và hiệu quả hơn. Điều này đạt được thông qua việc tiếp cận các lợi ích như thông quan nhanh hơn và xử lý ưu tiên, dẫn đến giá trị thương mại tăng 2-3% trong khoảng thời gian hai năm.

Tính đến ngày 8/6/2021 (Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Hộ chiếu logistics năm 2021), mạng lưới WLP trên toàn thế giới có 23 quốc gia đã đăng ký tham gia. Bao gồm, Châu Mỹ La tinh (6) – Mexico, Colombia, Ecuador, Paraguay, Brazil, Uruguay; Châu Phi (9)- Senegal, Kenya, Zimbabwe, Mozambique, South Africa, Botswana và Châu Á (8)- Kazakhstan, India, Thailand, Malaysia, Indonesia, Vietnam và Israel, Dubai UAE (Trung đông). Các tập đoàn đa quốc gia lớn bao gồm UPS, Pfizer, Sony, Johnson & Johnson, và LG cũng tham gia vào WLP.

Chương trình khách hàng thân thiết WLP dựa trên sự hợp tác giữa các thương nhân, nhà giao nhận hàng hóa và các tổ chức địa phương để cung cấp thêm hoạt động thương mại để đổi lấy lợi ích trực tiếp. Nó được cấu trúc như một chương trình Hội viên bốn Bậc: Trắng, Bạc, Vàng và Bạch kim, với các mức ưu đãi khác nhau. Hàng năm, tư cách thành viên Cấp được đánh giá lại dựa trên hoạt động giao dịch và Thành viên WLP có thể bị hạ cấp hoặc nâng cấp lên đến một Cấp. Để mở khóa các Bậc, thương nhân và nhà giao nhận cần đạt mức tăng trưởng 5% đối với thành viên Bạc, cao hơn mức tăng trưởng thị trường 10% đối với thành viên Vàng và 20% đối với thành viên Bạch kim. Khi mở khóa các Bậc mới, Thành viên WLP được hưởng nhiều lợi ích hơn, đồng thời giảm thời gian và chi phí nhiều hơn. Các thành viên bắt đầu tham gia WLP trong các Bậc khác nhau như sau:

– Các công ty thương mại hàng đầu toàn cầu, được xác định bởi nhóm WLP, được hưởng các lợi ích của Bậc Bạch kim trên tất cả các Trung tâm.

– Các công ty thương mại hàng đầu được lựa chọn ở cấp Trung tâm, được xác định bởi các nhà cung cấp lợi ích địa phương và nhóm WLP, được đăng ký ngay lập tức ở Cấp độ Bạc trong năm đầu tiên.

– Các công ty thương mại hàng đầu được lựa chọn ở cấp Gateway, được xác định bởi các hiệp hội giao nhận hàng hóa và nhóm WLP, được đăng ký ngay lập tức tại Silver Tier ở Hub gần nhất trong năm đầu tiên.

– Các công ty khác tham gia WLP ở Bậc Trắng và có thể được nâng cấp lên một Bậc mỗi năm bằng cách đạt được các mục tiêu tăng trưởng thương mại trong những năm liên tiếp.

Ở cấp Trung tâm địa Phương (Local Hub), quản trị WLP được chia thành ba trụ cột. Các Đối tác chính của WLP là các thực thể, thường là hải quan, cảng/cảng vụ hàng không, cảng biển/cảng vụ và các hãng hàng không, đăng ký với tư cách là nhà cung cấp lợi ích trong Trung tâm. Họ ngồi cùng với các đại diện của WLP trong Ban trung tâm của WLP. Cả Thỏa thuận đăng ký đối tác WLP và Thỏa thuận đăng ký thành viên đều nêu rõ chi tiết các điều kiện của quan hệ đối tác và tư cách thành viên của chương trình.

Ngày 8/6/2021, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Hộ chiếu logistics năm 2021 họp lần thứ nhất. Chủ tịch VLA và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập của Kazakhstan là đại diện ở Châu Á tham gia phiên thảo luận của lãnh đạo. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố:

– Nhất trí về tầm quan trọng của Thương mại toàn cầu đối với việc phát triển kinh tế, chống đỡ và hợp tác đa biên.

– Thừa nhận lợi ích của WLP như là một sáng kiến của khu vực tư nhân nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cắt giảm chi phí và thời gian trong việc kinh doanh thương mại quốc tế.

– Thừa nhận rằng WLP là một phần không thể thiếu trong phản ứng kinh tế toàn cầu nhằm thúc đẩy thương mại quốc tế khi đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid-19.

– Tuyên bố rằng WLP là bao gồm và mở cho tất cả các quốc gia và công ty đáp ứng các yêu cầu tối thiểu.

– Tuyên bố rằng WLP là sáng kiến bổ sung ​​của các tổ chức quốc tế như WCO (Hải quan) và FIATA.

Tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, VLA đã ký Thỏa thuận với DLW vào đầu tháng 5 năm 2021 và đăng ký trở thành thành viên của Chương trình WLP. Theo đó, VLA là người phối hợp (Coordinating Partner) của Chương trình WLP ở Việt Nam (Hub), đại diện cho khu vực tư nhân. DLW sẽ kết nối các hội viên VLA tham gia WLP với mạng lưới toàn cầu của các thành viên WLP để hưởng mọi lợi ích của WLP. Các Hội viên VLA sẽ được miễn phí tham gia WLP.

Hiện nay, DWP đang trao đổi tiếp với tổ chức sân bay, cảng biển và Hải quan để ký kết tiếp theo nhằm hoàn thiện mạng lưới Hub ở Việt Nam. UAE được đánh giá là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam trung chuyển vào khu vực Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ và châu Âu bằng đường biển và đường không. UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Tây Á, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – UAE năm 2020 đạt 4,3 tỷ USD, trong đó Xuất khẩu của Việt Nam là 3,9 tỷ USD, xuất siêu 3,5 tỷ USD với mặt hàng chủ yếu là hàng điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị, dầy dép, dệt may, hàng rau quả, hạt tiêu, gạo… (Báo cáo XNK Việt Nam 2020).  Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UAE ngày một phát triển tốt đẹp trong thời gian qua.Việt Nam thúc đẩy hợp tác với UAE trong lĩnh vực dịch vụ logistics là cần thiết và phù hợp với chủ trương hội nhấp sâu rộng của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Tham gia sáng kiến WLP, các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam qua Dubai, và cả các Hubs trong hệ thống WLP, đều được tạo thuận lợi và hỗ trợ về thông quan, miễn thuế hàng không, giảm thời gian kiểm tra và đưa lên phương tiện vận tải nhanh chóng, miễn phí, giảm thời gian lưu kho lên tới 48 giờ. Bên cạnh đó, hàng hóa có thể được thông quan trước khi đến cảng, nhờ đó dự kiến sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho mỗi lần thông quan và rút ngắn thời gian vận hành.

Để đăng ký trở thành thành viên của chương trình “Hộ chiếu Logistics thế giới vui lòng gửi email đến địa chỉ: thobui@vla.com.vn

Nguyễn Tương – VLA

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics