Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Mặt hàng trái cây nào chuẩn bị gia nhập ‘câu lạc bộ’ xuất khẩu tỷ USD?

Mặt hàng trái cây nào chuẩn bị gia nhập ‘câu lạc bộ’ xuất khẩu tỷ USD?

Với định hướng xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ, dự báo, dừa sẽ trở thành mặt hàng trái cây gia nhập ‘câu lạc bộ’ xuất khẩu tỷ USD vào năm 2024.

Mới đây, Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm) ở huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh phối hợp với các đơn vị liên quan vừa xuất khẩu thành công đơn hàng gần 20.000 chai nước uống mật hoa dừa tươi (250ml/chai) mang tên ‘Đặc sản Trà Vinh’ sang thị trường Hoa Kỳ. Đây là đơn hàng đầu tiên của Công ty TNHH Trà Vinh Farm xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Mặt hàng trái cây nào chuẩn bị gia nhập ‘câu lạc bộ’ xuất khẩu tỷ USD
Kim ngạch xuất khẩu từ năm 2024 dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD/năm

Đến nay, 6 sản phẩm chính của công ty đã có mặt tại trên 30 tỉnh, thành phố trong nước; đồng thời xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản, Hà Lan, Đức và Hoa Kỳ. Công ty hiện có vùng dừa nguyên liệu 20ha đạt chuẩn quốc tế như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, và Canada…

‘Sau thành công của đơn hàng đầu tiên, bình quân mỗi tháng Công ty sẽ xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ từ 20 – 40 nghìn chai nước uống mật hoa dừa tươi’, ông Phạm Đình Ngãi – Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Trà Vinh Farm cho biết.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam cho biết, trong 10 tháng qua, ngành dừa Việt Nam đã có sự phát triển và chuẩn bị cho các thị trường mới. Các doanh nghiệp đã chuẩn bị lượng dừa tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ, bên cạnh đó, tất cả các sản phẩm chế biến từ dừa có nhiều thị trường lớn. Tuy bị ảnh hưởng bởi xung đột trên thế giới, nhưng sản phẩm từ dừa vẫn tiếp tục phát triển ở Hoa Kỳ và một số nước khác.

Trái dừa Việt Nam đã được xuất khẩu từ những năm 1990 – 1992, nhưng sản phẩm chủ yếu gia công các sản phẩm là nguyên liệu thực phẩm, người nông dân trồng dừa tự bơi do sản phẩm chưa có thương hiệu, chưa có bộ quy chuẩn sản xuất cụ thể.

 

Nếu những năm trước, xuất khẩu dừa và các sản phẩm chỉ đạt con số trên 100.000 USD/năm, thì đến năm 2022 đã vươn lên con số 940 triệu USD xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa.

Trong những tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế khó khăn nên ngành dừa sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, quý II và III/2023, ngành dừa đón nhận nhiều tin vui khi trái dừa được xuất chính ngạch vào thị trường Hoa Kỳ và một số nước châu Âu, cùng với việc Trung Quốc đang xem xét tích cực cho nhập khẩu trái dừa Việt Nam vào thị trường này.

Hiện cả nước có 90 doanh nghiệp ngành dừa và liên quan đến dừa, trong đó, có 42 doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm từ dừa trên cả nước hiện nay. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp ngành dừa đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, vùng trồng nguyên liệu hữu cơ, nhiều trang trại dừa rộng hàng trăm ha ra đời ở Tây Ninh, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Định… đón đầu xu hướng, đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu vượt trội trong thời gian tới.

Được xem là thủ phủ dừa của cả nước, hiện tổng diện tích dừa toàn tỉnh Bến Tre ước là 78.310 ha, tăng 1,35% so cùng kỳ năm trước. Ông Huỳnh Quang Đức – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng thí điểm 6 vùng sản xuất dừa tập trung. Trong đó 5 vùng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và 1 vùng sản xuất dừa uống nước.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh phát triển thêm 554 ha dừa hữu cơ, nâng tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ lên 17.846 ha (chiếm 22,9% trên tổng diện tích dừa toàn tỉnh), trong đó diện tích đạt chứng nhận là 11.418 ha. Đặc biệt, diện tích đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc… không ngừng duy trì và phát triển hàng năm.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp trong ngành, xuất khẩu dừa vẫn còn những khó khăn nhất định cần được giải quyết, nhất là về logistics. Đơn cử so sánh với Thái Lan, giá dừa của Việt Nam hiện đang khá tốt nhưng về logistics thì Thái Lan đang có nhiều lợi thế và chính phủ nước này còn có chính sách hỗ trợ cước vận tải. Ngoài ra, ngành xuất khẩu dừa trong nước hiện nay đang thiếu tính liên kết. Đơn cử cùng một loại dừa xiêm xuất khẩu, có chất lượng ngang bằng với Thái Lan nhưng ở nước ta, bốn xưởng thì sẽ có bốn giá khác nhau. Trong khi đó ở Thái Lan, họ sẽ có chung một mức giá.

Rõ ràng, quá trình xây dựng thương hiệu và để ngành dừa Việt Nam hiện diện nhiều hơn trên thị trường thế giới, tạo đà phát triển cho nhiều nhóm ngành khai thác khác từ dừa, Việt Nam còn nhiều việc cần phải làm.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thanh, mục tiêu lớn nhất của Hiệp hội Dừa Việt Nam là đưa ngành dừa trở thành ngành sản xuất, xuất khẩu mũi nhọn; khai thác tối đa hiệu quả, nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm từ cây dừa. Kim ngạch xuất khẩu từ năm 2024 dự kiến sẽ đạt 1 tỷ USD/năm.

Hiệp hội sẽ tiếp tục kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu dừa đạt chuẩn, tiến đến hình thành bản đồ dừa trên cả nước làm dữ liệu cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham khảo, hỗ trợ ngành dừa phát triển. Đặc biệt, hướng tới xây dựng vùng nguyên liệu organic (hữu cơ) cho ngành dừa.

Đồng thời, sẽ đồng hành cùng nông dân trồng dừa trong canh tác, thu hoạch, chế biến nhằm góp phần bình ổn giá dừa. Hỗ trợ doanh nghiệp ngành dừa nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển thị trường và khẳng định thương hiệu sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Ở góc độ địa phương, ông Lê Văn Đông – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, trong số 19 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm đạt hạng OCOP 5 sao được công nhận năm 2023, tỉnh Trà Vinh có 3 sản phẩm và các sản phẩm này đều được khai thác từ dừa, gồm: Mật hoa dừa tươi, đường hoa dừa và dừa sáp sợi.

Giai đoạn 2022 – 2025, tỉnh Trà Vinh huy động nhiều nguồn lực để thực hiện chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị cây dừa, trong đó ưu tiên thu hút đầu tư, đẩy mạnh liên kết, hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp có thế mạnh về công nghệ chế biến sâu, tạo sản phẩm có giá trị gia tăng cao và thị trường tiêu thụ ổn định.

 

Nguồn: congthuong.vn

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics