Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Ký kết quy chế phối hợp giữa Cục Hải quan TP. HCM và Hiệp hội VLA

Ký kết quy chế phối hợp giữa Cục Hải quan TP. HCM và Hiệp hội VLA

 Sáng ngày 28/1, Cục Hải quan TP. HCM và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã thực hiện nghi thức ký kết Quy chế phối hợp giữa hai bên nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, tăng cường kết nối trong hoạt động dịch vụ logistics, cụ thể là đối với các đại lý Hải quan.

Ông Đặng Vũ Thành, Phó Chủ tịch – Trưởng ban Hải quan Hiệp hội VLA và ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục Trưởng Cục Hải quan TP.HCM thực hiện nghi thức ký kết Quy chế phối hợp

 

Việc ký kết hợp tác có ý nghĩa định hướng lâu dài giữa Cục Hải quan TP. HCM và VLA, hai bên giúp đỡ lẫn nhau nhằm phát triển hoạt động logistics Việt Nam, tăng khả năng cạnh tranh trong khu vực, đáp ứng các mục tiêu về Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến 2025. Đồng thời, việc lớn mạnh của hoạt động logistics cũng góp phần giúp cơ quan nhà nước, trong đó có hải quan quản lý tốt hơn hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp.

Hợp tác giữa hải quan và VLA tập trung vào một số mục tiêu cơ bản như hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics thực hiện đúng quy định về pháp luật hải quan; phát triển dịch vụ logistics trong cả nước đáp ứng yêu cầu phát triển, quản lý, kinh doanh, hội nhập quốc tế theo chủ trương và định hướng của Chính phủ…; nâng cao chất lượng dịch vụ logistics tại các cảng biển, khu công nghiệp,…

 

Cục Trưởng Cục Hải quan TP. HCM, ông Đinh Ngọc Thắng phát biểu tại Lễ Ký kết

 

“Trong nhiều năm qua, Cục Hải quan TP. HCM đã có nhiều hợp tác đào tạo, tuyên truyền cùng với Hiệp hội VLA. Hiện nay, TP. HCM có hơn 400 đại lý làm thủ tục Hải quan và được Tổng Cục Hải quan công nhận hoạt động, trong đó có rất nhiều đại lý Hải quan mong muốn được thành lập Hiệp hội. Trong khi đó, Hiệp hội VLA đã có sẵn ban Hải quan và tạo thuận lợi thương mại, hiện đang có hơn 50% doanh nghiệp đại lý Hải quan đang là doanh nghiệp Hội viên. Việc thành lập ký kết Quy chế phối hợp giữa Cục Hải quan TP. HCM và Hiệp hội VLA nhằm nâng cao chất lượng làm đại lý làm thủ tục Hải quan tại TP. HCM, bao gồm các đại lý làm thủ tục hải quan chưa phải là hội viên của VLA. Cục Hải quan TP. HCM mong muốn các Đại lý làm thủ tục Hải quan trở thành cánh tay đắc lực, nối dài để phục vụ hiệu quả đúng quy định pháp luật, tạo môi trường lành mạnh trong việc làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, hàng xuất, nhập cảnh, quá cảnh,… Mặt khác, cơ quan Hải quan, cũng sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp, hiến kế của Hiệp hội VLA để đưa vào hệ thống văn bản, quy định pháp luật. Đồng thời, trong thời gian tới Cục Hải quan TP. HCM cũng sẽ đồng hành, phối hợp chặt chẽ hơn với Hiệp hội VLA trong các hoạt động tập huấn, đào tạo, các hội thảo chuyên ngành,…” ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP. HCM phát biểu tại Lễ ký kết.

 

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam phát biểu tại Lễ Ký kết

 

Đáp lại thiện chí của cơ quan hải quan, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội VLA bày tỏ cảm ơn sự quan tâm hợp tác của cơ quan hải quan cùng phát triển, nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. “Hiện nay, Việt Nam có hơn 4000 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics, trong đó cũng bao gồm các doanh nghiệp làm đại lý Hải quan. Chính vì vậy, sự gắn bó với cơ quan Hải quan cụ thể là Cục Hải quan TP. HCM là không thể tách rời.Hiệp hội VLA mong muốn cơ quan hải quan tiếp tục hỗ trợ và phát triển hoạt động của đại lý hải quan, có thể tham gia vào tất cả các khâu dịch vụ xuất nhập khẩu để thực sự chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng logistics.”, ông Lê Duy Hiệp chia sẻ tại Hội nghị.

Theo VLR.

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics