Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

HPLA – Đối tác tin cậy cho sự phát triển ngành logistics

HPLA – Đối tác tin cậy cho sự phát triển ngành logistics

Hải Phòng là thành phố cảng biển, cửa ngõ quốc tế phía Bắc của đất nước, là một cực tăng trưởng quan trọng trong tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Trong những năm gần đây, thành phố liên tục xếp thứ hạng cao về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cũng như tình hình chính trị xã hội địa phương không ngừng được cải thiện tích cực.

Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đã xác định Hải Phòng là thành phố công nghiệp gắn với cảng biển phát triển hiện đại, thông minh, bền vững với những ngành mũi nhọn như kinh tế biển, cơ khí chế tạo, chế biến, điện tử, dịch vụ logistics, khoa học và công nghệ biển. Theo Đề án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2035, tầm nhìn 2050, thành phố Hải Phòng định hướng phát triển hạ tầng kinh tế với ba trụ cột chiến lược: Công nghiệp – công nghệ, Cảng biển – Logistics và Du lịch – Thương mại.

Trước nhu cầu phát triển dịch vụ logistics của thành phố và đất nước, Hiệp hội Logistics Hải Phòng (HPLA)  đã được thành lập theo Quyết định số 2416/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, ký ngày 24/08/2021. Ngày 20/11/2021, Hiệp hội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ nhất, bầu ra Ban chấp hành, Ban kiểm tra và các chức danh lãnh đạo Hiệp hội. Hiệp hội là tập hợp của các tổ chức, cá nhân đang công tác, hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực logistics tại thành phố Hải Phòng, có chung khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng hệ thống logistics địa phương cũng như sự phát triển kinh tế xã hội nói chung của toàn thành phố.

(Ảnh: Đại hội thành lập Hiệp hội Logistics Hải Phòng)

Hiệp hội đã kiện toàn cơ cấu tổ chức với các ban chuyên môn như Ban Hội viên, Ban Đào tạo và tuyển dụng, Ban Giao nhận vận tải, Ban Đối ngoại và truyền thông, Ban Hải quan và thuận lợi thương mại, Ban Công nghệ và đổi mới, Ban Hạ tầng logistics, Ban Pháp chế đã thu hút được sự tham gia của hơn 120 hội viên. Các hội viên tiêu biểu có thể kể đến như Công ty cổ phần Đầu tư Sao Á DC, Công ty cổ phần Dịch vụ cảng Hải Phòng, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam, Công ty TNHH T&M Forwarding, Công ty cổ phần Logistics & Khai thác cảng Lokaport, Công ty cổ phần Giao nhận vận tải Con Ong, Công ty cổ phần HTM Logistics, …

Hiệp hội ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao đoàn kết và hợp tác giữa các hội viên, tạo ra kênh kết nối hiệu quả giữa các doanh nghiệp dịch vụ logistics và cơ quan quản lý nhà nước, tham gia tích cực trong công tác tham mưu chính sách và phản biện xã hội. Các ý kiến đóng góp xây dựng của Hiệp hội, đại diện cho tâm tư nguyên vọng của hội viên đã được Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, Sở Công thương, Sở Giao thông vận tải, Cục Hải Quan thành phố tiếp nhận và đánh giá tích cực.

(Ảnh: Cuộc họp giữa Hiệp hội Logistics Hải Phòng và PCT UBND thành phố Hoàng Minh Cường, Chi cục Hải quan khu vực 3)

Trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực logistics, Hiệp hội Logistics Hải Phòng có sự phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA), các cơ sở đào tạo như Trung tâm Đào tạo Logistics tiểu vùng Mekong – Nhật Bản tại Việt Nam (Trường ĐH Hàng hải Việt Nam), Đại học RMIT … Hiệp hội đã phối hợp, tổ chức nhiều hội thảo, khóa đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động như Chương trình Đào tạo chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (tháng 5/2023), Khóa bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp và đối ngoại (tháng 3/2023), Khóa đào tạo Quản lý ngân sách và lập kế hoạch tài chính (tháng 3/2023), Khóa đào tạo nghiệp vụ áp mã HS Code … Các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội cũng tích cực tham gia công tác thực hành, thực tập, xây dựng và chỉnh sửa chương trình đào tạo cùng nhà trường và cơ sở đào tạo cả nước.

Bên cạnh đó, các hoạt động vì cộng đồng, thể hiện trách nhiệm xã hội cũng luôn được các hội viên Hiệp hội Logistics Hải Phòng tích cực hưởng ứng: Hoạt động hiến máu nhân đạo Nhiệt huyết nhân đạo HPLA, Gian hàng 0 đồng, phát quà tết cho người lao động thành phố tại Khu công nghiệp Vship Thủy Nguyên (tháng 1/2023). Trong giai đoạn diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Các hội viên của Hiệp hội Logistics Hải Phòng đã đóng góp 2,5 tỷ đồng cho Quỹ phòng chống dịch, tích cực tham gia vận chuyển vắc-xin, vận chuyển lưu thông hàng hóa và ổn định xã hội trong mùa dịch.

Với những kết quả đạt được, Hiệp hội Logistics Hải Phòng đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương về thành tích xuất sắc trong công tác phát triển ngành dịch vụ logistics Việt Nam năm 2022. Trong thời gian tới, dưới sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan quản lý, sự tín nhiệm và đoàn kết của các doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội Logistics Hải Phòng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển Kinh tế – Xã hội thành phố, từng bước vững chắc đạt được các mục tiêu mà đất nước và nhân dân giao phó.

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics