Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Hội thảo về Bảo lãnh thông quan và đại lý Hải quan

Hội thảo về Bảo lãnh thông quan và đại lý Hải quan

Ngày 13/06/2019, trong sự kiện Triển lãm Quốc tế về Hạ tầng Cảng và Logistics Việt Nam (VIPILEC 2019), một sự kiện quan trọng của ngành logistics, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) cùng với Tổng cục Hải quan đã chủ trì chương trình hội thảo BẢO LÃNH THÔNG QUAN VÀ ĐẠI LÝ HẢI QUAN.

Đến tham dự Hội thảo:

Về phía Tổng cục hải quan, đơn vị đồng tổ chức có:

  1. Ông Nguyễn Quang Sơn, Trưởng phòng thuộc Cục Giám sát quản lý về hải quan.
  2. Ông Lê Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục TXNK.
  3. Bà Bùi Thị Minh Hải, Phó trưởng phòng thuộc Cục Giám sát quản lý.
  4. Hoàng Thị Hồng Cường, Phó Trưởng phòng Ban Cải cách hiện đại hóa.

Về phía các đối tác:

  1. Ông Nestor Scherbey, Chuyên gia về bảo lãnh thông quan, Chủ tịch công ty CTRMS.
  2. Ông Brian Rankin Staples, Đại diện Global Alliance for Trade Facilitation.

Về phía Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức:

  1. Ông Đặng Vũ Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam.
  2. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam.

Cùng với các đại diện của các Cục hải quan TP. HCM và các tỉnh lân cận và đặc biệt là sự góp mặt của 287 đại biểu là các đại lý làm thủ tục hải quan, hội viên VLA, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp liên quan đến ngành logistics.

Bảo lãnh thông quan đang là vấn đề được các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp logistics, xuất nhập khẩu, các đơn vị bảo hiểm rất quan tâm hiện nay. Đây là bước đột phá về thuận lợi thương mại. Cơ chế Bảo lãnh thông quan giúp doanh nghiệp thay vì phải chờ nộp đầy đủ thuế, thực hiện các nghĩa vụ về kiểm tra chuyên ngành, thì có thể đưa hàng về để sản xuất, kinh doanh. Doanh nghiệp có thể thực hiện việc này nhờ có bảo lãnh thông quan, tức là doanh nghiệp ký hợp đồng với tổ chức bảo hiểm để họ đứng ra bảo đảm với hải quan việc doanh nghiệp sẽ thực hiện các nghĩa vụ với cơ quan nhà nước. 

Phương thức Bảo lãnh thông quan là cơ hội giúp Doanh nghiệp có thêm sự lựa chọn giải pháp kinh doanh. Trước đây, nếu muốn bảo lãnh thuế, Doanh nghiệp chỉ có sự bảo lãnh duy nhất từ ngân hàng. Nay, Doanh nghiệp có thêm sự bảo lãnh của tổ chức bảo hiểm với những ưu điểm về tài chính.

Áp dụng Bảo lãnh thông quan theo thông lệ quốc tế giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao chỉ số tạo thuận lợi thương mại…

Tổng cục Hải quan đã xây dựng đề án trình Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ về dự thảo nghị quyết cho phép thực hiện thí điểm cơ chế bảo lãnh thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, để trình Quốc hội xem xét thông qua.

Hội thảo đã mang đến thông tin sâu rộng về Bảo lãnh thông quan và Đại lý hải quan cho các đại biểu và cũng giải đáp chi tiết các ý kiến của các đại biểu, đặc biệt là các đại lý làm thủ tục hải quan.

Vui lòng xem nội dung tài liệu trong file đính kèm (click vào để tải file)

 

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics