Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Hội thảo “Nâng cao năng lực giám sát của Quốc hội trong việc thực thi Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của WTO”

Hội thảo “Nâng cao năng lực giám sát của Quốc hội trong việc thực thi Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của WTO”

Vào ngày 27-28/06/2018 tại thành phố biển Sầm Sơn, Thanh Hóa đã diễn ra Hội thảo “Nâng cao năng lực giám sát của Quốc hội trong việc thực thi Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của WTO” do Ủy ban Đối ngoại Quốc hội và tổ chức dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (USAID) tổ chức dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Giàu-Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại và ông Dương Quốc Anh-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Tham dự chương trình lần này có các đại diện đến từ Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan , AmCham, GIG, USAID, McKenzie, GAFT, các hiệp hội VITAS, VASEP, VAMA, VLA. Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), ông Đặng Vũ Thành-Phó Chủ tịch Hiệp hội tham dự hội thảo lần này. Ông Uông Chung Lưu, phó Chủ tịch Quốc hội đã đọc diễn văn khai mạc chương trình.

 

Ngày 22/02/2017, Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (TFA) đã chính thức có hiệu lực với 110/164 quốc gia và vùng lãnh thổ phê chuẩn. Hiệp định TFA bao gồm 3 phần và 24 điều:

  1. Phần I quy định các biện pháp kỹ thuật;
  2. Phần II đề cập đến các điều khoản đối xử đặc biệt với các quốc gia đang phát triển (bao gồm Việt Nam) và kém phát triển. Các điều khoản này có 3 nhóm: nhóm A là tiến hành triển khai ngay, nhóm B là sẽ triển khai sau khi có thời gian chuẩn bị và nhóm C là các cam kết sẽ thực hiện sau khi có thời gian chuẩn bị và được hỗ trợ kỹ thuật;
  3. Phần III là các thỏa thuận thể chế. Dù đã ký kết Hiệp định nhưng việc thực thi chưa đạt hiệu quả cao như mong đợi và ý kiến đề xuất Quốc hội cần giám sát chặt chẽ việc triển khai này.

Đại diện VLA đã có bài trình bày tập trung vào 05 nhóm kiến nghị trong công tác Kiểm Tra Chuyên Ngành bao gồm: quản lý rủi ro, hậu kiểm, công nhận lẫn nhau, một cửa và E-Doc. Ngoài ra vấn đề về trị giá Hải Quan (theo công văn 1237) và một số vấn đề khác liên quan đến Đại lý Hải quan như (chữ ký số, thông tư 39) cũng được đề cập trong bài trình bày này. Một vấn đề đáng lưu ý là trong năm 2014 có trên 80,000 mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành và sau gần 04 năm thì đã giảm xuống còn 76,000 mặt hàng.

Rất nhiều đại biểu tham dự quan tâm và đánh giá cao phần trình bày của VLA vì đây là những thông tin mới lần đầu tiên được biết đến. Ông Nguyễn Văn Giàu đã đề cập đến việc tổ chức một phiên điều trần liên quan đến việc Kiểm tra chuyên ngành. Ông Đỗ Văn Đương- Phó trưởng Ban dân nguyện Quốc hội đã đề nghị VLA gửi các kiến nghị trong bài trình bày đến Ban này để yêu cầu các Bộ liên quan giải trình.

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics