Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Hộ chiếu logistics gia tăng cơ hội tăng trưởng xuất khẩu sang UAE và Trung Đông

Hộ chiếu logistics gia tăng cơ hội tăng trưởng xuất khẩu sang UAE và Trung Đông

Sự hợp tác hiệu quả với UAE trong lĩnh vực logistics sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Việt Nam với khu vực, cũng như các khu vực khác trên thế giới. Ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết tại hội thảo “Khai phá tiềm năng về hợp tác giữa Việt Nam và UAE trong lĩnh vực logistics” do Chương trình Hộ chiếu Logistics Thế giới (WLP) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức ngày 14/8/2023.

Theo ông Trần Quang Huy với vị trí, vai trò của UAE hiện nay tại Trung Đông, sự hợp tác hiệu quả với UAE trong lĩnh vực logistics sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Việt Nam với khu vực, cũng như các khu vực khác trên thế giới. Việc tạo thuận lợi cho thương mại, tăng tính cạnh tranh quốc gia là những nhiệm vụ không những của ngành Công Thương mà còn cả hệ sinh thái logistics quốc gia.

Đại sứ UAE tại Việt Nam Bader Abdulla Al Matrooshi nhấn mạnh, UAE là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông và Việt Nam thuộc top 10 đối tác nhập khẩu lớn nhất của UAE trên thế giới. Trong giai đoạn 2018-2022, tổng trao đổi thương mại giữa hai nước được duy trì ổn định ở mức 5 tỷ USD/năm (chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Đông).

Thông qua UAE, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội tiếp cận tới nhiều quốc gia trong khu vực. Đại sứ UAE tại Việt Nam tin tưởng rằng, Sáng kiến WLP sẽ góp phần nâng cao lợi ích kinh tế, thu hút sự quan tâm tham gia của nhiều đối tác, từ đó đẩy mạnh kim ngạch hai chiều.

Nhân dịp này, các đại biểu tham dự hội thảo đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa WLP và 9 đối tác doanh nghiệp của Việt Nam.

Đại diện Bộ Công Thương hy vọng thông qua những hoạt động hợp tác với WLP trong thời gian tới, các doanh nghiệp, tổ chức của Việt Nam sẽ thu được những lợi ích đáng kể trong hoạt động vận tải hàng hóa, dịch vụ logisitcs; mở rộng hoạt động kinh doanh; góp phần hiệu quả giảm thiểu chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Sáng kiến “Hộ chiếu Logistics Thế giới” (WLP) là một trong 9 sáng kiến thuộc Chiến lược “Con đường Tơ lụa Dubai” được UAE triển khai từ năm 2019, với tham vọng đưa Dubai trở thành nơi liên kết thương mại chiến lược trên thế giới.

Đến nay, đã có 29 quốc gia đăng ký tham gia mạng lưới WLP. Việt Nam đã có tên trong danh sách các trung tâm logistics và thương mại của khu vực (gọi tắt là Hub) thuộc mạng lưới WLP.

Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương)

Nguồn: logistics.gov

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics