Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Doanh nghiệp nước ngoài có được phép kinh doanh vận tải ở Việt Nam?

Doanh nghiệp nước ngoài có được phép kinh doanh vận tải ở Việt Nam?

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp nước ngoài có tỷ lệ góp vốn quá 51% không được cấp phép kinh doanh vận tải tại Việt Nam…

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

 

Theo Bộ GTVT cho biết, Hiệp định về Thương mại và các cam kết gia nhập WTO của Việt Nam quy định, kể từ ngày gia nhập, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài được cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa và vận tải hành khách thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh. Trong đó, tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài không quá 49%.

“Sau 3 năm kể từ khi gia nhập, tùy theo nhu cầu thị trường, được phép thành lập liên doanh để cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, trong đó, tỷ kệ góp vốn của phía nước ngoài không được vượt quá 51% và 100% lái xe của liên doanh phải là công dân Việt Nam”, Bộ GTVT thông tin.

Vừa qua, Bộ GTVT có văn bản trả lời Công ty cổ phần Vinacaptal Việt Nam (có vốn góp sở hữu nước ngoài trên 51%) đề nghị một số nội dung liên quan đến quy định tại Nghị định 10/2020 và dự kiến đầu tư phương tiện vận chuyển phát bưu kiện khách hàng theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đối với đề nghị hướng dẫn “xin cấp phù hiệu xe, giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô để sở hữu và sử dụng xe tải phục vụ hoạt động bưu chính, chuyển phát theo ngành nghề kinh doanh, Bộ GTVT cho biết, tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 10 quy định: “Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi”.

Cũng theo Bộ GTVT, công hàm số 97/2020 của Công ty cổ phần Vinacaptal Việt Nam cho thấy, công ty có tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài vượt quá 51% và dự kiến sử dụng phương tiện để phục vụ cho hoạt động bưu chính, chuyển phát theo ngành nghề kinh doanh và giấy phép bưu chính của công ty. Do vậy, hiện nay khi doanh nghiệp có tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài vượt 51% thì trong giấy chứng nhận đầu tư không có mã ngành kinh doanh vận tải theo quy định nên không được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Theo quy định tại Nghị định số 10/2020 cũng không thuộc đối tượng để cấp giấy phép kinh doanh vận tải.

“Hiện đối với quản lý hoạt động vận tải nội bộ bằng xe ô tô (không kinh doanh vận tải), Bộ GTVT đang triển khai thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao tại khoản 10 Điều 23 của Nghị định số 10/2020. Theo đó Bộ GTVT đang tiến hành lập hồ sơ trình Chính phủ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ quy định về quản lý hoạt động vận tải nội bộ bằng xe ô tô (không kinh doanh vận tải). Vì vậy, nội dung này sẽ triển khai khi có quy định mới”, Bộ GTVT cho biết.

Nguồn: Báo Giao thông (https://www.baogiaothong.vn/doanh-nghiep-nuoc-ngoai-co-duoc-phep-kinh-doanh-van-tai-o-viet-nam-d469542.html)

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics