Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Doanh nghiệp có thể nộp thuế muộn 5 tháng vì Covid-19

Doanh nghiệp có thể nộp thuế muộn 5 tháng vì Covid-19

Doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng trực tiếp vì dịch được chậm nộp VAT, tiền thuê đất 5 tháng, theo đề xuất mới của Bộ Tài chính.

Trong dự thảo của Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Bộ Tài chính đánh giá, hầu hết ngành nghề, lĩnh vực, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh chịu tác động bởi Covid-19. Do đó, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thêm 5 tháng việc nộp thuế, tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp.

Các đối tượng được gia hạn là: sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản, sản xuất chế biến thực phẩm, dệt, sản xuất trang phục, sản xuất giày, dép, sản xuất sản phẩm từ cao su, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính, sản xuất, lắp ráp ôtô (trừ sản xuất, lắp ráp ôtô dưới 9 chỗ).

Việc gia hạn cũng áp dụng cho đối tượng kinh doanh vận tải đường sắt, đường bộ, đường thủy, hàng không, kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải, dịch vụ lưu trú, ăn uống và hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

Ngoài ra, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng được hưởng chính sách này.

Doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng tháng 3, 4, 5, 6/2020; lùi hạn nộp thuế VAT quý I và quý II năm 2020. Ước tính, khoảng 22.600 tỷ đồng tiền thuế của doanh nghiệp được gia hạn 5 tháng.

Ngoài ra, khoảng 3.000 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân phải nộp năm 2020 của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh cũng được gia hạn tới ngày 15/12.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất 5 tháng đối với tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu 2020. Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu của ngân sách nhà nước năm 2020 không giảm do doanh nghiệp hộ, cá nhân kinh doanh vẫn phải nộp vào ngân sách trước ngày 31/10. 

Tuy chưa phải đóng ngay, các đối tượng nộp thuế vẫn phải kê khai, nộp tờ khai thuế theo quy định hiện hành.

Link tham khảo về việc Hướng dẫn gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi Covid-19: https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat-binh-luan-gop-y/27763/huong-dan-gia-han-nop-thue-mien-tien-cham-nop-do-anh-huong-boi-covid-19

Link gốc bài viết: https://vnexpress.net/kinh-doanh/doanh-nghiep-co-the-nop-thue-muon-5-thang-vi-covid-19-4067328.html

 

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics