Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Breakbulk Europe 2023: Triển vọng lạc quan của Project Logistics tại Việt Nam

Breakbulk Europe 2023: Triển vọng lạc quan của Project Logistics tại Việt Nam

Ngày 12/6, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics (VLA) – Phó chủ tịch Hiệp hội Giao nhận ASEAN – AFFA – Ông Đào trọng Khoa đã tham gia hội nghị hàng đầu thế giới về Project Logistics. 

Triển lãm Breakbulk Europe 2023, sự kiện lớn nhất thế giới về hàng dự án hay hàng công trình, hàng rời được tổ chức trong hơn 2 ngày tại Thành phố Rotterdam, Hà Lan.

Chuyên gia và doanh nghiệp đều nhận định sự phát triển rất ổn định của lĩnh vực hàng dự án là cơ hội cho các doanh nghiệp logistics Việt. 

Với các Hội thảo, toạ đàm chuyên đề Breakbulk Europe 2023 đã đưa ra nhiều nhận định sâu sắc về sự phát triển của Project logistics – vận chuyển hàng dự án, hàng công trình.

Theo đó, chia sẻ với DĐDN, Lãnh đạo MSC nhận xét: “Nhờ các quyết định đầu tư tích cực, chúng tôi đang chứng kiến nhiều dự án được thực hiện trên tất cả các châu lục và sự tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực này. Rõ ràng là khi ngày càng có nhiều dự án trực tuyến thì có những áp lực khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau. May mắn thay, MSC đã tiếp tục đầu tư vào đội tàu và thiết bị của mình để đảm bảo chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng chuyên môn, dịch vụ và giải pháp chuyên dụng cần thiết để vận chuyển hàng công trình, hàng rời và hàng liên quan nhằm hỗ trợ vận chuyển thành công hàng hóa đến các dự án trên khắp thế giới.”

Các ý kiến đều cho rằng, trong khi các ngành như hàng hóa, chuyển đổi năng lượng và xây dựng được đánh giá có triển vọng tốt hơn mức trung bình, thúc đẩy cho sự phát triển Project logistics, các chuyên gia cảnh báo rằng những triển vọng tích cực này sẽ cần thời gian để hiện thực hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, tâm lý chung vẫn tích cực, với các điều kiện thị trường mang đến những cơ hội đầy hứa hẹn cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững.

Đặc biệt, đưa ra những thách thức với sự phát triển của project logistics, các chuyên gia đề cho rằng, đó là yêu cầu số hóa nhiều hơn, minh bạch hơn, hợp tác và chia sẻ thông tin nhiều hơn về tính bền vững, tính linh hoạt, kết nối EDI tốt hơn với các nhà cung cấp dịch vụ logistics, cải thiện tính chủ động và cố vấn của thế hệ cũ cho thế hệ mới để ngăn chặn sự mất chuyên môn.

Ông Andreas Ulrich, Người đứng đầu toàn cầu về quản lý chuỗi cung ứng và logistics tại nhóm SMS nhận định rằng, để phát triển lĩnh vực này, doanh nghiệp đã chọn số hóa nhiều hơn, mô tả nhu cầu tạo giao diện tiêu chuẩn giữa các nhà cung cấp dịch vụ logistics và chuyên gia dự án. 

Trong khi đó, Monika Beckfeld, Giám đốc bán hàng của Hansa Meyer Global nhấn mạnh mong muốn các bên liên quan trong ngành hợp tác chặt chẽ hơn và chia sẻ nhiều thông tin hơn ở giai đoạn đầu về logistics xanh. 

“Đó không phải là một cuộc cạnh tranh để trở nên bền vững. “Chúng ta chỉ có thể quản lý nếu chúng ta làm việc theo nhóm”, bà Monika Beckfeld khẳng định.

Đáng lưu ý, với thị trường Việt Nam đại diện MSC lạc quan về triển vọng phát triển project logistics tại Việt Nam. Theo đó, sự phát triển lĩnh vực này ở Việt Nam không chỉ đơn thuần phía nhập khẩu, mà bản thân Việt Nam cũng có triển vọng với nhiều mặt hàng xuất khẩu. Cụ thể, các mặt hàng cho Project logistics tại Việt Nam gồm máy móc thiết bị máy biến thế, ống thép,…xuất khẩu đi các thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Từ triển vọng này, lãnh đạo MSC tiết lộ sẽ mở rộng nhân sự tại Việt Nam cho các mục tiêu phát triển dài hạn, trong đó có lĩnh vực Project logistics.

Đồng quan điểm, ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) nhận định, Việt Nam đang được đánh giá có nhiều cơ hội thu hút đầu tư trong quá trình dịch chuyển chuỗi cung, cùng với hàng loạt các dự đầu tư công và đầu tư tư nhân trong nhiều lĩnh vực cho thấy cơ hội tạo ra nguồn hàng cho các mặt hàng dự án, công trình.

Song song với đó, Việt Nam cũng đã đa dạng được các mặt hàng sản xuất công nghiệp những dây chuyền, máy móc thiết bị lớn, chân đế giàn khoan, du thuyền… cũng là nguồn hàng cho lĩnh vực này.

Đặc biệt, trong bối cảnh có chiều hướng đi xuống của thị trường logistics trong 6 tháng đầu năm, ông Khoa cho biết điều này lại không ảnh hưởng nhiều tới lĩnh vực project logistics.

“Sự phát triển rất ổn định của lĩnh vực hàng dự án là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt, một lĩnh vực dịch vụ khá đặc thù mà doanh nghiệp có thể tập trung để đa dạng hoá dịch vụ cung cấp cũng như và nguồn thu trong bối cảnh hàng hoá container đang sụt giảm”, Phó Chủ tịch VLA nhận định.

Không phủ nhận đây là lĩnh vực lợi thế của các doanh nghiệp nước ngoài, nhưng để doanh nghiệp Việt phát triển được project logistics tại Việt Nam, ông Đào Trọng Khoa nhận định, đòi hỏi doanh nghiệp có sự đầu tư dài hạn, đặc biệt có đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm bởi tính chất đặc thù chuyên sâu cao, thậm chí đòi hỏi cả các yêu cầu kỹ thuật.

“Chính vì vậy, project logistics yêu cầu tới việc kết hợp giữa các doanh nghiệp logistics trong mảng dịch vụ đặc thù này, ví dụ như giữa các doanh nghiệp vận tải hàng siêu trường siêu trọng sở hữu các trang thiết bị, với các doanh nghiệp logistics quốc tế có mạng lưới rộng và kinh nghiệm là hướng đi tốt cho sự hợp tác của các doanh nghiệp cho lĩnh vực này”, ông Đào Trọng Khoa nhấn mạnh.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn 

 

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics