Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

VLA TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ NHÓM CÔNG TÁC ĐƯỜNG BIỂN CỦA FIATA

VLA TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI NGHỊ NHÓM CÔNG TÁC ĐƯỜNG BIỂN CỦA FIATA

Hội nghị Nhóm công tác đường biển của FIATA (WGS) đã được VLA tổ chức thành công lần đầu tiên tại Khách sạn Sheraton Saigon, TP HCM vào hai ngày 11-12 tháng 2/2019. Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch VLA đã nhiệt liệt chào mừng và hoan nghênh các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Trong Chương trình ngày làm việc thứ nhất, WGS đã gặp gỡ lãnh đạo và các các hội viên của VLA. Ngày thứ hai là cuộc họp thường niên của Nhóm công tác với sự tham gia của đại diện các Hiệp hội của Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận vận tải ASEAN (AFFA) và Ban chấp hành VLA. Ngày hội nghị chính thứ nhất kết hợp với kết nối các thành viên của AFFA và hội viên VLA đã có hơn 60 đại biểu của WGS từ các nước thành viên: Belgium, Bulgaria, Czech, Germany, Italy, Iran, Switzerland và Vietnam, và các Hiệp hội thành viên AFFA là Cambodia, Indonesia, Philippines, Singapore, Thailand,  VLA. Việc gặp gỡ và tham gia chung lần đầu tiên này được triển khai theo sáng kiến của VLA và được WGS chấp thuận. Qua đó đã tạo điều kiện để AFFA và FIATA hiểu biết nhau hơn và tăng cường mối quan hệ hợp tác chung vì sự phát triển của ngành dịch vụ giao nhận, vận tải và logistics trên thế giới và của khu vực. 

Năm bài trình bày theo chủ đề đã được tiến hành trong ngày họp thứ nhất, bao gồm:

– Hiện trạng ngành dịch vụ logistics Việt Nam và Giới thiệu về Sách Trắng VLA 2018;

– Các kinh nghiệm tốt nhất về Tiền phạt dôi nhật (Demurrage) và Tiền phạt lưu tàu biển (Detention) trong chuyên chở hàng container;

– Tối ưu hóa Logistics với giải pháp từ công ty Abivin (Start Up đã đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia);

– Thách thức của Vận tải đa phương thức ở Châu Phi;

– Giới thiệu Hội nghị FIATA 2019.

 Các bài trình bày có thể tải về từ đường link: bit.ly/vla-wgs1

Thành viên Hội nghị WGS sau đó đã có chuyến tham quan thực tế tại Tân Cảng Cát Lái và được nghe giới thiệu trình bày cũng như giải đáp rất nhiều thắc mắc về các quy định vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Ông Đào Trọng Khoa-Phó Chủ tịch VLA thay mặt Hiệp hội đã giới thiệu với Hội nghị những thông tin mới nhất về ngành dịch vụ Logistics Việt Nam,  các quy định của luật pháp Việt Nam điều chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics, những xu hướng cũng như các cơ hội đầu tư vào ngành dịch vụ này của Việt Nam, như thương mại điện tử , dây chuyền logistics đông lạnh, đào tạo nguốn nhân lực chất lượng cao và sáng tạo, bao gồm E-Learning đi kèm các giải pháp công nghệ cao và số hóa trong ngành dịch vụ Logistics. Qua đó làm cho các đại biểu quốc tế tin tưởng hơn trong việc hợp tác làm ăn trong lĩnh vực Logistics với Việt Nam.

Phó Chủ tịch FIATA kiêm chủ tịch FIATA WGS Jens Roemers đã trình bày về các kinh nghiệm tốt nhất về Tiền phạt dôi nhật và Tiền phạt lưu tàu biển trong chuyên chở hàng container.

Kết quả của công việc phối hợp của các cố vấn WGS, nhấn mạnh vấn đề toàn cầu này đang phát triển mạnh mẽ và vấn đề này đã được đề cập lần đầu tại Hội nghị thế giới FIATA tháng 9/2018. Nội dung bài trinh bày đã được các đại biểu dự hội nghị quan tâm và trao đổi vì đây cũng là vấn đề nóng hổi tại khu vực Đông Nam Á và ở Việt Nam, được các chính phủ quan tâm. FIATA khuyến khích các hiệp hội quốc gia phổ biến những kinh nghiệm tốt nhất này giữa các hội viên và sự dụng nó trong liên hệ và thương thảo với các bên có liên quan. VLA đã công bố và phổ biến các kinh nghiêm tốt nhất từ tháng 9/2018 (có thể tìm văn bản này qua đường link http://bit.ly/vla-ddcs ).

Ông Mike Walwyn của Hiệp hội Giao nhận vận tải Nam Phi (SAAFF) đã trình bày về Các thách thức của Vận tải đa phương thức và giới thiệu về Hội nghị Thế giới FIATA năm2019 tại Cape Town. Hội viên của VLA và AFFA sớm đăng ký tham gia Hội nghị này sẽ có những ưu đãi.

Các đại biểu quốc tế dự Hội nghị đã đánh giá cao kết quả đạt được, sự tổ chức và lòng mến khách của VLA, để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp cho các đại biểu.

                                                                                                                                                              Đào Trọng Khoa & Nguyễn Tương 

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics