Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

VLA THỰC HIỆN SỨ MỆNH HIỆP HỘI LOGISTICS QUỐC GIA

VLA THỰC HIỆN SỨ MỆNH HIỆP HỘI LOGISTICS QUỐC GIA

Bộ công thương vừa công bố 10 sự kiện Logistics Việt Nam năm 2023. VLA tự hào khi đã đóng góp 4 sự kiện tiêu biểu của ngành. Với vai trò là Hiệp hội quốc gia của ngành logistics, VLA trong suốt năm 2023 đã nỗ lực không ngừng nhằm đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành logistics Việt Nam. Các sự kiện hoạt động này đều được VLA chủ động đề xuất, tổ chức, thực hiện hướng tới nâng cao năng lực hội viên, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho các doanh nghiệp trong ngành, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế đất nước.

1. Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức:
Từ ngày 10 đến 12/8/2023, lần đầu tiên tại Việt Nam, Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2023 (VILOG2023) đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm do Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và Công ty Vinexad tổ chức với sự hỗ trợ tích cực của Cục Xuất nhập khẩu và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương). Triển lãm VILOG 2023 có 354 gian hàng của 256 doanh nghiệp đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khuôn khổ Triển lãm, chuỗi hội thảo và toạ đàm chuyên ngành mang đến cơ hội tìm hiểu sâu hơn về ngành dịch vụ logistics, tập trung vào các vấn đề cấp bách và xu hướng, từ công nghệ thông minh đến các quy định hải quan, năng lực cạnh tranh xuất nhập khẩu, thương mại điện tử xuyên biên giới, đào tạo nhân lực ngành hay mô hình đột phá trong xuất khẩu nông sản.

 

2. Hội nghị FIATA Vùng Châu Á – Thái Bình Dương và Hội nghị giữa năm AFFA:

Ngày 14/7/2023, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Thường niên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội Giao nhận (FIATARAP), là hội nghị quan trọng trong chuỗi hội nghị quốc tế hàng năm của ngành logistics thế giới. Hội nghị có sự tham dự của 300 doanh nghiệp logistics đến từ 50 quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Ivan Petrov, Chủ tịch FIATA vào Việt Nam dự Hội nghị. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Liên đoàn quan tâm tăng cường hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ xây dựng Chiến lược phát triển dịch vụ logistics, chia sẻ tầm nhìn, tư duy, tư vấn chính sách, kêu gọi đầu tư vào hạ tầng logistics, hỗ trợ về đào tạo nhân lực, công nghệ, quản trị, quy hoạch, nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh và chất lượng dịch vụ logistics của Việt Nam theo hướng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ngày càng tiệm cận với trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới.

3. Công bố Chỉ số Cạnh tranh logistics cấp tỉnh (LCI):
Ngày 17/11/2023, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của các tỉnh thành. Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh logistics, tiếp theo sau đó là Hải Phòng, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Hà Nội. Một số địa phương có đặc điểm nổi bật về hệ thống logistics sẽ được đánh giá vào lần tiếp theo là Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Khánh Hòa. Bên cạnh đó, có 5 địa phương trong danh sách đánh giá dự kiến nhưng chưa được nhóm nghiên cứu xếp hạng do không nhận được phiếu kết quả khảo sát đầy đủ của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics (LSP) là Lạng Sơn, Thái Nguyên, Nghệ An, Thanh Hóa và Thái Bình.

4. Diễn đàn liên kết phát triển logistics Đông Nam Bộ:

Ngày 8/9/2023, Diễn đàn liên kết phát triển logistics động lực tăng trưởng kinh tế vùng Đông Nam bộ do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) và Sở Công Thương Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp tổ chức. Diễn đàn nhằm nhận diện, tháo gỡ điểm nghẽn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp các tỉnh Vùng Đông Nam Bộ tìm hiểu, liên kết để khai thác hiệu quả nguồn lực đầu tư, cơ sở vật chất, mở rộng mạng lưới cung ứng dịch vụ… Qua đó góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển Đông Nam Bộ trở thành vùng phát triển, có tiềm lực kinh tế mạnh, cơ cấu kinh tế hiện đại; trung tâm khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính quốc tế.

Ngoài 4 sự kiện tiêu biểu này, còn 6 sự kiện khác cũng được bộ Công thương lựa chọn: Khởi động xây dựng Chiến lược phát triển dịch vụ logistics; Logistics Việt Nam đứng thứ 43 theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới; Khởi công và hoàn thành nhiều dự án trọng điểm về hạ tầng giao thông; Nhiều địa phương công bố Kế hoạch phát triển dịch vụ logistics; Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế về logistics; Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023.
Được thành lập cách đây hơn 30 năm, sự ra đời phát triển của VLA gắn liền với quá trình mở cửa của kinh tế đất nước, thể hiện tầm nhìn đúng đắn và bước đi cần thiết của quá trình phát triển, đặc biệt vai trò của ngành được khẳng định rõ trong giai đoạn 10 năm gần đây. Với số lượng hơn 700 hội viên với các doanh nghiệp lớn, nòng cốt góp phần vào tất cả các lĩnh vực phát triển của ngành logistics Việt. VLA đồng thời thể hiện được tiếng nói của hiệp hội cấp quốc gia, đại diện cho doanh nghiệp ngành logistics thực hiện công tác góp ý, xây dựng và phản biện chính sách cũng như trên trường quốc tế.

Nguồn: Cục XNK – Bộ Công Thương và Hiệp hội VLA.

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics