Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

VLA hỗ trợ các Doanh Nghiệp trong việc áp mã số hàng hóa xuất nhập khẩu.

VLA hỗ trợ các Doanh Nghiệp trong việc áp mã số hàng hóa xuất nhập khẩu.

Mã số hàng hóa xuất nhập khẩu – gọi tắt là mã HS là cơ sở để để xác định thuế suất xuất nhập khẩu và và thực hiện chính sách quản lý hàng hóa. Chính vì vậy, đây là vấn đề được doanh nghiệp và cơ quan chức năng rất quan tâm, đồng thời cũng thường xuyên có sự hiểu khác biệt giữa 2 bên. Doanh nghiệp nếu khai sai mã HS vì bất cứ lý do gì sẽ khiến quá trình thông quan bị kéo dài hoặc sẽ bị truy thu thuế, phạt vi phạm hành chính khi cơ quan nhà nước tiến hành kiểm tra sau thông quan. Rõ ràng xác định chính xác mã HS là vô cùng quan trọng, tuy nhiên đây là vấn đề khó khăn và phức tạp. Chính vì vậy, để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc áp mã số hàng hóa, Ban Hải Quan Và Tạo Thuận Lợi Hoá Thương Mại của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Dịch Vụ Logistics Việt Nam đã thành lập Tổ Tư vấn HS Code.

Tổ Tư vấn HS Code tập trung vào việc thu thập thông tin thắc mắc từ cộng đồng doanh nghiệp và cung cấp sự tư vấn chuyên nghiệp về các vấn đề liên quan đến mã HS code. Thành viên của Tổ Tư vấn bao gồm những nhân viên và chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong ngành logistics, sẽ thực hiện nghiên cứu và tư vấn các mã HS code phù hợp cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, kết quả tư vấn mã HS code của Tổ Tư vấn sẽ chỉ mang tính chất tham khảo và không mang tính chất pháp lý khi làm việc với các cơ quan ban ngành. Ngoài ra, thông qua hoạt động tư vấn, Tổ Tư vấn cũng mong muốn tạo điều kiện cho các thành viên thực hiện kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về việc áp mã HS code.

Tổ Tư vấn sử dụng ứng dụng Zalo để thu thập thông tin, tương tác và trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp. Thời gian hoạt động thử nghiệm sẽ kéo dài trong 3 tháng. Trong giai đoạn ban đầu vì nguồn lực còn hạn chế cũng như để đảm bảo các quy trình khi đi vào thực tế được phối hợp chặt chẽ, chuyên nghiệp nhất, Tổ Tư vấn ưu tiên kính mời các doanh nghiệp đang hoạt động trong Các Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics tham gia với số lượng thành viên được giới hạn là 100 người với các tiêu chí được ưu tiên như sau:

  1. Là chuyên gia trong lĩnh vực áp mã HS Code
  2. Các cá nhân có Chứng Chỉ Đại Lý Hải quan thuộc Hội viên của các Hiệp hội Logistics
  3. Các cá nhân có phụ trách thường xuyên về lĩnh vực HS code thuộc Hội viên của các Hiệp hội Logistics
  4. Các cá nhân có hoạt động tích cực trong các diễn đàn, cộng đồng có liên quan đến lĩnh vực HS code

Tổ Tư vấn rất mong nhận được sự ủng hộ, đồng thuận từ cộng đồng và cam kết sau thời gian hoạt động thử nghiệm 3 tháng, Tổ sẽ mở rộng phạm vi hoạt động tư vấn đến cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Các doanh nghiệp quan tâm có thể đăng ký thông tin tham gia theo Link: https://bom.so/ikPwyW . Tổ Tư Vấn HS code sẽ ưu tiên cho số lượng 100 thành viên đáp ứng các tiêu chí nêu trên và đăng ký sớm nhất.

Nguồn: Ban Hải quan và Thuận lợi hóa thương mại, VLA

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics