Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Trung Quốc đón lô sầu riêng Việt Nam đầu tiên qua đường hàng không

Trung Quốc đón lô sầu riêng Việt Nam đầu tiên qua đường hàng không

Lô sầu riêng tươi đầu tiên của Việt Nam vận chuyển qua đường hàng không, với tổng khối lượng khoảng 500kg đã đến sân bay quốc tế Ngô Vu thuộc thành phố Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Hải quan Trung Quốc kiểm tra sầu riêng tươi Việt Nam nhập khẩu qua đường hàng không. (Ảnh: CCTV)

Thông tin được Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải cho biết, ngày 30/3, một chuyến bay chở hàng xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, mang theo khoảng 500kg sầu riêng tươi, đã đáp xuống sân bay quốc tế Ngô Vu thuộc thành phố Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Lô sầu riêng này đã được thông quan vào nội địa Trung Quốc, sau khi đạt các yêu cầu kiểm nghiệm, kiểm dịch của Hải quan nước này.

Đây là lô sầu riêng tươi Việt Nam đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường hàng không, kể từ khi Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực và hai nước ký nghị định thư cho phép xuất khẩu chính ngạch sầu riêng Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Để bảo đảm thông quan thuận tiện cho lô hàng này, Hải quan sân bay Ngô Vu đã chủ động kết nối với doanh nghiệp nhập khẩu trái cây trong quá trình khai báo, nắm bắt kế hoạch nhập khẩu, để giải quyết thủ tục thông quan và thuế nhanh chóng nhất.

Lô sầu riêng Việt Nam đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường hàng không. (Ảnh: CCTV)

Lô sầu riêng tươi Việt Nam đầu tiên vận chuyển qua đường hàng không, cũng được mở luồng riêng với dịch vụ thông quan “1 lần dừng” khớp nối hiệu quả giữa các khâu, bảo đảm có thể đưa vào thị trường sớm nhất sau khi đạt yêu cầu kiểm dịch.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, sau khi ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, chỉ trong hơn 3 tháng cuối năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 40,8 nghìn tấn với tổng kim ngạch 188 triệu USD sang thị trường Trung Quốc, được doanh nghiệp, các đại lý tiêu thụ trái cây và người tiêu dùng nước này đón nhận hết sức nồng nhiệt.

Tham tán Nông Đức Lai nhận định, với kết quả xuất khẩu khả quan chỉ trong hơn 3 tháng cuối năm, cộng thêm hàng trăm cơ sở được cấp phép mới vừa qua, cũng như mức độ tiếp nhận, phản hồi của doanh nghiệp, người tiêu dùng Trung Quốc, hoàn toàn có thể đặt mục tiêu và kỳ vọng vào xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc sẽ đạt kim ngạch 1 tỷ USD trong năm nay.

Nguồn: nhandan.vn

 

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics