Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

THÚC ĐẨY HỢP TÁC HÀNH LANG KINH TẾ 5 TỈNH, THÀNH VIỆT NAM – TRUNG QUỐC

THÚC ĐẨY HỢP TÁC HÀNH LANG KINH TẾ 5 TỈNH, THÀNH VIỆT NAM – TRUNG QUỐC

Cảng biển Hải Phòng là con đường ngắn nhất nối Trung Quốc với các nước ASEAN. Chính vì vậy, thúc đẩy hợp tác Hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố gồm: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển thương mại giữa hai quốc gia Việt Nam – Trung Quốc.

Đây là hành lang kinh tế vô cùng quan trọng để thúc đẩy xuất khẩu, khai thác lợi thế vận chuyển hàng hóa. Do vậy, các tỉnh, thành trong hành lang kinh tế này, đang tích cực đa dạng hơn nữa các hình thức hợp tác trong năm 2024.
Là con đường ngắn nhất nối Trung Quốc với các nước ASEAN qua cảng Hải Phòng, lợi thế của tuyến hành lang kinh tế giữa 5 tỉnh, thành phố Việt Nam – Trung Quốc là chi phí vận chuyển có giá cạnh tranh. Theo ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai, việc phối hợp, kết hợp giữa 2 bên, đặc biệt là cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời cần tạo điều kiện cho 2 bên trực tiếp giao lưu, trao đổi, tham quan, khảo sát và học tập, gặp gỡ là giải pháp quan trọng để hành lang kinh tế phát huy lợi thế, hiệu quả. Còn ông Lưu Kiệt, Sở Thương mại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cho rằng, cần thành lập Tổ công tác liên hợp đối với con đường giao thương lớn qua Lào Cai, kết nối với Côn Minh và Hà Nội – Hải Phòng. Vấn đề thông quan, hạ giá thành vận tải, hai bên cũng cần thành lập một ban công tác chuyên đề để cùng nhau giải quyết.
Hợp tác hành lang kinh tế giữa 5 tỉnh, thành phố Việt – Trung được sáng lập từ năm 2004. Trải qua 19 năm phát triển, hợp tác, hành lang kinh tế đã chứng minh được hiệu quả. 5 tỉnh, thành phố trong tuyến hành lang kinh tế này mong muốn sẽ kết nối thêm các tuyến đường sắt, hàng không để đa dạng hóa hình thức vận tải – logistics, giảm giá thành và phát triển hệ thống cung ứng hiện đại, bền vững.

Nguồn: vtv.vn.

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics