Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CUỘC THI VLA FIATA YOUNG LOGISTICS PROFESSIONALS AWARD 2023

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CUỘC THI VLA FIATA YOUNG LOGISTICS PROFESSIONALS AWARD 2023

I. GIỚI THIỆU

1. Giới thiệu về cuộc thi FIATA YOUNG LOGISTICS PROFESSIONALS AWARD

FIATA (Liên đoàn các hiệp hội giao nhận quốc tế – International Federation of Freight Forwarders Associations) thành lập năm 1926, với sứ mệnh chính là tổ chức đại diện chính thức – “tiếng nói toàn cầu của ngành dịch vụ giao nhận và Logistics” nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành một cách toàn diện. Hiện tại, Liên đoàn có khoảng 40.000 công ty thành viên tại hơn 150 Quốc gia với tổng số nhân sự lên đến trên 10 triệu người. Với lịch sử 94 năm hình thành, FIATA đang đảm nhận nhiệm vụ của cơ quan tham vấn cho Hội đồng Kinh tế và Xã Hội Liên Hiệp quốc (ECOSOC); Tổ chức Thương Mại và Phát triển Liên Hiệp quốc (UNCTAD) và Uỷ Ban Liên Hiệp quốc về Luật thương mại Quốc tế (UNCITRAL).

Trong Đại hội Thường niên Thế giới FIATA (FIATA World Congress – FWC) ở Caracas vào tháng 10 năm 1996, Câu lạc bộ TT (International Transport and Logistics Insurance) đã thảo luận với FIATA về việc tổ chức cuộc thi “TT Club/FIATA Young Freight Forwarder of the Year Award” và cuộc thi bắt đầu được thực hiện từ năm 1999. Vào năm 2021, Câu lạc bộ TT và FIATA đã quyết định đổi tên cuộc thi “Young International Freight Forwarder of the Year Award” (YIFFYA) thành “Young Logistics Professionals Award” (YLP Award).

Mục đích của cuộc thi là khuyến khích đào tạo nhân tài trong lĩnh vực giao nhận hàng hóa và logistics, phát triển hơn nữa tính chuyên nghiệp của những người trẻ trong ngành. Giải thưởng này do Câu lạc bộ TT và FIATA đưa ra nhằm nâng cao chất lượng ngành giao nhận, logistics và vận chuyển hàng hóa quốc tế, bằng cách tạo điều kiện phát triển cho những ngôi sao trẻ của ngành logistics trong tương lai. Đồng thời, người thắng cuộc trong cuộc thi “Young Logistics Professionals Award” (YLP Award) sẽ nhận được các giải thưởng hấp dẫn của FIATA như:

* Chứng nhận và cúp giải thưởng The Young Logistics Professionals Award với tên người chiến thắng được khắc trên cúp;

* Một tuần trải nghiệm thực tế về cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đa phương thức, có thể bao gồm các chuyến thăm đến các bến container, cảng hàng không, văn phòng các công ty, v.v. tại một trong ba trụ sở khu vực của Câu lạc bộ TT (Hồng Kông, London hoặc New Jersey);

* Và một tuần đào tạo tại Trụ sở chính của Câu lạc bộ TT ở London; Tham gia FWC miễn phí do FIATA sắp xếp;…

2. Giới thiệu về cuộc thi VLA FIATA YOUNG LOGISTICS PROFESSIONALS AWARD 2023

Là cuộc thi do Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) chỉ đạo Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI) thực hiện, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tài năng Logistics trẻ của ngành Logistics & Chuỗi cung ứng Việt Nam, đồng thời tìm kiếm ứng viên tham gia cuộc thi “FIATA YOUNG LOGISTICS PROFESSIONALS AWARD 2024”

Cuộc thi được xây dựng theo Format của FIATA với 2 vòng thi và tập huấn chuyên môn cùng với các chuyên gia hàng đầu trong ngành Logistics & SCM. Thành phần ban giám khảo là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tế và kiến thức chuyên môn. Hứa hẹn sẽ đem đến một cuộc thi công bằng, ý nghĩa và tìm được những tài năng trẻ xứng đáng đại diện cho Logistics & SCM Việt Nam tham gia cuộc thi Quốc tế.

II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

  1. Là ứng viên từ 18 tuổi đến 31 tuổi đang công tác tại một trong các công ty thành viên của VLA
  2. Có ít nhất 2 năm làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến giao nhận quốc tế, logistics và chuỗi cung ứng.
  3. Sử dụng tiếng Anh thành thạo.
  4. Có khả năng nghiên cứu, tinh thần học hỏi, đổi mới và sáng tạo.
  5. Ưu tiên ứng viên là các học viên đã hoặc đang theo học chương trình đào tạo quốc tế FIATA.

 

III. NỘI DUNG CÁC VÒNG THI: Gồm 2 vòng thi (Vòng loại và Vòng chung kết)

1. Nội dung vòng loại

Mỗi thí sinh sẽ viết 1 bài luận (word) bằng tiếng Anh về những giải pháp sáng tạo của mình nhằm giải quyết những vấn đề về logistics cho 1 mặt hàng xuất khẩu và 1 mặt hàng nhập khẩu.

Ban giám khảo sẽ chọn ra 10 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng chung kết.

2. Nội dung vòng chung kết:

Thí sinh chuẩn bị bài trình bày (PPT) hai chủ đề bằng Tiếng Anh

Thí sinh trình bày trong vòng 15 phút bằng Tiếng Anh

Ban giám khảo đặt câu hỏi cho thí sinh trong vòng 10 phút

3. Yêu cầu về bài luận:

Mỗi ứng viên sẽ chuẩn bị 1 bài luận súc tích, rõ ràng bằng tiếng Anh, dài từ 4000 đến 6000 từ, bao gồm hai trường hợp vận tải đa phương thức (vận tải đơn phương thức không được chấp nhận), 1 trường hợp xuất khẩu một trong các mặt hàng chủ lực của Việt Nam đến một quốc gia khác, 1 trường hợp nhập khẩu một mặt hàng quan trọng trong nền kinh tế từ quốc gia khác về Việt Nam. Qua bài luận này ứng viên có cơ hội thể hiện các kỹ năng và phẩm chất cần có để đạt đến thành công trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời tăng năng lực cạnh tranh và chuyên môn của bản thân trong nghề nghiệp. Bài luận của ứng viên mô tả lại 2 trường hợp nên dựa trên các mục sau đây:

– Xác định các vấn đề cụ thể hoặc cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp

– Thu thập thông tin, số liệu liên quan trong các tình huống cụ thể.

– Xác định các thay đổi hoặc cải tiến có thể mang lại lợi ích cho khách hàng hoặc doanh nghiệp mình.

– Đánh giá dữ liệu và đưa ra các giải pháp của mình.

– Đưa ra quyết định hành động/ giải pháp nào nên thực hiện.

– Đưa ra lý do tại sao chọn giải pháp đó và phân tích chi phí thực hiện.

Tiêu chí quan trọng nhất của bài luận là thể hiện được sự chủ động của ứng viên trước những thay đổi trong tình huống và trong ngành. Bài luận phải thể hiện các phẩm chất đổi mới, các sáng kiến mà ứng viên đã thực hiện để cải tiến công việc và lĩnh vực của mình.

4. Các tiêu chí chấm điểm quan trọng:

1. Sự phức tạp của các vấn đề liên quan đến hàng hóa (ví dụ: hàng rời, hàng quá khổ/quá cân) hàng dự án, hàng nhạy cảm về thời gian, hàng lạnh và/hoặc hàng dễ hư hỏng, hàng nguy hiểm, các yếu tố như điều kiện bán hàng phức tạp, điều kiện giao hàng trên địa hình khắc nghiệt, v.v.).

2. Sự phức tạp đền từ các vấn đề liên quan đến vận tải đa phương thức. (Hàng hóa đơn phương thức không được chấp nhận).

3. Những khó khăn cần khắc phục liên quan đến các vấn đề vận tải xuyên biên giới như hải quan /an ninh quốc gia /an ninh sinh học /tuân thủ kiểm dịch, an toàn thực phẩm/ đảm bảo quy định, pháp lệnh về đường cao tốc xuyên biên giới, v.v.

4. Sự phức tạp của các vấn đề pháp lý cụ thể phải đối mặt trong quá trình vận chuyển, logistic, ví dụ như việc cung cấp các chứng từ liên quan an ninh, đảm bảo các tiêu chí về giảm thiểu ô nhiễm và các vấn đề môi trường…

5. Các yêu cầu về quản lý rủi ro/bảo hiểm, ví dụ như trộm cắp hàng hóa, khai báo hàng hóa Tổn thất chung, rò rỉ/tràn đổ hàng hóa…

6. Cách sắp xếp bố cục bài luận, cấu trúc các phần và tài liệu tham khảo (bao gồm tính minh bạch, chính xác của các nguồn thông tin được sử dụng).

7. Cách tiếp cận để giải quyết vấn đề và phương pháp được sử dụng để khắc phục các vấn đề được nêu trong bài luận.

8. Chất lượng của phần kết luận.

9. Phương thức trình bày và phân tích dữ liệu.

10. Điểm bổ sung sẽ được trao cho sự phức tạp của các vấn đề được khắc phục trong quá trình vận tải quốc tế được nêu ra trong bài.

11. Bài luận phải là bản gốc và do ứng viên tự mình thực hiện. Tính độc nhất của tác phẩm có thể được xác minh bằng phần mềm chống đạo văn.

5. Hình thức trình bày:

Tham khảo quy định chính thức của FIATA:

https://fiata.cdn.prismic.io/fiata/96d34ae1-377b-4958-ad15-587d5c50d6d2_Note+on+the+Dissertation_YLP+Award+2023+%281%29.pdf

6. Kế hoạch cuộc thi như sau:

STT

NỘI DUNG

THỜI GIAN

ĐỊA ĐIỂM

1

Nhận đăng ký của thí sinh

18/9/2023 – 22/10/2023

Qua link đăng ký

2

Tập huấn viết luận cho thí sinh

24/10/2023

Qua ứng dụng Zoom

3

Thí sinh viết 2 bài luận

24/10/2023 – 19/11/2023

 

4

Vòng loại: BGK chấm bài luận chọn ra 10 thí sinh vào chung kết

20/11/2023 – 26/11/2023

Tại VLI

5

Thông báo 10 thí sinh vào chung kết

27/11/2023

 

5

Vòng chung kết: thuyết trình 2 chủ đề (dự kiến thời gian cả ngày)

9/12/2023

Hội trường, tại TP.HCM

+Livestream trên các kênh truyền thông

7. Cơ cấu giải thưởng

STT

Tên giải

Số lượng

Phần thưởng mỗi giải (dự kiến)

1

Giải Nhất

01

– Được cử tham gia cuộc thi “Young Logistics Professionals Award” thế giới do FIATA và Câu lạc bộ TT tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho người thắng cuộc

– Giải thưởng

+ Hiện kim: 10.000.000đ

+ Học bổng 100% khóa học FIATA Diploma In Freight Forwarding trị giá  28.000.000VND tại VLI hoặc các khóa học tương đương (với ứng viên đã học xong chương trình FIATA)

2

Giải Nhì

01

– Giải thưởng

+ Hiện kim: 5.000.000đ 

+ Học bổng 80% khóa học FIATA Diploma In Freight Forwarding trị giá 22.400.000 VND  tại VLI hoặc các khóa học tương đương (với ứng viên đã học xong chương trình FIATA)

3

Giải Ba

01

– Giải thưởng:

+ Hiện kim: 3.000.000đ 

+ Học bổng 60% khóa học FIATA Diploma In Freight Forwarding trị giá 16.800.000VND tại VLI hoặc các khóa học tương đương (với ứng viên đã học xong chương trình FIATA)

4

Giải khuyến khích

02

– Giải thưởng:

+ Hiện kim: 2.000.000đ (2 suất)

+ Học bổng 40% khóa học FIATA Diploma In Freight Forwarding trị giá 11.200.000VND tại VLI hoặc các khóa học tương đương (với ứng viên đã học xong chương trình FIATA) (2 suất)

5

Giải thí sinh được yêu thích nhất

01

– Giải thưởng:

+ Voucher khóa đào tạo ngắn hạn tại VLI trị giá 2.000.000VND/Voucher (1 Voucher)

6

Giải đội cổ vũ nồng nhiệt nhất

01

– Giải thưởng:

+ Voucher khóa đào tạo ngắn hạn tại VLI trị giá 1.000.000VND/Voucher (03 Voucher)

 IV. THÔNG TIN LIÊN HỆ VÀ TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Các cổng thông tin và tài liệu tham khảo

2. Thông tin liên lạc:

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

  • Nguyễn Thế Vỹ – SĐT: 0903 83 81 82
  • Nguyễn Thu Thanh – SĐT: 0902 924 634
  • Email: Event@vli.edu.vn

Hồ sơ tài trợ và thông tin chi tiết xin truy cập: https://drive.google.com/drive/folders/18vQ-2mP2GJFXW6t6XY0KKSvxpVP1HjdC?usp=drive_link 

BAN TỔ CHỨC VLA YLP 2023 CẢM ƠN SỰ QUAN TÂM VÀ ĐĂNG KÝ CỦA CÁC THÍ SINH !

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics