Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC LOGISTICS HƯỚNG TỚI SỰ THÍCH ỨNG VỚI NHỮNG BIẾN ĐỘNG, RỦI RO TRONG BỐI CẢNH MỚI

PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC LOGISTICS HƯỚNG TỚI SỰ THÍCH ỨNG VỚI NHỮNG BIẾN ĐỘNG, RỦI RO TRONG BỐI CẢNH MỚI

Sáng 25/8/2021, Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) do Chính phủ Australia tài trợ thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam  (VLA) và Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI) tổ chức Hội thảo quốc tế trực tuyến “Chiến lược phát triển nguồn nhân lực ngành logistics Việt Nam hướng đến sự thích ứng trước những biến động và rủi ro”. Hội thảo có sự tham gia của 270 người là các nhà quản lý, nhà khoa học, các cơ quan thông tấn báo chí, cộng đồng doanh nghiệp và các giảng viên, sinh viên trong lĩnh vực logistics, chuyên gia trong nước và quốc tế.

 

 

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh đại dịch COVID – 19 đã tạo ra những thách thức chưa từng có và những tác động tiêu cực đáng kể không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam. Trước tình thế đó, sự xuất hiện của nhiều xu thế mới làm thay đổi tư duy, quan điểm về cách thức kinh doanh truyền thống, đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho công tác hoạch định và phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bản thân Doanh nghiệp cần chủ động thích ứng như thế nào trước những sự thay đổi này, phải chăng những giải pháp về công nghệ hay nguồn nhân lực sở hữu đa kỹ năng chính là lời giải đáp? Về phía Nhà trường cần có những thay đổi nào trong chiến lược đào tạo nhằm tạo cho sinh viên sự thích ứng linh hoạt trước những yêu cầu mới trong thị trường lao động?

Ông Brendon Brooker, Bí thư thứ 2 Đại sứ Úc tại Việt Nam

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, ông Brendon Brooker, Bí thư thứ 2 Đại sứ Úc tại Việt Nam chia sẻ, đại dịch COVID-19 đã gây ra vô số sự gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liêu cho sản xuất, các vấn đề giao nhận hàng đến khách hàng cuối cùng,… đồng thời tạo sức ép căng thẳng cho các doanh nghiệp trong bối cảnh biến đổi nhanh chóng với nhiều xu hướng mới nổi như phát triển bền vững, tự động hóa trong sản xuất, trí tuệ nhân tạo hay các hiệp định thương mại tự do.. “Trong 18 tháng kể từ khi xuất hiện dịch COVID-19 đến nay, chúng ta đã học được rất nhiều trong việc nhanh chóng phản ứng, thức ứng khi đối mặt với những sự thay đổi, thách thức và cơ hội ở quy mô lớn như hiện nay. Các doanh nghiệp có khả năng thích ứng một phần là do họ sở hữu lực lượng lao động chất lượng cao”, ông Brendon Brooker nhấn mạnh.

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương phát biểu chào mừng Hội thảo

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Cùng với thể chế chính sách, cơ sở hạ tầng, năng lực doanh nghiệp, công nghệ thì nhân lực là một khía cạnh nền tảng, mang tính chất căn cơ trong việc phát triển dịch vụ logistics bền vững”.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ, yêu cầu về chất lượng, trình độ chuyên môn và kỹ năng của nguồn nhân lực logistics ngày càng cần phải được nâng cao, đáp ứng với yêu cầu của thời đại, đặc biệt là nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn sâu về ngành, các kỹ năng ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp, marketing, đàm phán, triển khai… Đây sẽ là yếu tố then chốt, quan trọng và cấp thiết, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Về lâu dài, nhân lực sẽ là yếu tố quyết định để giúp doanh nghiệp logistics Việt Nam nhanh chóng bắt kịp với các nước, nâng cao tính cạnh tranh, mở rộng thị trường ở cả trong nước, khu vực và quốc tế.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch VLA Lê Duy Hiệp đã đánh giá cao sự phối hợp giữa Aus4skill và VLA/VLI trong các hoạt động trong công tác đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành logistics Việt Nam. Đồng thời, Chủ tịch VLA cũng khẳng định VLA đã đề ra một nhiệm vụ quan trọng hiện nay là đẩy nhanh chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực logistics chất lượng cao, đáp ứng với yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hợp tác quốc tế. Chủ tịch VLA kêu gọi các diễn gia, chuyên gia, đại biểu tham gia Hội thảo tích cực chia sẻ, thảo luận để đưa ra những đóng góp giá trị nhằm định hướng chiến lược phát triển nguồn nhân lực ngành logistics trong thời gian tới, đặc biệt là phù hợp với bối cảnh, tình hình mới của nền kinh tế và xã hội.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện ban tổ chức, PGS.TS Hồ Thị Thu Hòa, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam (VLI-VLA)-Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia Tp HCM đã chỉ ra thực trạng nguồn nhân lực logistics Việt Nam trong bối cảnh hiện nay kết hợp xây dựng mô hình nghiên cứu để xác định các nhóm kỹ năng cần thiết trang bị cho nhân lực logistics. Trên cơ sở đó, đề xuất một số nhóm giải pháp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực logistics Việt Nam hướng đến thích ứng trước những biến động và rủi ro như: Thứ nhất, hoàn thiện bộ kỹ năng nghề (OS, OSS) với sự tham gia góp ý xây dựng từ phía nhà trường và cả doanh nghiệp. Thứ hai, một cơ sở đào tạo nói chung cần có sự quan tâm đến công tác đào tạo và nâng cao chất lượng giảng viên đặc biệt trong lĩnh vực logistics thông qua các chương trình đào tạo ngắn hạn như FIATA Diploma in International Freight Management hoặc FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management hay các chương trình đào tạo của AFFA…Thứ ba, cần có sự chung tay của Ba Nhà: Nhà nước – Nhà trường– Nhà doanh nghiệp. Thứ tư, cần chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực nhằm thích ứng với sự biến động và rủi ro.   

Đại diện doanh nghiệp cũng có những nhận định về nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong tương lai thời gian tới với Ông Vũ Đức Thịnh, Tổng Giám đốc Lazada Logistics Việt Nam đã thể hiện góc nhìn với nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực E-Logistics phục vụ cho E-Commerce và Bà Tăng Thị Phương Anh Giám đốc Nhân sự, Công ty Cổ phần Gemadept chia sẻ góc nhìn về nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực cảng và dịch vụ logistics. Từ đó, là cơ sở đánh giá nguồn nhân lực hiện tại và nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới của doanh nghiệp logistics.

Với chủ đề “Quản trị rủi ro nguồn nhân lực logistics”, Giáo sư Devinder Grewal – Viện Logistics Vận tải và Hàng hải Úc đã nhận định “Những thay đổi trong môi trường đó là: tự động hóa và robot được thúc đẩy bởi AI, đòi hỏi sự thay đổi từ nguồn nhân lực, từ đó cần sự phối hợp của các bên Nhà trường, Nhà nước và Nhà doanh nghiệp nhằm hỗ trợ tạo ra các kỹ năng mới thích ứng với môi trường thay đổi”. Đặc biệt với chủ đề này có sự tham gia chia sẻ của Ông Vũ Ninh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kỹ năng nghề – Ngành logistics (LIRC). Hiện nay, LIRC giữ một vai trò quan trọng trong việc xác định nhu cầu phát triển kỹ năng của ngành logistics và LIRC cũng là cầu nối trong sự kết hợp giữa các doanh nghiệp sử dụng lao động và các cơ sở đào tạo nghề. Ngoài ra, có đại diện của nhà trường là ThS. Dương Quốc Việt, Phó trưởng khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Cao Đẳng Công Nghệ Thủ Đức và đại diện đến từ doanh nghiệp là Ông Vũ Đức Thịnh – Vũ Đức Thịnh, Tổng Giám đốc   Lazada Logistics Việt Nam.

Trong chủ đề “Sự thích ứng của các cơ sở đào tạo trong bối cảnh thay đổi của môi trường kinh tế – xã hội”, ông Stephen McDermott, Viện trưởng Viện Logistics FIATA (FLI) – Giám đốc Đào tạo và Marketing (Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế Canada) đã chia sẻ rõ hiện trạng của nguồn nhân lực từ đó đưa ra nhiều các giải pháp cho các cơ sở đào tạo trong bối cảnh đổi thay của môi trường kinh tế xã hội. Ngoài ra, chủ đề sự thích ứng của các cơ sở đào tạo nhận được sự chia sẻ từ TS. Lê Quang Trung – Phó Chủ tịch VLA và Bà Bùi Thị Ninh – Giám đốc Văn Phòng Giới Sử Dụng Lao Động, VCCI Tp. Hồ Chí Minh kết hợp với sự chia sẻ của TS. Trần Thị Thu Hương – Phó trưởng Ban Truyền thông Hiệp hội VALOMA – Trưởng Bộ môn Logistics Kinh doanh, Trường Đại học Thương mại.

Cũng trong khuôn khổ của hội thảo đã diễn ra ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa VLI và AGKN (Asian-German Knowledge Network) –Mạng lưới kết nối tri thức về nghiên cứu, tư vấn, đào tạo tập trung vào giao thông vận tải và kho vận giữa Châu Á-Đức. Qua đó thể hiện rõ vai trò và sứ mệnh của VLI với tư cách là một trong những đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực đào tạo về logistics và chuỗi cung ứng được VLA giao phó. VLI ngày càng khẳng định mình khi vươn tầm ra quốc tế với các chương trình đào tạo về logistics, chuỗi cung ứng theo các chuẩn quốc tế như: FIATA Diploma in International Freight Management, FIATA Higher Diploma in Supply Chain Management, chương trình đào tạo của AFFA, …

Ngoài ra, căn cứ theo định hướng từ phía Chính phủ, thông qua Quyết định số 221/QĐ-TTg ngày 22 tháng 02 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14 tháng 02 năm 2017, về việc “Phê duyệt kế hoạch nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025” đã nêu rõ tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế trong công cuộc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics: “Xây dựng bộ tiêu chuẩn nghề và khung trình độ quốc gia đào tạo nghề về logistics tương thích với trình độ chung của ASEAN và quốc tế. Các cơ sở đào tạo nghề triển khai đào tạo nghề liên quan đến logistics”. Do đó, sự thành công của hội thảo cũng là một bước tiến quan trọng khẳng định sự phối hợp giữa VLA/VLI và chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) trong việc thực hiện chung sứ mệnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực logistics Việt Nam theo trình độ chung của khu vực và quốc tế.

Logistics là một ngành kinh tế đa ngành, mang tính thời đại sâu sắc, đặc biệt là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, logistics không chỉ chịu tác động từ sự phát triển của công nghệ thông tin, công nghệ số, tự động hóa và các mô hình quản trị logistics tiên tiến mà còn phải chuẩn bị sẵn sàng cho một giai đoạn mới, những thay đổi mới với những tiền đề được đặt ra bởi Covid-19 và cách mạng công nghiệp 4.0.

Cuối Hội thảo, Ông Michael Sadlon, Giám đốc chương trình Aus4Skills kêu gọi các bên liên quan cùng tin tưởng với sự chung tay của Nhà nước, Nhà trường, Doanh nghiệp.  Ông nhấn mạnh rằng hội nghị đã đưa ra những định hướng để phát triển nguồn nhân lực cho ngành logistics nhằm thích ứng trước những biến động và rủi ro, cũng như nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về sự cấp thiết của việc xây dựng chiến lược nguồn nhân lực để từ đó hướng đến sự phát triển bền vững và đặc biệt là các đề xuất, giải pháp trong hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành logistics Việt Nam./.

Theo VLA

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics