Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Panama thông báo giới hạn số lượng tàu qua mỗi loại âu tàu, áp dụng từ 1/11/2023

Panama thông báo giới hạn số lượng tàu qua mỗi loại âu tàu, áp dụng từ 1/11/2023

Thiếu nước do khô hạn đã trở thành vấn đề căng thẳng không chỉ với Panama mà còn ảnh hưởng tới tất cả các tàu thuyền đi qua kênh đào này.

Theo Cơ quan Quản lý Kênh đào Panama, Kênh đào Panama đang và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước để cung cấp nước cho 55% dân số của Panama, đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ cạnh tranh và liên tục cho thương mại hàng hải toàn cầu.
 
Một trong những biện pháp được thực hiện là tái sử dụng nước từ một âu tàu (locks) để sử dụng cho âu tàu kia, tiết kiệm lượng nước tương đương với mức tiêu thụ trung bình của 5 lần di chuyển hàng ngày.

Âu tàu, còn gọi là Hệ thống khóa nước, là một “thiết bị” lắp đặt trên các kênh rạch hoặc cảng biển để tăng và giảm mực nước, giúp các phương tiện giao thông đường thủy đi vào hệ thống đường thủy liền kề có mực nước chênh lệch nhau.

 Các tính năng nổi bật của âu tàu (khóa nước) là một khoang chứa nước cố định có chiều rộng và chiều dài có thể chứa được phương tiện giao thông đường thủy (như tàu,xà lan v.v…), trong đó mực nước có thể thay đổi, bằng bên phải hoặc bên trái của khóa nước.
 
Trong khi khóa nước hoạt động nó được coi như là một giếng chìm với nước thoát ra hoặc chảy vào từ đáy của giếng, giúp phương tiện giao thông nổi lên hoặc hạ xuống bằng với mực nước mà phương tiện đang hướng vào, sau khi nước ngừng chảy, khóa nước được mở ra để phương tiện tiếp tục hành trình của nó.

Hệ thống khóa nước giúp các phương tiện giao thông đường thủy di chuyển dễ dàng tại các vùng có độ cao mực nước khác nhau hoặc đi qua vùng đất có độ cao địa hình không đồng nhất ở khu vực có các kênh đào dẫn nước, xưởng sửa chữa tàu bè.

New-Panamax hay Neo-Panamax (NPX): Những con tàu được thiết kế để phù hợp với âu thuyền của Kênh đào Panama mở rộng, được khai trương vào tháng 6 năm 2016. Những con tàu này có sức chở khoảng 12.500 TEU.

Hơn nữa, lịch trình vận chuyển sẽ được tối ưu hóa để tiết kiệm nước trong mỗi âu tàu và đáp ứng số lượng tàu cao nhất qua kênh đào này mỗi ngày. Trong trường hợp của âu tàu Neopanamax, hướng và lịch trình chuyển tuyến được phân tích để tận dụng tối đa tài nguyên nước.

Kể từ năm 2020, Panama đã thực hiện Chương trình đảm bảo nguồn nước. Sáng kiến này nhằm cung cấp giải pháp toàn diện cho thách thức về nước, tập trung vào việc đảm bảo nguồn tài nguyên quan trọng này trong 50 năm tới.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 năm 2023, số chuyến trung bình qua Kênh sẽ được điều chỉnh thành 31 tàu mỗi ngày, trong đó 9 tàu qua âu tàu neopanamax và 22 tàu qua âu tàu panamax. Khách hàng nên đặt chỗ trước, khi có thể, để đảm bảo việc di chuyển đúng tiến độ mong muốn qua tuyến đường này.

Ban quản lý Kênh đào Panama thông báo trước mọi biện pháp có thể ảnh hưởng đến khách hàng trước khi tàu xa nhất khởi hành. Ngoài ra, còn cung cấp thông tin theo thời gian thực để khách hàng đưa ra quyết định kinh doanh, thông qua các liên kết cũng được duy trì ở cuối ghi chú này.

Ban quản lý Kênh đào Panama thực hiện trách nhiệm theo hiến pháp là quản lý tài nguyên nước ngọt cho người dân, đồng thời cung cấp dịch vụ hiệu quả cho thương mại hàng hải toàn cầu thông qua cách tiếp cận minh bạch và bền vững.

Nguồn: logistics.gov.

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics