Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Metro số 1 chạy từ Bến Thành đến Suối Tiên êm suốt

Metro số 1 chạy từ Bến Thành đến Suối Tiên êm suốt

Khoảng 9h33 sáng 29/8, đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 xuất phát từ ga Bến Thành đi Suối Tiên.

Để đảm bảo an toàn, mỗi đợt chạy thử chỉ cho 30 người lên tàu. Trên hành trình, tàu dừng khoảng 5 phút ở mỗi ga: Nhà hát thành phố, Ba Son và Tân Cảng, cho người tham gia thử nghiệm đứng tham quan. Sau đó, tàu chạy thẳng về ga Suối Tiên rồi vòng ngược lại nơi xuất phát ở Bến Thành.

Đợt hai và ba từ 11h đến 12h20, khởi hành tại ga Bến Thành nhưng tàu không đi hết tuyến mà chỉ chạy đến ga trên cao An Phú, TP Thủ Đức. 

Việc thử nghiệm cũng được chia thành nhiều giai đoạn, từ thử nghiệm tĩnh, thử nghiệm động, thử nghiệm giao diện, thử nghiệm tích hợp…

Lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, tư vấn và các nhà thầu đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ trong các bước thử nghiệm, thi công lắp đặt thiết bị hệ thống còn lại như điện, hệ thống viễn thông, tín hiệu, tiếp điện trên cao, thông gió đường hầm… cho toàn tuyến đường sắt đô thị.

Đây là lần đầu tiên nhà thầu cho thử nghiệm đoạn đi dưới ngầm từ ga Bến Thành đến ga Ba Son với chiều dài hơn 2km, và chạy suốt về Suối Tiên.

Ở trong hầm, việc tích hợp các hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhiều và phức tạp hơn vì ngoài hệ thống hệ thống của đoàn tàu còn thêm các hệ thống chiếu sáng, thông gió, làm mát. Hệ thống phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, các thiết bị an ninh, an toàn trong đường hầm cũng yêu cầu đa dạng hơn.

Cũng theo MAUR, trong 4 tháng cuối năm, chủ đầu tư, tư vấn NJPT và các nhà thầu Nhật Bản sẽ đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành cơ bản công tác thi công, sau đó chuyển sang giai đoạn chạy thử và khai thác thử làm cơ sở đánh giá an toàn hệ thống. 

Hiện nay, tiến độ toàn dự án đã đạt được gần 96%, trong đó, gói thầu số 1a (xây dựng đoạn ngầm từ Nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 99,88%. Gói thầu 1b (cây dựng đoạn ngầm từ Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 99,73%. Gói thầu số 2 (xây dựng đoạn trên cao, chiều dài 17,1 km từ ga Ba Son đến depot Long Bình) đạt 97,73%.  Gói thầu số 3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) cũng đạt trên 91,35%.

Tuyến metro số 1 TP.HCM gồm 17 đoàn tàu. Mỗi đoàn tàu có 3 toa, dài 61,5 m, có thể chở 930 khách, trong đó 147 khách ngồi và 783 khách đứng. Tốc độ tối đa của tàu metro theo thiết kế là 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn hầm).

Nguồn: baogiaothong.vn

 
 

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics