Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Logistics với thương mại nông sản

Logistics với thương mại nông sản

Dịch vụ logistics cho nông nghiệp là một phân ngành dịch vụ lớn trong chuỗi dịch vụ cung ứng logistics. Việc đầu tư logistics cho nông nghiệp sẽ làm tăng cao giá trị cho sản phẩm nông sản của Việt Nam, đồng thời góp phần tăng thu nhập người nông dân.

Tiếp nối chủ đề “Logistics nâng cao giá trị nông sản” đã được nêu tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 tổ chức ở Đà Nẵng và kết luận tại Hội nghị về cắt giảm chi phí logistics cho nông sản vào ngày 09/7, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến “Logistics với thương mại nông sản”. Đây là dịp để các doanh nghiệp Hội viên VIDA và VLA có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, tạo cầu nối hợp tác phát triển kinh doanh nói riêng và phát triển logistics thương mại nông sản nói chung.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội VLA nhận định: “Dịch vụ logistics cho nông nghiệp là một phân ngành dịch vụ lớn trong chuỗi dịch vụ cung ứng logistics. Chi phí cho logistics thương mại nông sản hiện vẫn còn đang ở mức cao, chiếm 27% – 28% giá trị của hàng hóa, cộng thêm với đó là tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch đã làm nông sản Việt Nam khó cạnh tranh trên thị trường. Vấn đề cấp thiết hiện nay là tích cực áp dụng công nghệ vào các quy trình thu hoạch, bảo quản, vận chuyển,… để giảm giá thành”.

Chuỗi cung ứng lạnh cho nông sản

Việt Nam là một quốc gia sản xuất và xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, hải sản. Nông sản lại mang tính đặc thù, thời vụ, dễ hư hỏng. Do vậy, khâu bảo quản kho bãi phải thực hiện tốt, khâu lưu thông đến người tiêu dùng phải nhanh thì giá trị nông sản mới đạt hiệu quả cao. 

Hiện nay, thị trường nội địa ngày càng phát triển, cửa hàng tiện lợi tăng nhanh, khiến nhu cầu vận chuyển các sản phẩm cần bảo quản lạnh như: sữa, rau quả, phẩm thịt, cá, hoa tươi,… cũng tăng cao.

Vì vậy, việc áp dụng chuỗi cung ứng lạnh vào sản xuất, kinh doanh là thật sự cần thiết. Chuỗi cung ứng lạnh sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ như mong muốn, tăng chất lượng sản phẩm, kéo dài thời gian bày bán của thực phẩm và đảm bảo chất lượng tại các điểm bàn giao từ nhà cung cấp đến nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ.

Ông Nguyễn Quang Thạnh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Logistics Hoàng Hà chia sẻ: “Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho nông sản, chuỗi cung ứng lạnh phải đảm bảo các tiêu chuẩn như nhiệt độ thích hợp cho từng sản phẩm, bảo quản và giám sát nhiệt độ xuyên suốt và không gián đoạn từ sau thu hoạch đến hệ thống phân phối thông qua hệ thống thông gió, thoáng mát…”.

Truy xuất nguồn gốc thông qua nền tảng blockchain

Ông Trần Hoàng Giang, Giám đốc điều hành nền tảng Blockchain – AkaChain (FPTsoftware) cho biết: “Truy xuất nguồn gốc đem lại trải nghiệm tốt, trước tiên là đối với người dùng. Với người dùng, có được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, minh bạch về hàng hóa thì luôn yên tâm để sử dụng sản phẩm. Họ sẵn sàng bỏ nhiều chi phí hơn. Nếu có một sản phẩm truy xuất nguồn gốc tốt thì trong chuỗi cung ứng mọi thứ sẽ liền mạch hơn, tối ưu hơn, khi đó tiết kiệm được chi phí là chuyện đương nhiên”.

Truy xuất nguồn gốc là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng và logistics nông nghiệp. Tiêu chuẩn châu Âu đã sớm đưa ra “Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là khả năng tìm ra nguồn gốc của một loại thực phẩm, thức ăn gia súc, động vật sản xuất thực phẩm hoặc một hợp chất muốn bổ sung vào thực phẩm hoặc thức ăn gia súc thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối”.

Truy xuất nguồn gốc đem lại trải nghiệm tốt, trước tiên là đối với người tiêu dùng. Với người dùng, có được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, minh bạch về hàng hóa thì luôn yên tâm để sử dụng sản phẩm. Họ sẵn sàng bỏ nhiều chi phí hơn. Nếu có một sản phẩm truy xuất nguồn gốc tốt thì trong chuỗi cung ứng mọi thứ sẽ liền mạch hơn, tối ưu hơn, khi đó tiết kiệm được chi phí là chuyện đương nhiên. Trần Hoàng Giang, Giám đốc điều hành nền tảng Blockchain – AkaChain (FPT software).

Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc hàng hóa nói chung và truy xuất nguồn gốc các mặt hàng nông sản nói riêng còn gặp rất nhiều vướng mắc, khó khăn. Thứ nhất, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong vấn đề đảm bảo duy trì sự thông suốt, liền mạch thông tin giữa những mắc xích tham gia chuỗi cung ứng. Các cá thể chưa động lực để tham gia đóng góp thông tin một cách chủ động và tích cực. Thứ hai, dữ liệu chúng ta có mới rất đơn giản do mô hình truy xuất nguồn gốc theo kiểu truyền thống, sẽ thường chỉ tập trung vào một khía cạnh, hoặc là tập trung vào chi tiết sản xuất, hoặc tập trung vào quá trình phân phối… Thứ ba, chúng ta có tối đa thông tin từ các mắt xích tham gia chuỗi cung ứng nhưng khi lượng dữ liệu lớn, công nghệ cũ sẽ không có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu.

Blockchain (chuỗi khối) chính là giải pháp hữu hiệu nhất, giải quyết các vấn đề mà truy xuất nguồn gốc gặp phải. Blockchain là cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Các khối thông tin này hoạt động độc lập, tức là các thông tin truy xuất nguồn gốc khi đưa lên hệ thống blockchain của doanh nghiệp nào thì doanh nghiệp đó tự quản lý. Ưu điểm của blockchain là đảm bảo tính bảo mật cao, loại bỏ tình trạng đánh cắp, sửa đổi, toàn bộ thông tin không bị rò rỉ trong suốt quá trình phân phối cũng như đảm bảo minh bạch cho các bên tham gia.

Tính kết nối của blockchain tương đối nhanh, các bên đều tự tham gia vào trong chuỗi này một cách nhanh nhất và hoàn toàn cập nhật thông tin đến nhau theo thời gian thực, tiết kiệm được không gian, thời gian của doanh nghiệp.

Theo: VLR

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics