Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Kỳ 1: Quá trình hình thành và phát triển của VLA – Hiệp hội đại diện quốc gia về dịch vụ Logistics

Kỳ 1: Quá trình hình thành và phát triển của VLA – Hiệp hội đại diện quốc gia về dịch vụ Logistics

30 NĂM (1993 – 2023) HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP DỊCH VỤ LOGISTICS VIỆT NAM (VLA)

Kỳ 1: Quá trình hình thành và phát triển của VLA – Hiệp hội đại diện quốc gia về dịch vụ Logistics

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam – Vietnam Logistics Business Association (VLA) với tiền thân là Hiệp hội Giao nhận Kho vận Việt Nam – Vietnam Freight Forwarders Association (VIFFAS) được thành lập theo Quyết định số 5874/KTTV ngày 18/11/1993 của Văn phòng Chính phủ. Tại Quyết định số 07/QĐ-BNV ngày 04/01/2013 của Bộ Nội vụ đã đổi tên thành Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành dịch vụ logistics Việt Nam ra đời từ những năm 1970, trên cơ sở của dịch vụ giao nhận, vận tải.

Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hiệp hội VLA (2018)

Đại hội VLA nhiệm kỳ VIII (2021-2024).

VLA là “Tổ chức xã hội – nghề nghiệp của công dân, tổ chức Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực thương mại, giao nhận, kho vận, dịch vụ logistics theo Luật Thương mại tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả và phát triển lĩnh vực thương mại, giao nhận, kho vận, dịch vụ logistics góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế”.

Cho đến nay, trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hiệp hội đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng hoạt động, thực sự đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng của Hội viên theo như Tôn chỉ và Mục đích của Hiệp hội nêu trên đây.

Chỉ mấy tháng sau khi thành lập, từ tháng 05/1994, Hiệp hội là đại diện duy nhất của Việt Nam trở thành Hội viên chính thức của Liên đoàn các hiệp hội giao nhận, kho vận quốc tế (FIATA), được FIATA ủy quyền cấp series và mẫu FIATA Bill of Lading, xác nhận cho Hội viên của mình để trở thành thành viên của FIATA và ủy quyền cho Hiệp hội cấp các Chứng chỉ chuyên môn đào tạo theo Chương trình đào tạo nghiệp vụ của FIATA ở Việt Nam. Chủ tịch FIATA Babar Badat trong thư gửi chúc mừng Hiệp hội nhân dịp kỷ niêm 25 ngày thành lập VLA, ngày 5/10/2018, đã viết “Trong hơn hai thập kỷ qua, VLA đã cộng tác chặt chẽ với FIATA nhằm xúc tiến ngành giao nhận vận tải và logistics quốc tế ở Việt Nam và trong các nước ASEAN…FIATA vui mừng được cộng tác với VLA trong thời gian qua và ấn tượng bởi các thành tựu đã đạt được. Nhân dịp này, FIATA xin cám ơn VLA về sự hợp tác tuyệt vời đó…”. Chủ tịch Hiệp hội Logistics Singapore trong thư chúc mứng 25 năm ngày thành lập VLA cũng đã đánh giá cao vai trò đại diện và phục vụ cho doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam của VLA: “Tôi rất hân hạnh được làm việc với các ông trong suốt những năm qua. Các cuộc thảo luận của chúng ta luôn luôn có tính xây dựng và cả hai Hiệp hội chúng ta đều đi theo một định hướng là tăng cường kết nối thương mại và logistics trong khu vực. Mối quan hệ tuyệt vời này cũng đã góp phần vào việc làm phong phú cho việc hợp tác của chúng ta tại AFFA và FIATA trong việc thúc đẩy tạo thuận lợi cho thương mại và phát triển nhân lực chuyên môn logistics. Hướng tới tương lai, chúng tôi tin tưởng rằng cả hai Hiệp hội sẽ tiếp tục sát cánh bên nhau để có sự phục vụ tốt nhất cho các Hội viên cũng như ngành dịch vụ logistics”.

Trong thư ngày 05/05/2021 của Ông Nguyễn Hồng Diên – Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi Hiệp hội đã khẳng định “Thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và phát triển, thể hiện vai trò quan trọng, là tổ chức đại diện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, làm cầu nối giữa doanh nghiệp trong ngành và các cơ quan Nhà nước. Tôi đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hiệp hội trong sự phát triển của Ngành dịch vụ logistics nước ta nói riêng và nền kinh tế cả nước nói chung”.

Ngày 05/05/2021 Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên  gửi thư chúc mừng VLA nhân Đại hội Nhiệm kỳ VII

Những đánh giá khách quan trên đây cũng khẳng định vai trò đại diện quốc gia về dịch vụ logistics của VLA.

Vai trò đại diện của Hiệp hội đã được thể hiện một cách có hiệu quả thông qua các mặt hoạt động của Hiệp hội trong thời gian qua, như công tác phản biện xã hội, hợp tác quốc tế, xây dựng tổ chức Hiệp hội và phát triển hội viên… sẽ được trình bày đầy đủ trong các bài cụ thể tiếp theo.

(Còn nữa)

Nguồn: Văn phòng VLA

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics