Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

Gần 300 doanh nghiệp quốc tế thảo luận về sự phát triển logistics khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Gần 300 doanh nghiệp quốc tế thảo luận về sự phát triển logistics khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 14-7, tại TP Đà Nẵng, Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) đã tổ chức Hội nghị thường niên khu vực châu Á-Thái Bình Dương (FIATA RAP) thu hút gần 300 doanh nghiệp logistics quốc tế, đại diện 50 nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương tham gia. 

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, Việt Nam có vị trí địa chính trị đặc biệt, nằm trong khu vực phát triển năng động của thế giới, nơi luồng hàng tập trung giao lưu mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại hội nghị

Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố năm 2023, Việt Nam đứng vị trí thứ 43 trong bảng xếp hạng chỉ số hiệu quả logistics (LPI – Logistics Performance Index), thuộc nhóm 5 nước đứng đầu ASEAN, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan và cùng vị trí với Philippines. Tốc độ tăng trưởng thị trường logistics Việt Nam bình quân hàng năm từ 14-16%, đóng góp quan trọng trong việc đưa tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Việt Nam năm 2022 lên 730,2 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động logistics trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, trong buổi làm việc chiều ngày 12/07/2023 của Thủ tướng Chính phủ với Chủ tịch và Giám đốc FIATA mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận những đóng góp của FIATA trong phát triển dịch vụ logistics của Việt Nam, mong FIATA tiếp tục quan tâm hỗ trợ ở góc độ tư vấn, kết nối cơ hội hợp tác kinh doanh, đào tạo trong ngành dịch vụ logistics của Việt Nam. Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng các đối tác trong và ngoài nước, hỗ trợ, tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động hợp tác kinh tế – đầu tư – thương mại – dịch vụ; trong đó đặc biệt chú trọng đến hợp tác phát triển dịch vụ logistics đem lại lợi ích nhiều hơn cho các bên, góp phần đưa quan hệ Việt Nam với các nước lên tầm cao mới, tạo hiệu ứng lan tỏa đến các nước trong khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Ivan Petrov – Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế FIATA.

Ông Yukki NugrahawanHanafi, Chủ tịch FIATA RAP cho rằng, hiện nay chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn chưa hoàn toàn hồi phục sau dịch bệnh Covid-19. Hội nghị góp phần kết nối các quốc gia, doanh nghiệp với nhau. Với vị trí địa lý thuận lợi và sự quan tâm của Chính phủ đối với ngành logistics, Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực logistics của khu vực cũng như thế giới. Vì vậy, Việt Nam đã được chọn làm nơi tổ chức hội nghị lần này, hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự kết nối mạnh mẽ giữa Việt Nam với các hiệp hội, doanh nghiệp logistics quốc tế trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các chuyên gia trao đổi về những vấn đề quan trọng của sự phát triển logistics khu vực châu Á – Thái Bình Dương như: Phát triển nhà giao nhận vận tải số; vai trò của Trung tâm logistics trong phát triển vận tải xuyên biên giới và hành lang kinh tế Đông Tây; chương trình đào tạo hàng hóa hàng không FIATA-IATA toàn cầu và lợi ích cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương…

Nhiều hoạt động bên lề được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện như đối thoại giữa hơn 100 doanh nghiệp; lễ ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp; các gian hàng giới thiệu tiềm năng, sản phẩm của doanh nghiệp… tạo ra cơ hội phát triển của các doanh nghiệp logistics vùng châu Á-Thái Bình Dương.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Nguồn: VLA tổng hợp.

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics