Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

FIATA HQ 2023: Doanh nghiệp logistics vượt qua biến động

FIATA HQ 2023: Doanh nghiệp logistics vượt qua biến động

Cuộc họp với 33 phiên thảo luận, các diễn giả từ các Tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp logistics toàn cầu chia sẻ về những thách thức trong năm 2023 với chủ đề “vượt qua sự biến động”.

Hơn 150 đại biểu tham gia từ gần 60 quốc gia đến Geneva, Thuỵ Sỹ, nơi có Trụ sở chính của Liên đoàn Giao nhận vận tải thế giới (FIATA), để tham gia buổi họp mặt thành viên hàng năm.

Hơn 150 đại biểu tham gia từ gần 60 quốc gia đến Geneva, Thuỵ Sỹ, nơi có Trụ sở chính của Liên đoàn Giao nhận vận tải thế giới (FIATA), để tham gia buổi họp mặt thành viên hàng năm.

Với 33 phiên thảo luận với hơn 30 diễn giả từ các Tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp logistics sẽ chia sẻ tiếng nói của họ tại cuộc gặp với chủ đề “Vượt qua sự biến động”.

Chủ tịch FIATA Ivan Petrov khẳng định, FIATA luôn nỗ lực hỗ trợ đồng hành giúp các thành viên đạt tầm cao mới. Theo đó, cải thiện dịch vụ cho các doanh nghiệp, hiệp hội thành viên.

Các ưu tiên mới cũng được Chủ tịch FIATA đặt ra cho từng cơ quan thuộc FIATA. Bên cạnh đó, tập trung phát triển vận tuyển đa phương thức cho những tuyến hành lang mới.

FIATA cũng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế, đồng thời quan tâm các thách thức địa chính trị dẫn tới sự chuyển hướng của các hành lang.

 

Chủ tịch FIATA Ivan Petrov khẳng định, FIATA luôn nỗ lực hỗ trợ đồng hành giúp các thành viên đạt tầm cao mới.

Về vấn đề này, ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Giao nhận vận tải Đông Nam Á (AFFA), Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) đã trao đổi về Hành lang kết nối giữa Đông Nam Á và châu Âu, từ Việt Nam qua Trung Quốc tới châu Âu bằng đường sắt. Theo đó, tuyến này phù hợp với giai đoạn dịch Covid-19 nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện tại về tính hiệu quả so với vận tải đường biển.

“Đặc biệt, khi giá cước đường biển đi xuống thì tính cạnh tranh của tuyến này càng giảm. Bên cạnh đó, bối cảnh địa chính trị bất ổn hiện nay khiến tuyến hành lang này tiếp tục gặp nhiều trở ngại khi triển khai trên thực tế”, Phó Chủ tịch AFFA nhấn mạnh.

 

Tại cuộc gặp, mặc dù phần lớn các công ty logistics cho biết lạc quan về tăng trưởng kinh doanh trong năm 2023, bất chấp nhiều thách thức về địa chính trị. Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy, các doanh nghiệp logistics sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023, các khó khăn lần lượt theo mức độ ảnh hưởng giảm dần gồm vấn đề lạm phát, cạnh tranh, tiền hoá kinh tế, số hoá, vấn đề tuân thủ, khử carbon,…

 

Ông Đào Trọng Khoa, Phó Chủ tịch AFFA, Phó Chủ tịch thường trực VLA đã trao đổi về Hành lang kết nối Việt Nam – châu Âu.

Ông Yuntao Yang, Trưởng Uỷ ban Tư vấn pháp lý của FIATA chia sẻ, FIATA hiện đang tập trung hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết nhiều vấn đề pháp lý lớn. Nổi bật như vấn đề sự phát triển của Luật Cạnh trạnh. Theo đó, hỗ trợ ABLM cho các vấn đề chống độc quyền trong công việc theo chế độ cụ thể (OSRA 2022).

FIATA cũng xuất bản hướng dẫn cung cấp thông tin về bảo hiểm trách nhiệm cho người giao nhận nhằm hướng dẫn cung cấp thông tin chung và bảo hiểm trách nhiệm cho người giao nhận, tập trung các tình huống mà công ty giao nhận có thể gặp phải.

Hướng dẫn chính của ABLM hướng dẫn thực hành tốt nhất về hợp đồng điện tử từ sự cộng tác của các chuyên gia ABLM trong việc phát triển hướng dẫn thực hìanh tốt nhất về hợp đồng điện tử, vì lợi ích của cộng đồng giao nhận hàng hoá, Hướng dẫn sẽ được xuất bản trong Quý I/2023.

Ông Yuntao Yang, Trưởng Nhóm Tư vấn pháp lý của FIATA chia sẻ, FIATA hiện đang tập trung hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết nhiều vấn đề pháp lý lớn.

Đặc biệt, FIATA cũng đang triển khai tham vấn với WG Rail với một báo cáo bổ sung cho ABLM về các cuộc tham vấn OTIF liên quan các quy tác đến chứng từ vận tải đường sắt điện tử, các quy tắc liên quan chứng từ vận tải chuyển nhượng trong chuyên chở đường sắt.

Đáng lưu ý, tại Hội nghị lần này, FIATA cũng đưa ra bàn thảo các vấn đề liên quan cam kết giảm carbon, những tác động sẽ ảnh hưởng tới doanh nghiệp logistics thông qua các yêu cầu thực hiện cam kết và thuế các bon.

Theo đó, các diễn giả từ Hội đồng Vận tải biển Thế giới, FIATA và Minerva Bunkering đã thảo luận về các yêu cầu đối với các công ty giao nhận vận tải để phù hợp với chiến lược của Tổ chức Hàng hải Quốc tế nhằm giảm khí thải carbon đi 40% vào năm 2030.

Hợp tác và tham gia là những ưu tiên chính được đề cập để hoàn thành thành công các mục tiêu này. Các diễn giả đã nhắc lại câu nói trong phiên họp trước của Jan Hoffmann “Việc trì hoãn thay đổi còn tốn kém hơn bản thân sự thay đổi”.

“Sáu vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp phải quan tâm để tiến tới carbon bằng 0 là giá carbon toàn cầu, tuổi thọ nhiên liệu, phát triển nguồn cung cấp nhiên liệu, hành lang xanh, tiêu chuẩn xây dựng mới và đầu tư cho R&D”, ông James Corbett, Giám đốc môi trường khu vực châu Âu Hội đồng Vận tải biển thế giới (WSC) chia sẻ.

Phó Chủ tịch thường trực VLA – đại diện Việt Nam Báo cáo về kế hoạch tổ chức Hội nghị FIATA RAP kết hợp UNESCAP Meeting và AFFA Meeting giữa kỳ dự kiến được tổ chức vào tháng 7/2023 tại Đà Nẵng – Việt Nam.

Tại phiên họp vùng châu Á Thái Bình Dương, các ý kiến đã cập nhật về vận đơn điện tử, an ninh hàng không của vùng…. Phó Chủ tịch thường trực VLA cũng đại diện Việt Nam Báo cáo về kế hoạch tổ chức Hội nghị FIATA RAP kết hợp UNESCAP Meeting và AFFA Meeting giữa kỳ dự kiến được tổ chức tại Đà Nẵng – Việt Nam vào tháng 7 tới.

Một số hình ảnh các phiên họp tại FIATA HQ 2023 tại Geneva, Thuỵ Sỹ:

FIATA HQ 2023 có sự tham dự của hơn 150 đại biểu tham gia từ gần 60 quốc gia, chủ yếu là đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp logistics trên toàn thế giới.

Với 33 phiên thảo luận với hơn 30 diễn giả từ các Tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp logistics sẽ chia sẻ tiếng nói của họ tại cuộc gặp với chủ đề “Vượt qua sự biến động”. Phiên thảo luận nhóm về các vấn đề vận tải đa phương thức và các hành lang vận tải mới…

Lãnh đạo FIATA và Lãnh đạo Hội đồng Vùng châu Á Thái Bình Dương

Lãnh đạo VLA Báo cáo Kế hoạch tổ chức Hội nghị FIATA RAP kết hợp UNESCAP Meeting và AFFA Meeting giữa kỳ dự kiến được tổ chức tại Đà Nẵng – Việt Nam vào tháng 7 tới. Bên cạnh đó là các phiên họp của Vùng và các nhóm công tác của FIATA.

Với 33 phiên thảo luận với hơn 30 diễn giả từ các Tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp logistics sẽ chia sẻ tiếng nói của họ tại cuộc gặp với chủ đề “Vượt qua sự biến động”.

Với 33 phiên thảo luận với hơn 30 diễn giả từ các Tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp logistics sẽ chia sẻ tiếng nói của họ tại cuộc gặp với chủ đề “Vượt qua sự biến động”.

Nguồn: diendandoanhnghiep.vn.

 

 

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics