Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

CỬA KHẨU SỐ, BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG CẢI CÁCH THỦ TỤC XUẤT NHẬP KHẨU QUA CỬA KHẨU

CỬA KHẨU SỐ, BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG CẢI CÁCH THỦ TỤC XUẤT NHẬP KHẨU QUA CỬA KHẨU

Cửa khẩu số được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai chính thức triển khai tại Cửa khẩu đường bộ Quốc tế số II Kim Thành từ ngày 21/8. Nhờ đó, các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu này, chỉ cần qua duy nhất Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại cửa khẩu để nộp hồ sơ và chờ nhận kết quả thay vì phải đến từng bộ phận như trước đây.

Tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai, Việt Nam) – Bắc Sơn (Vân Nam, Trung Quốc), trước kia mỗi ngày có hàng nghìn lượt doanh nghiệp, thương nhân, lái xe đến cửa khẩu để kê khai thủ tục xuất nhập khẩu trên giấy với nhiều công đoạn, vướng mắc vì thế thường xuyên phát sinh. Giờ đây trền nền tảng cửa khẩu số, doanh nghiệp chỉ mất khoảng từ 5 – 10 phút là có thể hoàn thành việc khai báo thông tin về hàng hóa. Đồng thời, việc theo dõi hàng hóa, phương tiện đang ở đâu, được xử lý ra sao cũng thuận lợi và dễ dàng.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu, việc ứng dụng công nghệ thông tin còn giúp hạn chế tình trạng vượt tuyến, chen ngang trong toàn bộ các hoạt động của cửa khẩu. Bênh cạnh đó các dữ liệu được công khai, chia sẻ với các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, từ đó ngăn ngừa các tiêu cực phát sinh, tăng cường bạch hoạt động quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa, cũng như xuất nhập cảnh qua cửa khẩu.

Hiện nay 100% doanh nghiệp đã khai báo trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số trước khi phương tiện đến cửa khẩu. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá tại Lào Cai đến thời điểm hiện tại đã đạt hơn 1 tỷ USD về giá trị, số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 400 doanh nghiệp, số lượng xe vận chuyển hàng hoá hàng đạt từ 400 – 450 lượt xe/ngày.

Để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, tỉnh Lào Cai cũng đang tiếp tục hoàn thiện cửa khẩu số kết nối dữ liệu tới các nền tảng và các phần mềm chuyên dùng của các ngành để chia sẻ thông tin.

Trước Lào Cai, nền tảng cửa khẩu số đã được triển khai tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn). Ngoài ra, một số tỉnh biên giới đất liền khác như Quảng Ninh cũng đang nghiên cứu và học tập mô hình này.

Có thể nói, việc triển khai cửa khẩu số tại Lạng Sơn và Lào Cai đang dần tạo nên một mô hình kiểu mẫu về cửa khẩu số trong cả nước, góp phần hình thành hệ thống cửa khẩu số quốc gia, phục vụ cho quản lý nhà nước của Chính phủ và các địa phương phòng chống tiêu cực, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Với trọng tâm là nền tảng cửa khẩu số, thời gian tới là cửa khẩu thông minh, các địa phương trên cả nước sẽ phát huy được tối đa tiềm năng thế mạnh của mình trong kinh tế cửa khẩu, qua đó góp phần hiện đại hóa khu vực cửa khẩu, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Trung Quốc cũng như nhập khẩu hàng hóa thiết yếu từ nước bạn để phục vụ sản xuất và đời sống, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

Theo Congthuong.vn

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics