Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam
Vietnam Logistics Business Association

/

/

ASSIST – công cụ trực tuyến tư vấn và giải thích cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ sang thị trường ASEAN.

ASSIST – công cụ trực tuyến tư vấn và giải thích cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ sang thị trường ASEAN.

ASSIST thuộc Cổng thông tin của ASEAN do EU tài trợ thông qua Chương trình ARISE Plus nhằm hỗ trợ thuận lợi thương mại, dịch vụ trong ASEAN. ASSIST hỗ trợ doanh nghiệp tương tác trực tiếp với các cơ quan hữu quan của chính phủ các nước ASEAN để được tư vấn các giải pháp cho khó khăn gặp phải khi trao đổi thương mại với các quốc gia ASEAN.  

Cụ thể, doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức của một nước trong ASEAN có thể yêu cầu chính phủ của các nước ASEAN khác giải thích, hướng dẫn về các thủ tục, quy trình, chính sách về thương mại, dịch vụ, mà không phải liên hệ trực tiếp nên tránh được những phiền phức, khó khăn, sự “để ý” có thể có.  Ví dụ: Doanh nghiệp, hiệp hội Singapore gặp khó khăn về thời gian nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam có thể thông qua ASSIST để được giải thích, hướng dẫn. ASSIST thay mặt  doanh nghiệp, hiệp hội Singapore hỏi chính phủ Việt Nam/cơ quan hải quan Việt Nam nên không biết người yêu cầu hướng dẫn, giải thích hoặc thắc mắc tên là gì, mà chỉ biết ASSIST.

Cần lưu ý là ASSIST không giải quyết tranh chấp, không phân xử ai đúng, ai sai mà chỉ nêu giải thích, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền; ASSIST cũng không xử lý các vấn đề của nội bộ một nước, ví dụ, doanh nghiệp Việt Nam thắc mắc, khiếu nại, muốn được ASSIST hướng dẫn, giải thích về thủ tục nhập khẩu hàng đông lạnh là thịt bò từ Thái Lan vì không thấy cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trả lời (có thể do gửi không đúng địa chỉ có trách nhiệm hồi âm), thì trường hợp này không thuộc phạm vị trợ giúp của ASSIST, mà doanh nghiệp phải hỏi, khiếu nại trực tiếp cơ quan có liên quan của Việt Nam. ASSIST hướng tới mục đích trở thành một công cụ hiệu quả cho việc tạo thuận lợi thương mại và hội nhập kinh tế khu vực, vì thế, nó chỉ mang tính tư vấn và không ràng buộc về bản chất. Hệ thống này không nhằm mục đích xác định những vấn đề đúng sai, mà sẽ tìm giải pháp cho các vấn đề thương mại thực tế.

Bên cạnh đó, công cụ trực tuyến ASSIST giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể tra cứu, cập nhật thông tin liên quan đến biện pháp phi thuế quan của các quốc gia trong khối ASEAN trong quá trình tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường này. Hơn nữa, nếu các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải những tình huống phân biệt đối xử tại thị trường ASEAN thì có thể khiếu nại qua hệ thống ASSIST bằng hình thức ẩn danh. Đây là giải pháp tạo thuận lợi cho thương mại, dịch vụ, thực hiện trực tuyến (giao dịch điện tử), có sẵn đường dẫn (link) và hoàn toàn không mất phí, một hình thức hỗ trợ các doanh nghiệp nội khối ASEAN trong việc tìm hiểu thông tin, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc bởi chính phủ các nước thành viên. Có thể tìm hiểu thêm về ASIST tại đường dẫn http://bit.ly/2kVMGkF. Các DN cung cấp dịch vụ logistics nên giành thời gian tìm hiểu kỹ qua đường link này để khi cần, có thể phục vụ cho công việc của mình.

Ngoài ASSIST, ARISE Plus còn hỗ trợ các công cụ là ACTS (ASEAN Customs Transist System ) và ATR – Kho dữ liệu thông tin thương mại ASEAN – nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và dịch vụ, trong đó có logistics.

Luật sư Ngô Khắc Lễ.

Sự kiện VLA tổ chức

Thông báo quan trọng

Hướng Dẫn Đăng Ký eFBL
Hướng Dẫn Đăng Ký FMC Bond
Tài Liệu Kỹ Năng Soạn Thảo Hợp Đồng Logistics