HIỆP HỘI

DOANH NGHIỆP DỊCH VỤ LOGISTICS VIỆT NAM
    
   TRANG CHỦ HỘI VIÊN TƯ VẤN(FAQS) VB PHÁP LUẬT ĐIỀU KIỆN KINH DOANH CHUẨN TIN TỨC LIÊN HỆ TẠP CHÍ HỘI     
Đề xuất xây đường sắt nối Liên minh Á Âu với VN

Tuyến đường sắt liên vận sẽ đi từ VN, quá cảnh qua Trung Quốc để vận chuyển hàng hóa sang các nước liên minh Á Âu.

Đồng thời cũng sẽ xây dựng tuyến hàng hải liên vận giữa Việt Nam, qua Trung Quốc, sang Kazakhstan.

Đề xuất trên được Kazakhstan đưa ra nhằm mục đích thúc đẩy thông thương giữa Việt Nam và các quốc gia trong Hiệp định thương mại tự do Liên minh kinh tế Á Âu (Nga, Kazakhstan, Armenia, Belarus và Kirgizia) với Việt Nam có hiệu lực từ ngày 5/10.

Cụ thể, tại buổi họp báo chung của đại sứ các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam B. Zhumakhanov cho hay, để thúc đẩy hiệp định, cần hợp tác trong lĩnh vực giao thông và hậu cần (logistics).

Theo Đại sứ có 2 cách tổ chức, thứ nhất, vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang các nước EAEU và ngược lại thông qua các ga giáp biên giới Việt Nam-Trung Quốc, quá cảnh qua địa phận Trung Quốc.

Và cách thứ hai là vận chuyển hàng hóa từ các cảng biển Việt Nam đến bến cảng Kazakhstan thuộc cảng biển Liên Vân Cảng (Trung Quốc) - nơi 49% cổ phần cảng biển thuộc về công ty đường sắt Kazakhstan, sau đó trung chuyển bằng container tới Kazakhstan và các nước trong liên minh.

Trước đó, tháng 5 vừa qua, phía Kazakhstan đã tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp giữa hai nước nhằm tìm kiếm các đối tác xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiện Kazakhstan đang cần nhập khẩu trái cây, rau xanh, các mặt hàng thủy sản và máy móc phụ tùng, sắt thép các loại và xuất khẩu sang Việt Nam kim loại, quặng và khoáng sản.

Tuy nhiên, khâu vận chuyển đang gặp nhiều khó khăn vì vị trí địa lý của Kazakhstan không thuận lợi nếu vận chuyển bằng đường biển, còn đường bộ thì buộc phải qua một nước trung gian.

Sau diễn đàn, phía Kazakhstan đã có một loạt cuộc làm việc với Bộ GTVT, chính quyền TPHCM nhằm tìm ra con đường vận chuyển hàng hóa ngắn nhất từ Việt Nam đi Kazakhstan, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Trong buổi làm việc, ông Kanat Aipysbayev, Phó chủ tịch Đường sắt Kazakhstan, cho rằng nếu thiết lập được tuyến vận chuyển bằng đường sắt thì thời gian chuyển hàng chỉ mất khoảng 15 ngày, còn đi đường biển phải mất 25 ngày.

Phía Kazakhstan cũng cam kết hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về kho bãi, phối hợp tìm khách hàng để bán, vận chuyển hàng hóa sang Kazakhstan và ngược lại.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, cho biết Việt Nam cũng đang tìm kiếm các giải pháp kết nối, thúc đẩy vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam qua Trung Quốc sang các nước Trung Á, châu Âu.

Bộ GTVT đề nghị các cơ quan hữu trách của cả hai nước nhanh chóng khảo sát khả năng kết nối đường sắt ở đầu mối Lào Cai qua Trung Quốc để đi Kazakhstan.

Thế nhưng, trao đổi với báo chí, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, cho biết: “Mọi thông tin mà phía Kazakhstan giới thiệu rất chung chung, chưa đưa ra các dịch vụ cụ thể, trong khi đó, nhiều câu hỏi cụ thể của doanh nghiệp đưa ra, phía Kazakhstan không trả lời được”.

Đại diện của một hãng tàu tại Việt Nam cũng cho biết do lượng hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước chưa nhiều nên việc vận tải hàng hóa đến Kazakhstan thường là một chiều, vì thế, chi phí vận chuyển khá cao. 

Và chuyện vận tải hàng từ TPHCM tới Kazakhstan chỉ từ 6-7 ngày mà phía Kazakhstan giới thiệu là không hề có. Thời gian vận chuyển từ TPHCM đến Kazakhstan hiện nay nhanh nhất cũng phải mất từ 15-20 ngày vì còn phải trung chuyển tại Trung Quốc.

Riêng đối với kết nối đường sắt để vận chuyển hàng từ Việt Nam đi Kazakhstan thì tính khả thi không cao do lượng hàng vận chuyển quá ít, tuyến đường vận chuyển dài và phải qua nhiều trạm trung chuyển. Do vậy, con đường vận chuyển bằng đường biển sau đó trung chuyển tại Trung Quốc vẫn là con đường vận chuyển khả thi nhất.

Theo báo Đất Việt.

[Trở về]
  

NHỮNG TIN KHÁC

Lớp đào tạo an toàn lái xe tại Hải Phòng
Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động
Tour tham quan Hàn Quốc
Lễ phát động triển khai quyết định 200/QĐ-TTG về kế hoạch hành động nâng cao nâng cao năng lực cạnh tranh & phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025
Khóa đào tạo tháng 4 của Ban đào tạo và kết nối hội viên VLA
Hội thảo Quốc tế "Vận tải Xuyên Biên giới" ngày 11.05.2017
VLA KÝ BIÊN BẢN HỢP TÁC GHI NHỚ VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Lễ công bố Ban lãnh đạo mới của Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam
SOTRANS tích cực khắc phục hậu quả sự cố tại Kho Bến Súc
Hợp tác công-tư trong kiểm tra hàng hóa chuyên ngành
Khóa đào tạo tháng 7 dành cho Hội viên VLA
Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics VN tổ chức Hiến máu nhân đạo
Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam kết nạp thêm 36 hội viên mới trong nửa đầu năm 2017.
VLA tham dự Hội nghị quốc tế Logistics tại Quý Châu- Trung quốc
Đoàn Doanh nghiệp Hội viên VLA tham gia hội chợ triển lãm Logistics Thái Lan - Tilog 2017
Hoạt động từ thiện của VLA
Về việc VLA đề nghị Bộ Công Thương xem xét lại việc cắt giảm Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics
VLA TRIỂN KHAI HỢP TÁC VỚI CỤC GIÁM SÁT QUẢN LÝ VỀ HẢI QUAN
VLA tổ chức hội thảo về Hải quan tại Hà Nội và Hồ Chí Minh
Sites tour
:-:Copyright @ 2013 By Vietnam Logistics Business Association  - Design by Phatlocthinh.,LTD :-: