HIỆP HỘI

DOANH NGHIỆP DỊCH VỤ LOGISTICS VIỆT NAM
    
   TRANG CHỦ HỘI VIÊN TƯ VẤN(FAQS) VB PHÁP LUẬT ĐIỀU KIỆN KINH DOANH CHUẨN TIN TỨC LIÊN HỆ TẠP CHÍ HỘI     
Vì sao kết nối vận tải quốc tế chưa xứng tầm?

Việc tạo thuận lợi phát triển vận tải đường bộ qua biên giới đang là một nút thắt cần tháo gỡ.

Với lợi thế về vị trí địa lý mà ít quốc gia trên thế giới có được, nếu phát huy thuận lợi vận tải liên vận quốc tế và hoạt động kinh doanh dịch vụ quá cảnh, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội trở thành căn cứ hậu cần của Đông Nam Á và thế giới. Vì vậy, việc tạo thuận lợi phát triển vận tải đường bộ qua biên giới đang là một nút thắt cần tháo gỡ.

Vận tải đa biên đường bộ vẫn loay hoay trong khó

Trong khi các lĩnh vực vận tải hàng hải, hàng không đã vươn tới hầu hết các khu vực trên thế giới, vận tải đa biên bằng đường bộ của Việt Nam vẫn loay hoay trước nhiều khó khăn. Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, dù đã có nhiều văn bản ghi nhớ, hiệp định về tạo điều kiện cho vận tải đường bộ nhưng giữa các nước lại không có sự triển khai đầy đủ. Điều này tạo ra nhiều rào cản kết nối vận tải quốc tế, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia trong khu vực.

"Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng chiến lược và chính sách phát triển vận tải qua biên giới, nhất là cho các hành lang vận tải, bởi đây là một lợi thế của Việt Nam so với đường biển và hàng không. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi chúng ta hội nhập vào cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu tiên phát triển vận tải qua biên giới về hàng quá cảnh nhằm thu hút nguồn hàng từ Campuchia, Lào, đặc biệt là hàng container”.

Ông Nguyễn Tương
Phó tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics

Lý do có những khó khăn như trên theo bà Hiền, là vấn đề liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như: Giao thông, hải quan, an ninh… Sự khác biệt về hệ thống pháp luật của các quốc gia cũng là một rào cản. “Nhiều hiệp định về vận tải qua biên giới đã được thông qua nhưng thực tế vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Các điều ước quốc tế song phương vẫn chỉ cấp hạn chế cho một số lượng phương tiện nhất định, gây khó khăn cho việc kết nối logistics, cản trở rất lớn với kết nối vận tải quốc tế”, bà Hiền cho biết.

Về những khó khăn trong vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua biên giới, ông Nguyễn Tương, Phó tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics cho biết, hiện nay dù đã ký các hiệp định chung nhưng nhiều quy định của các nước không thống nhất, gây khó khăn cho hoạt động vận tải đa biên như: Vấn đề tay lái nghịch, bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới… Kết cấu hạ tầng GTVT tại các cửa khẩu biên giới còn hạn chế, đường ra-vào cửa khẩu hẹp, xe phải chờ đợi mất thời gian, không có kho bãi, nơi làm hàng thuận lợi. “Như ở cửa khẩu Mộc Bài - Bà Vẹt, vào giờ cao điểm có tới 400 - 500 lượt xe đi qua nhưng đường sá không đáp ứng được, thủ tục thông quan rất phức tạp, sự kết nối giữa hải quan với cơ quan kiểm tra chuyên ngành của cả hai bên Việt Nam - Campuchia chưa tốt, thậm chí hải quan không làm việc đủ 7 ngày/tuần nên vào thời vụ đông xe rất khó khăn”, ông Tương nêu ví dụ.

Cũng theo ông Tương, chi phí vận tải qua biên giới bằng đường bộ của Việt Nam quá cao cũng khiến việc cạnh tranh của các đơn vị vận tải Việt Nam với các nước xung quanh rất khó khăn. “Thái Lan có những chính sách rất thông thoáng, khuyến khích doanh nghiệp làm vận tải liên vận quốc tế. Điều này khiến các doanh nghiệp Việt Nam khó lấy được hàng hóa của Lào vì họ chọn lối đi qua Thái Lan”, ông Tương nói.

Theo báo Giao thông.


[Trở về]
  

NHỮNG TIN KHÁC

Đề xuất xây đường sắt nối Liên minh Á Âu với VN
Lớp đào tạo an toàn lái xe tại Hải Phòng
Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động
Tour tham quan Hàn Quốc
Lễ phát động triển khai quyết định 200/QĐ-TTG về kế hoạch hành động nâng cao nâng cao năng lực cạnh tranh & phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025
Khóa đào tạo tháng 4 của Ban đào tạo và kết nối hội viên VLA
Hội thảo Quốc tế "Vận tải Xuyên Biên giới" ngày 11.05.2017
VLA KÝ BIÊN BẢN HỢP TÁC GHI NHỚ VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Lễ công bố Ban lãnh đạo mới của Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics Việt Nam
SOTRANS tích cực khắc phục hậu quả sự cố tại Kho Bến Súc
Hợp tác công-tư trong kiểm tra hàng hóa chuyên ngành
Khóa đào tạo tháng 7 dành cho Hội viên VLA
Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics VN tổ chức Hiến máu nhân đạo
Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam kết nạp thêm 36 hội viên mới trong nửa đầu năm 2017.
VLA tham dự Hội nghị quốc tế Logistics tại Quý Châu- Trung quốc
Đoàn Doanh nghiệp Hội viên VLA tham gia hội chợ triển lãm Logistics Thái Lan - Tilog 2017
Hoạt động từ thiện của VLA
Về việc VLA đề nghị Bộ Công Thương xem xét lại việc cắt giảm Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics
VLA TRIỂN KHAI HỢP TÁC VỚI CỤC GIÁM SÁT QUẢN LÝ VỀ HẢI QUAN
VLA tổ chức hội thảo về Hải quan tại Hà Nội và Hồ Chí Minh
Sites tour
:-:Copyright @ 2013 By Vietnam Logistics Business Association  - Design by Phatlocthinh.,LTD :-: