HIỆP HỘI

DOANH NGHIỆP DỊCH VỤ LOGISTICS VIỆT NAM
    
   TRANG CHỦ HỘI VIÊN TƯ VẤN(FAQS) VB PHÁP LUẬT ĐIỀU KIỆN KINH DOANH CHUẨN TIN TỨC LIÊN HỆ TẠP CHÍ HỘI     
BẢN TIN LOGISTICS VLA ( Số 18-2015)

BẢN TIN LOGISTICS VLA

Ra 2 tuần/ lần     

SỐ 18 - 2015

 

 

            CẢI THIỆN HOẠT ĐỘNG LOGISTICS CỦA VIỆT NAM THÔNG QUA

                                         VIỆC ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 

 

            Với tiêu đề trên, Nhóm nghiên cứu của Trường đại học GTVT TP. Hồ Chí Minh đã có bài trình bày tại Hội nghị quốc tế lần thứ  8 về hàng hải và logistics Châu Á, ngày 25-26/6/2015 tại Hà Nội. Nhóm tác giả đánh giá cao vai trò của việc áp dụng công nghệ thông tin trong ngành dịch vụ logistics. VLA xin trích giới thiệu nội dung chính của bài trình bày này nhằm giúp cho các hội viên và BHC thấy được phần nào hiện trạng áp dụng công nghệ thông tin (ICT) của ngành dịch vụ logistics Việt Nam để cải thiện việc áp dụng ICT phục vụ cho việc nâng cao chất lượng dịch vụ logistics..

 

            Dựa trên điều tra gồm 103 câu hỏi mà Nhóm gửi cho các công ty logistics của Việt Nam năm 2015, với tổng số công ty trả lời là 97, trong đó gồm 40,2% là công ty trách nhiệm hữu hạn, 38,1% là công ty cổ phần, 8,3% là công ty liên doanh, 6,2% là công ty nhà nước, 5,2% là công ty FDI và 2,1% là công ty tư nhân. Các công ty này tập trung chủ yếu vào kinh doanh các dịch vụ: forwarding: 47,4%, 3PL:42,3%, road transport:26,8%, warehouse & distribution:20,6%, Customs agents: 19,6% và shipping:17,5%.

 

            Về tác dụng trực tiếp của áp dung ICT mang lại: 70,1% ý kiến phản hồi cho rằng ICT giúp cải thiện việc khiểm soát và đặt kế hoạch và cải thiện năng lực cạnh tranh của công ty;  giúp giảm 67% lỗi của nhân viên; giảm 61,9% nhu cầu về nhân sự, ngoài ra còn giúp nâng cao độ tin cậy của dịch vụ cung cấp; cải thiện 60,8% việc phục vụ khách hàng và giúp giảm 57,7% chi phí dịch vụ.

 

            Tuy nhiên chi phí cho ICT của các công ty còn rất hạn chế. 70,8% công ty được hỏi cho biết chi cho ICT rất nhỏ chỉ 3% tổng chi phí logistics, thậm chí 32,3% công ty SME chỉ sử dụng dưới 0,5% chi phí logistics cho ICT. Lý do chính là SME nhỏ về quy mô, hạn chế về vốn đầu tư và thiếu các chuyên viên kỹ thuật sử dụng thành thạo ICT, (chỉ có 41,2%), thiếu được đào tạo (37,1% nhân viên được đào tạo).

                                  

            Về nguồn nhân lực, hầu hết các công ty được nghiên cứu chỉ có ít hơn 5 nhân viên về ICT (chiếm 86,6%) trong đó 44,3% chỉ có ít hơn 2 nhân viên, Nhiều công ty sử dụng cán bộ tự có và thuê ngoài (40,2%) cho các dịch vụ logistics. Hầu hết các công ty có chiến lược phát triển ICT (61,9%), và 73,2% công ty thường xuyên thông qua các nhà cung cấp ICT để đào tạo cán bộ.

 

            Việc đánh giá trình độ áp dụng ICT của công ty được xét trên 3 yếu tố: Năng lực ICT, nguồn nhận lực ICT và việc thực hiện ICT. Hạn chế của các công ty là về nhân viên làm ICT, phần mềm được áp dụng và chi phí hàng năm dành cho ITC.

 

            Nhóm tác giả cũng đưa ra một số giải pháp vi mô:

 

             1- Trước hết từng nhà cung cấp dịch vụ logistics phải căn cứ vào quy mô và yêu cầu cung cấp dịch vụ để quyết định quy mô hệ thống ICT phù hợp nhằm nâng cao năng lực canh tranh của mình.

 

            2- Nhận thức được tầm quan trọng của viêc ứng dụng ICT,công ty nên dành một khoản chi thích đáng cho ICT nhằm giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh và mang lại lợi nhuận.

 

           3- Với nguồn vốn đầu tư hạn chế, công ty nên giành cho việc thực hành nhằm tăng tốc độ đánh giá và truyền tải thông tin.

 

           4- Về nguồn nhân lực, hiện nay nhân viên ICT ở các công ty logistics vừa thiếu lại vừa ít kinh nghiệm và thiếu chuyên môn nên việc ứng dụng ICT còn bị hạn chế. Để khắc phục vấn đề này, các công ty cần tổ chức các lớp đào tạo chuyên ngành hoăc cử người ra nước ngoài đào tạo để tiếp cận công nghệ và phương pháp mới áp dụng cho doanh nghiệp. Ngoài ra công ty nên có chính sách ưu đãi tốt để tuyển được những người có trình đọ ICT cao về làm việc.

 

            5- Các công ty dịch vụ logistics cần nghiên cứu áp dụng các phần mềm, như WMS (Phần mềm quản lý kho hàng tự động), ESS (Hệ thông hỗ trợ quản lý), ERP (Đặt kế hoạch nguồn của doanh nghiệp).   

 

 

Nguồn: Proceedings of ICASL 2015, the 8th International Conference of ASIAN Shipping and Logistics, Ha Noi 25-26/6/2015

[Trở về]
  

NHỮNG TIN KHÁC

:-:Copyright @ 2013 By Vietnam Logistics Business Association  - Design by Phatlocthinh.,LTD :-: